Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia

Thứ Năm, 08/03/2018, 16:20:12
 Font Size:     |        Print
 

Giờ ôn tập Toán của học sinh lớp 12, Trường THPT Mê Linh. Ảnh: PHẠM HÙNG

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia diễn ra giữa tháng 6, hiện nay, các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã lên kế hoạch dạy học, ôn tập cho học sinh (HS) lớp 12, nhằm đạt kết quả cao nhất.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm nay cơ bản được giữ ổn định như năm 2017, nhưng có một số điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi, tăng cơ hội lựa chọn ngành nghề cho HS. Ðiểm mới của kỳ thi năm 2018 là không chỉ có nội dung kiến thức nằm trong chương trình lớp 12 như các năm trước, mà sẽ có thêm phần kiến thức của chương trình lớp 11.

Em Nguyễn Tuấn Anh, HS lớp 12 Trường THPT Lê Quý Ðôn (quận Ðống Ða) cho biết: "Em và các bạn đã được thông tin về chủ trương này từ năm học trước, tức là từ khi còn học lớp 11. Ngoài ra, ngay khi triển khai các bài dạy trên lớp, thầy, cô giáo cũng thường xuyên nhắc nhở, chốt lại những phần kiến thức quan trọng cần ghi nhớ, cho nên em đã chủ động có kế hoạch ôn tập, không quá lo lắng vì dồn kiến thức". Ðề cập đến đề thi THPT quốc gia năm 2018, Phó Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD&ÐT) Sái Công Hồng cho biết, các nhà trường cần căn cứ theo đề thi minh họa các môn do Bộ ban hành để phổ biến cho HS. Về cơ bản, cấu trúc đề thi năm nay vẫn tương tự như năm trước. HS nắm vững kiến thức cơ bản là có thể đạt điểm từ trung bình trở lên. "Các câu hỏi của đề thi sẽ tăng cường yêu cầu ứng dụng kiến thức đã học, không bắt buộc các em phải học thuộc lòng nội dung. Vì vậy, các em không nên học thuộc lòng một cách máy móc. Các em cũng cần nhớ, không cần học phần kiến thức trong nội dung đã được giảm tải, tránh ôm đồm" - ông Hồng nhấn mạnh.

Sau khi Bộ GD&ÐT công bố đề thi minh họa, các giáo viên cũng đưa ra những lưu ý đối với thí sinh, như: HS cần học và ôn tập thật chắc bài, phải đọc kỹ đề để tránh "mắc bẫy". Thầy Nguyễn Tiến Ðạt, giáo viên môn Toán (Hệ thống trực tuyến Hoc24h.vn) nhận xét, nếu so độ khó của đề tham khảo với đề thi THPT quốc gia năm 2017, thì đề tham khảo năm nay khó hơn rất nhiều. Cụ thể, đề thi có độ khó tăng lên, kiến thức bao phủ chương trình lớp 11 và lớp 12, có câu kết hợp cả kiến thức 11 và 12 (câu 42). HS có thể dễ dàng đạt 6 điểm (từ câu 1 đến câu 30) thuộc phần kiến thức cơ bản. Mức 6 đến 8 điểm (câu 31 đến 40) đòi hỏi kỹ năng xử lý biến đổi bài tập tốt...

Theo đánh giá của một số giáo viên, đề minh họa chỉ là để tham khảo, HS vẫn cần học hết kiến thức lớp 11. Nhiều khả năng đề thi thật có đủ câu thuộc toàn bộ sáu chương lớp 11. Kiến thức lớp 12 trong đề bao quát rộng, nội dung trong đề cũng không rơi vào phần giảm tải. Do đó, HS cần lưu tâm học và ôn tập đều, tránh "học tủ, học lệch", nắm chắc kiến thức để có kết quả cao nhất.

Theo ghi nhận của phóng viên tại địa bàn Hà Nội, thời điểm này hầu hết các đơn vị đều đang chuẩn bị tổ chức cho HS lớp 12 kiểm tra thử theo quy mô trường, cụm trường. HS các trường THPT: Việt Ðức, Trần Phú (quận Hoàn Kiếm), Kim Liên, Lê Quý Ðôn (quận Ðống Ða)... đã trải qua bài kiểm tra đợt 1 và đang khẩn trương chuẩn bị cho kỳ khảo sát của Sở GD&ÐT Hà Nội với HS lớp 12 sẽ diễn ra giữa tháng 3.

Tại Trường THPT Ba Vì (huyện Ba Vì), Hiệu trưởng Nguyễn Ðình Thắng cho biết, năm học này, trường có gần 500 HS lớp 12 dự thi THPT quốc gia. Các em đều đã được định hướng để lựa chọn bài thi phù hợp để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng. Cho đến nay, tỷ lệ HS đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội khá cân bằng. Tuy nhiên, trong kỳ khảo sát lần này, trường vẫn có một số HS đăng ký dự thi cả chín môn, gồm ba môn bắt buộc và cả hai bài thi tự chọn tổ hợp. Nhà trường đều tạo điều kiện để các em được dự thi đầy đủ giúp các em thử sức.

Không ít thí sinh đã chọn cả hai bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, kết quả điểm của thí sinh thi cả hai bài tự chọn không cao so với thí sinh chỉ thi một bài tự chọn. Kết quả khảo thí năm 2017 cho thấy, điểm bình quân bài thi của thí sinh chỉ thi một bài tự chọn Khoa học tự nhiên là 5,47 hoặc bài Khoa học xã hội là 6,59, thì điểm bình quân các bài thi tương ứng của thí sinh thi cả hai bài tự chọn khá thấp, chỉ là 4 và 5,99. Theo các chuyên gia giáo dục, dù thi cả hai bài tự chọn, có thể đăng ký xét tuyển ở nhiều khối, nhưng không đồng nghĩa với tăng khả năng học sinh trúng tuyển vì điểm thi các môn cao mới là yếu tố quyết định. Bởi vậy, thí sinh cần lựa chọn kỹ, đăng ký môn thi sở trường để có kết quả cao nhất.

Từ ngày 16 đến 18-3, Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát học sinh lớp 12 trên toàn thành phố mô phỏng theo kỳ thi THPT quốc gia. Nhiều trường đã sẵn sàng tham dự để có cơ sở khách quan đánh giá HS trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Sau khi tổ chức thi khảo sát, các cụm trường THPT nộp kết quả kiểm tra khảo sát về Sở GD&ÐT. Ðề khảo sát sẽ do Sở ra dựa theo đề thi tham khảo đã được Bộ GD&ÐT công bố vào cuối tháng 1-2018.

NGUYỄN MAI

Chia sẻ