Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch

Thứ Hai, 12/03/2018, 15:11:28
 Font Size:     |        Print
 

Tại nhiều khu vực công cộng, thành phố đầu tư trang thiết bị, dụng cụ tập luyện thể thao ngoài trời, đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của người dân.

Chương trình số 04 của Thành ủy về "Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020” nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người Hà Nội.

Sau hai năm thực hiện, chương trình đã đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng bộc lộ một số hạn chế. Thành ủy Hà Nội yêu cầu các ngành chức năng quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm các mục tiêu đề ra.

Nhiều thành tựu quan trọng

Tháng 6-2016, Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình số 04 về "Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh" giai đoạn 2016 - 2020. Chương trình bao trùm rất nhiều lĩnh vực, từ văn hóa, y tế, đến giáo dục, đào tạo nhân lực... Ngay sau khi ban hành, các cấp ủy, chính quyền đã khẩn trương bắt tay vào triển khai. Nổi bật trong những thành tựu đạt được là, năm 2017, tỷ lệ gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu "Gia đình văn hóa” đạt 86,5%, tỷ lệ thôn, làng, bản được công nhận và giữ vững danh hiệu "Làng văn hóa” đạt 60%, tỷ lệ tổ dân phố được công nhận và giữ vững danh hiệu "Tổ dân phố văn hóa” đạt 70,5%. Trên địa bàn thành phố có 23 thiết chế văn hóa cấp thành phố; 30 quận, huyện có trung tâm văn hóa thông tin và thể thao, 24 quận, huyện có nhà thi đấu; 112 xã, phường có trung tâm văn hóa thể thao, góp phần cải thiện đời sống tinh thần nhân dân, nhất là người dân khu vực nông thôn. Năm 2017, thành phố đã ban hành Quy tắc ứng xử dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan trực thuộc thành phố; Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Các quy tắc này đã làm thay đổi tác phong, thái độ của cán bộ, công chức; bước đầu góp phần xây dựng văn hóa ứng xử nơi công cộng. Song song với phát triển thể thao thành tích cao, thành phố đầu tư trang thiết bị dụng cụ tập luyện thể thao ngoài trời tại khu vui chơi tại nhiều quận, huyện, đáp ứng nhu cầu tập luyện, rèn luyện sức khỏe của người dân.

Trong lĩnh vực giáo dục, năm 2017, thành phố công nhận mới được 130 trường, công nhận lại 123 trường chuẩn quốc gia. Thành phố đã rà soát đánh giá thực trạng cơ sở vật chất, xây dựng nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho ngành giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016 - 2020, bảo đảm cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu học tập trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao; hỗ trợ cho các huyện, thị xã nguồn lực có nhiều khó khăn để xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Xây dựng, nhân rộng những mô hình tiêu biểu

Tại cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải với Ban Chỉ đạo Chương trình số 04, bên cạnh thành tựu đạt được, những hạn chế trong quá trình triển khai đã được đại diện các ban, ngành, các địa phương phân tích, nhằm tìm ra giải pháp.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động, do hiệu quả của việc thực hiện các mục tiêu văn hóa không nhìn thấy ngay, cho nên nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền về việc triển khai chương trình còn chưa đầy đủ, chưa thật sự sát sao trong công tác triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân khiến việc triển khai một số nhiệm vụ của chương trình còn chậm, nhất là việc thực hiện Quy tắc ứng xử. Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng cũng nhấn mạnh: "Dù đã có nhiều chuyển biến tích cực, các địa phương đang dần hoàn thiện thiết chế văn hóa. Song, hiện vẫn chưa có cơ chế phù hợp để khai thác hệ thống nhà văn hóa. Nhà văn hóa chủ yếu vẫn là nơi hội họp, tần suất sử dụng chưa cao. Các cơ quan cần nghiên cứu xây dựng cơ chế cho phép liên kết với các doanh nghiệp, để tối ưu hóa hạ tầng, tạo nguồn kinh phí để phục vụ cho các hoạt động văn hóa".

Việc xây dựng văn hóa ứng xử được thành phố rất quan tâm và cụ thể hóa bằng ban hành hai Quy tắc ứng xử dành cho cán bộ, công chức và Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Tuy nhiên, Hà Nội đã triển khai chương trình xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh nhiều năm nay, với nhiều phong trào, cuộc vận động, nhưng hiệu quả chưa được như mong muốn. Triển khai Quy tắc ứng xử tại các địa điểm công cộng vẫn còn nhiều vướng mắc. Bởi vậy, nhiều ý kiến cho rằng, song song với việc tuyên truyền, vận động, cần tăng cường các chế tài đối với những hành vi thiếu văn hóa tại nơi công cộng. Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho biết: "Nhiều nước trên thế giới, việc xả rác nơi công cộng bị phạt rất nặng, khiến người Việt ra nước ngoài cũng buộc phải tuân thủ các quy định, nhưng về nước thì lại khác. Bởi vậy, cần xây dựng một cơ chế về mức phạt, bố trí lực lượng phù hợp để thực thi. Việc tăng chế tài, xử lý nghiêm minh sẽ góp phần khiến người dân ứng xử văn minh hơn tại các nơi công cộng". Đối với lĩnh vực giáo dục, một số huyện như: Sóc Sơn, Thạch Thất, Ba Vì... tuy có điều kiện về đất đai, nhưng lại khó khăn về kinh phí trong xây dựng trường chuẩn quốc gia, rất cần thành phố tăng cường hỗ trợ nguồn vốn. Bên cạnh đó, cần tăng cường hỗ trợ việc xây dựng trường mầm non tại các huyện nghèo, khi một số địa bàn trường công lập không đáp ứng đủ nhu cầu, trong khi lại không có trường dân lập.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận và biểu dương những nỗ lực đạt được trong hai năm vừa qua của Ban Chỉ đạo Chương trình số 04. Đồng chí đề nghị, Ban Chỉ đạo cần quan tâm, rà soát và xây dựng kế hoạch thực hiện đến năm 2020, để đạt được sự chuyển biến tích cực. Đồng chí nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện hai Quy tắc ứng xử của thành phố là hết sức quan trọng; các cấp, các ngành cần phải nỗ lực để đạt kết quả rõ nét. Đội ngũ cán bộ công chức, viên chức các cấp phải thay đổi tư duy trong ứng xử, nhất là cán bộ ở những bộ phận tiếp xúc thường xuyên với nhân dân. Việc thực hiện Quy tắc ứng xử phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu, để từ đó cán bộ cấp dưới noi theo; Ban Chỉ đạo Chương trình 04 cần xây dựng những mô hình thực hiện thí điểm, sau đó nhân rộng, từ gia đình, tổ dân phố ra khu dân cư; chuyển biến thành các phong trào tích cực. Mỗi xã, phường có thể tổ chức kiểm tra chéo để học hỏi và rút kinh nghiệm lẫn nhau. Việc thực hiện cần quyết tâm cao của Ban Chỉ đạo Chương trình 04 để đáp ứng mong mỏi của nhân dân.

Giang Nam

Chia sẻ