Góc bình yên giữa chợ phiên

Vào cữ này, ở dưới xuôi mới chỉ có vài cơn gió đầu mùa. Trên “nóc nhà” Tổ quốc đã lạnh cóng rồi, trèo qua một ngọn núi mờ sương, cái lạnh buốt thấu tới tận xương. Ních chặt bao nhiêu áo mà người vẫn rét run.  (24/11/2016)

TIN BÀI KHÁC

Tình yêu nghệ thuật rối nước

  22/02/2018
Tại Hà Nội vừa có thêm một không gian biểu diễn rối nước thu nhỏ tại đường Thạch Bàn (quận Long Biên). Tác giả của sân khấu rối nước thu nhỏ ấy chính là nghệ nhân Phan Thanh Liêm. Là con nhà nòi, mang theo tình yêu, tâm huyết với nghề rối nước, sống giữa đô thị, anh đã xoay xở đủ cách để quân rối có thể "sống" được - đó chính là tạo ra những sân khấu nhỏ. Đây là sân khấu rối nước thu nhỏ thứ hai tại Hà Nội do anh tạo dựng. 

Một thú chơi tao nhã

  29/12/2017
Ðón Tết "Tây" cũng là lúc những người chơi hoa thủy tiên bắt đầu cho "vụ chơi" mới. Những củ hoa thủy tiên được chăm sóc, tỉa gọt công phu để phục vụ Tết Nguyên đán. Có được bát hoa đẹp là cả một cuộc chinh phục gian nan. Nghệ nhân Nguyễn Phú Cường là người tìm lại được những bí quyết gọt hoa thủy tiên của người Hà Nội xưa. 

Truyền lửa ca trù

  23/11/2017
Mỗi sáng chủ nhật, Bích Câu đạo quán lại vang lên những tiếng "tùng, tếnh" trầm đục, những lời ca "Hồng hồng tuyết tuyết...". Đó là buổi dạy hát ca trù của Nghệ nhân Ưu tú Vân Mai (Nguyễn Thị Mai) cho một đào nương. Nghệ nhân Vân Mai là trường hợp hết sức đặc biệt: Không phải con nhà nòi; không được ca nương có tiếng nào truyền dạy. Nhưng giọng hát của chị được giới chuyên môn công nhận. Cảm nhận cái đẹp của ca trù, chị tự học, không ngừng nỗ lực vươn lên. Và bây giờ chị truyền tình yêu ca trù cho mọi người.  

Góc khuất ấm chiều đông

  09/11/2017
Ở làng quê nào mà chẳng có những cây gạo, cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Một đời cây là mấy đời người, ít ai tính đến. Đời này nối tiếp đời kia dưới tán cây đổ bóng trùm mát rượi, sâu rễ, bền gốc. Ở thành phố có những cây xà cừ, cây sấu, cây bàng, cây đa già cội gần gũi, thân thiết với bao kiếp người từ lúc đầu xanh đến khi mái tóc pha sương. Cây bàng rợp bóng nơi góc phố cổ là chốn nương thân, kiếm sống qua ngày của những người ngỡ đã bị gạt ra ngoài lề cuộc đời... 

Hà Nội qua những khuôn hình

  26/10/2017
Hà Nội là đề tài khiến không biết bao nhiêu nhà nhiếp ảnh say mê, từ phong cảnh, di sản, cho đến những nét đẹp đời thường. Mặc dù vậy, những tấm ảnh của nhiếp ảnh gia Hữu Nền (trong ảnh) vẫn không lẫn vào đâu được. Cái "chất" Hữu Nền thể hiện ở sự lắng đọng, chiêm nghiệm về Hà Nội, ở sự tìm tòi vẻ đẹp qua mỗi khuôn hình. Hơn 60 năm cầm máy, ông là một trong số ít người xuất bản riêng nhiều cuốn sách ảnh về Thủ đô. Và tình yêu Hà Nội trong ông còn được nối dài bởi những người thân trong gia đình. 

Cầu nối văn hóa Hà Nội với thế giới

  24/08/2017
Không thuộc trong nhóm những người có nhiều tác phẩm nhất về Hà Nội, nhưng nhà văn hóa Hữu Ngọc lại là người có nhiều tác phẩm về Hà Nội được viết bằng ngoại ngữ hơn cả. Những cuốn sách về Hà Nội của ông như "Phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội", "Hà Nội của tôi"... bằng tiếng Anh, tiếng Pháp đều dày dặn, công phu, qua đó, giúp bạn bè thế giới hiểu thêm về Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến. Ở tuổi gần 100, ông vinh dự được trao "Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội". 

Nét đẹp của du lịch Thủ đô

  07/08/2017
Năm nay, hơn 200 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội tiếp tục đồng hành với chương trình “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội”. Hoạt động của các bạn sinh viên đã góp phần tạo hình ảnh đẹp cho du lịch Thủ đô, đồng thời các bạn trẻ có thêm cơ hội rèn luyện kỹ năng giao tiếp, hướng dẫn, trau dồi kiến thức. 

Tiếng đàn từ trái tim

  29/06/2017
Có một chàng trai Hà Nội luôn miệt mài đem tình yêu ghi-ta cổ điển lan tỏa đến cộng đồng. Khó khăn, thất bại chưa từng làm Vũ Hiển (trong ảnh) từ bỏ ước mơ và đam mê với cây đàn sáu dây. 

Hồn phố

  25/05/2017
Tiếng tiêu của cụ Lê Quang Châu bên hồ Hoàn Kiếm thưa dần, bởi năm nay cụ đã 86 tuổi, âu cũng là lẽ thường tình. Từ mấy năm trước, nhiều người băn khoăn, không biết mai này có còn ai thổi tiêu bên hồ, như cụ Châu? Nhưng mảnh đất này luôn sản sinh ra những con người đặc biệt. Bất kỳ góc phố nào, người ta cũng gặp được những điều bất ngờ, những nét lãng mạn mà dường như chỉ dành riêng cho Hà Nội. Họ là những người giữ hồn cho phố.  

Giữ "hồn" sách cũ

  27/04/2017
Văn hóa đọc trải qua những khúc thăng trầm và giờ đang bị cạnh tranh quyết liệt bởi "văn hóa lướt mạng". Nhưng cuối tháng 4 này là lúc nhiều người nói về chuyện sách, chuyện đọc, khi Ngày sách Việt Nam được tổ chức ở nhiều nơi. Quá sớm để nói rằng văn hóa đọc hồi sinh, song đấy là những tín hiệu đáng mừng. Chứng kiến điều này, người vui hơn ai hết là nhà sưu tập sách Vũ Kim Điền - người có 40 năm truyền cảm hứng về văn hóa đọc cho cộng đồng. 

Mưa ướt mềm cát sỏi

  30/03/2017
Nửa đêm về sáng, chợt sực tỉnh nghe như có tiếng mưa rào trút ào ào trên mái tôn. Hãy còn tiết mưa xuân dầm dề, lê thê làm gì đã có mưa rào sớm thế? Lắng nghe thì ra là tiếng xe tải trút sỏi đá xối xả, rồi những tiếng xẻng xúc hối hả. Tuyệt nhiên không một tiếng nói cười, khuấy động hàng xóm. Nhưng thật ra, có những người đã thức dậy từ rất sớm. Khi ai nấy còn đang ngon giấc nồng, họ đã mắt nhắm, mắt mở, xắn tay vào việc. Nhặt nhạnh từng đồng thì phải thức khuya, dậy sớm, đầu tắt, mặt tối… 

Người bạn Nhật Bản của làng cổ Đường Lâm

  23/03/2017
Đúng vào dịp nhiều sự kiện giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức, Giáo sư - Kiến trúc sư Ê-chi-ma A-ki-y-ô-si (Ejima Akiyoshi) cũng có mặt ở Việt Nam. Nhưng lần này, ông đến Việt Nam chủ yếu với tư cách cá nhân. Hành trang sang Việt Nam của ông rất cồng kềnh. Ông đem theo mô hình cổng làng Mông Phụ (xã Đường Lâm, Sơn Tây), trao tặng Bảo tàng Hà Nội. Món quà khiến nhiều người nhớ tấm lòng, sự tâm huyết của vị giáo sư khả kính đối với việc bảo tồn làng cổ Đường Lâm, cũng như nhiều di tích khác ở Việt Nam.