Đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt

Thứ Hai, 05/03/2018, 17:17:29
 Font Size:     |        Print
 

Khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng tại siêu thị Lan Chi. Ảnh: CHU KIỀU

Trong một, hai năm tới, người dân Hà Nội khi đi mua sắm, tiêu dùng hay khi thanh toán tiền điện, nước, viễn thông sẽ chi trả bằng thẻ ATM qua các cổng thanh toán trực tuyến… Đó là những mục tiêu lớn mà Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2018-2020 hướng đến.

Nếu như trước đây, việc mua sắm đều phải sử dụng tiền mặt thì hiện nay, mọi người có thể dễ dàng thực hiện bằng chiếc thẻ ATM và các cổng thanh toán trực tuyến. Cuối năm 2017, khi giải pháp thanh toán di động Samsung Pay chính thức đi vào vận hành tại thị trường Việt Nam, người tiêu dùng không cần mang theo ví và thẻ thanh toán, bởi đã tích hợp thẻ tín dụng vào chiếc điện thoại thông minh. Anh Bùi Ngọc Trung, ở 71 phố Láng Hạ, quận Đống Đa chia sẻ: “ Khi mới tiếp cận các ứng dụng thanh toán này, nhiều người thấy chưa quen. Nhưng sau một thời gian trải nghiệm ai cũng nhận thấy sự thuận tiện của việc thanh toán không dùng tiền mặt. Kể cả trong trường hợp chẳng may làm rơi hoặc để quên ví cũng không lo mất tiền, bởi mọi giao dịch đều cần đến mật khẩu. Độ an toàn cao hơn hẳn việc cầm tiền mặt trong người”.

Ưu điểm của việc thanh toán không dùng tiền mặt thu hút đông đảo mọi người, nhất là những người ở độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi tham gia, thay cho việc chỉ dùng thẻ ATM để rút tiền như trước đây. Tính đến cuối năm 2017, thành phố Hà Nội đã tiếp nhận và chấp thuận gần bảy nghìn website thương mại điện tử của tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động trên địa bàn. Hầu hết các cửa hàng, quán ăn, quán cà-phê đều đặt thêm một máy thanh toán chấp nhận thẻ (POS) để phục vụ khách hàng. Anh Lê Vũ Dương, chủ cửa hàng thiết bị điện tử trên phố Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm cho biết, từ lúc mở cửa hàng, anh đã đăng ký lắp đặt một máy POS. Hiện nay, nhiều khách hàng không có thói quen mang theo tiền mặt hoặc chỉ mang theo một lượng rất ít, thích sử dụng thẻ hơn. Việc quẹt thẻ ATM cũng giúp cửa hàng thực hiện thanh toán nhanh chóng hơn, bởi không phải tìm tiền lẻ trả lại cho khách. Trung bình mỗi ngày lượng khách thanh toán qua máy POS chiếm khoảng 40%. Nhiều khách đặt hàng trực tuyến, không cần đến cửa hàng, chỉ cần thực hiện chuyển khoản qua hệ thống internet banking là có người chuyển hàng đến tận nơi.

Không dùng tiền mặt đã trở thành phương thức thanh toán, giao dịch phổ biến trên thế giới và đang dần dần triển khai rộng rãi tại Việt Nam, nhất là ở thành phố lớn như Hà Nội. Tháng 12-2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2545/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2017-2020. Thực hiện quyết định này, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện trong giai đoạn 2018-2020 với nhiều mục tiêu lớn. Cụ thể, đến cuối năm 2020, toàn bộ các siêu thị, nhà hàng, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại trên địa bàn có thiết bị chấp nhận thẻ hoặc các hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt khác, cho phép người tiêu dùng không dùng tiền mặt khi mua hàng. 85% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông chấp nhận thanh toán hóa đơn của các cá nhân, hộ gia đình qua các hình thức thanh toán này. 60% cá nhân, hộ gia đình sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong mua sắm, tiêu dùng. Tập trung phát triển một số phương tiện và hình thức thanh toán mới, hiện đại phù hợp với khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, qua đó khuyến khích cũng như thúc đẩy, tăng mạnh số người dân được tiếp cận các dịch vụ thanh toán; nâng tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản tại ngân hàng lên mức ít nhất 70% vào cuối năm 2020.

Đây là xu hướng phát triển tất yếu. Nhưng để thực hiện nhanh, hiệu quả cần có một cơ sở hạ tầng đầy đủ, đồng bộ, an toàn và thuận tiện. Do đó, trong thời gian thực hiện đề án, Hà Nội sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung phát triển cả số lượng và chất lượng của hệ thống chấp nhận thẻ (POS), hệ thống máy giao dịch tự động ATM, tích hợp thêm tính năng vào thẻ ATM… Hoàn thiện, tăng cường kết nối giữa hạ tầng thanh toán điện tử của hệ thống ngân hàng với hạ tầng thanh toán của các đơn vị, phòng ngừa rủi ro trong thanh toán trực tuyến, khuyến khích người dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Tại các đơn vị hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước cần tăng cường triển khai ứng dụng này. Kho bạc Nhà nước Hà Nội, Cục Thuế thành phố, Cục Hải quan thành phố đẩy mạnh trao đổi thông tin dữ liệu, kết nối với nhau và với hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn để thực hiện tốt việc thu ngân sách nhà nước bằng phương thức điện tử. Tại khu vực nông thôn sẽ tổ chức, sắp xếp hệ thống ATM, POS, đẩy mạnh phát triển, ứng dụng các phương tiện và mô hình thanh toán hiện đại, dễ sử dụng. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho người dân khu vực này làm quen, từng bước giảm dần việc sử dụng tiền mặt.

NGUYÊN TRANG

Chia sẻ