Đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu

Thứ Năm, 08/03/2018, 16:27:59
 Font Size:     |        Print
 

Kiểm tra các sản phẩm hàng may mặc trước khi xuất xưởng tại Công ty may Sơn Hà. Ảnh: DUY LINH

Tiếp nối thành công của năm 2017, những tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội đạt những bước tăng trưởng ấn tượng. Nhưng để đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tăng từ 7,5% đến 8% trong năm nay đòi hỏi các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp xuất khẩu của thành phố nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức.

Tăng trưởng hơn 20%

Ngay từ ngày đầu xuân mới, hơn bảy nghìn cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam tại Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Ðông Anh) đã miệt mài, khẩn trương làm việc để kịp đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu. Phó Tổng Giám đốc Ki-mi-hi-ko Ô-ha-ra, cho biết, đơn vị sản xuất, kinh doanh các linh kiện điện tử, nguyên liệu, thiết bị tự động ô-tô, dù mới đặt nhà máy tại Hà Nội hơn 5 năm nay, nhưng mức tăng trưởng của công ty tăng nhanh. Năm 2012 doanh thu của doanh nghiệp đạt 1,9 triệu USD, đến năm 2017 đạt 37 triệu USD. Sang năm 2018 dự kiến doanh thu còn tăng cao hơn nữa, bởi hiện doanh nghiệp đã ký kết được nhiều đơn hàng xuất khẩu. Cũng rất khẩn trương, trong hai tháng đầu năm, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã chủ động tìm kiếm những bạn hàng và ký kết hợp đồng xuất khẩu. Mới đây, 500 công-ten-nơ hàng nông sản, thủ công mỹ nghệ, gốm sứ đã được đơn vị xuất khẩu thành công sang thị trường các nước châu Á, châu Phi, Hà Lan,…

Theo Sở Công thương Hà Nội, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn thành phố trong hai tháng đầu năm đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Tháng 1, kim ngạch xuất khẩu đạt 1.047 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Tháng 2, đạt 993 triệu USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm hơn 50%, khu vực ngoài nhà nước chiếm khoảng 35%, còn khu vực nhà nước chiếm 15%. Ðóng góp nhiều nhất vào mức tăng trưởng này là nhóm hàng linh kiện máy tính với thiết bị ngoại vi với mức tăng 50%, nhóm hàng dệt may tăng 30%.

Mức tăng trưởng ấn tượng là kết quả của việc các doanh nghiệp tận dụng được đà phục hồi của các nền kinh tế lớn, các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ, Nhật Bản, các nước EU, Trung Quốc. Tỷ giá ngoại tệ giữa tiền Việt Nam (VND) và USD ổn định, trong khi tỷ giá giữa VND và các ngoại tệ khác tăng khá mạnh, đã có tác động kích thích xuất khẩu. Ðây cũng là kết quả của nhiều giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xuất khẩu của thành phố. Giám đốc trung tâm Xúc tiến Ðầu tư Thương mại và Du lịch Hà Nội Nguyễn Gia Phương cho biết, trong năm 2018, trung tâm sẽ tổ chức các chương trình xúc tiến trong và ngoài nước, trong đó chú trọng các thị trường xuất khẩu chính, các thị trường Việt Nam ký kết các hiệp định thương mại tự do. Ngay trong tháng 2, trung tâm đã tổ chức đoàn doanh nghiệp Hà Nội và các tỉnh tham gia hội chợ quốc tế về hàng tiêu dùng tổ chức tại Ðức. Thành phố Hà Nội sẽ là cầu nối kết nối các doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp trong nước, đẩy mạnh khai thác những mặt hàng thế mạnh đưa vào hệ thống phân phối toàn cầu.

Khắc phục nhiều hạn chế

Tuy đạt mức tăng trưởng cao, nhưng lĩnh vực xuất khẩu vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn. Ðơn cử như mặt hàng dệt may, mức độ cạnh tranh ngày càng tăng cao khi nhiều quốc gia có thế mạnh như Trung Quốc, Mi-an-ma, Cam-pu-chia cũng đẩy mạnh gia nhập thị trường. Ðối với nhóm hàng nông sản, thị trường Trung Quốc đang siết chặt kiểm dịch thực vật. Thị trường Mỹ, các nước EU, Nhật Bản luôn đòi hỏi sản phẩm hàng hóa của Việt Nam phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm. Kim ngạch xuất khẩu của thành phố vẫn phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là ở nhóm hàng linh kiện điện tử, công nghiệp chế biến.

Do đó, để đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 7,5 đến 8% trong năm 2018 là điều không đơn giản. Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Nguyễn Thanh Hải cho biết, để khắc phục những khó khăn, Sở sẽ phối hợp các sở ngành liên quan hướng dẫn, tạo điều kiện ưu tiên cho các dự án đầu tư công nghiệp hỗ trợ đối với một số ngành như dệt may, da giày, túi xách… trên cơ sở bảo đảm đủ các điều kiện về công nghệ xử lý chất thải. Nghiên cứu các cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và trên cơ sở lợi thế về điều kiện tự nhiên, lao động, sản xuất của thành phố để quy hoạch, sản xuất, chế biến các sản phẩm nông sản, thủy sản chủ lực; tham mưu UBND thành phố các chính sách, kế hoạch thu hút đầu tư vào sản xuất, chế biến các mặt hàng này hướng tới xuất khẩu.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho các doanh nghiệp, tăng cường các chương trình giao thương, kết nối, xúc tiến thương mại trong nước và ngoài nước để giúp các doanh nghiệp tiếp cận bạn hàng, mở rộng thị trường, nhất là ở các thị trường trọng điểm. Ðẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ công để giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, giảm tải chi phí. Hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. "Bên cạnh sự hỗ trợ của thành phố, các doanh nghiệp cần phải tham gia trực tiếp vào một số khâu trong quá trình sản xuất để tăng chất lượng và giá trị gia tăng cho sản phẩm, không nên chỉ dừng lại ở mức xuất khẩu nguyên liệu thô. Doanh nghiệp cũng phải chú trọng hơn đến xây dựng thương hiệu và các mối quan hệ hợp tác, đổi mới mẫu mã phù hợp với thị hiếu của người nước ngoài mới có thể đẩy mạnh xuất khẩu" - Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

NGUYÊN TRANG

Chia sẻ