Nặng lòng với nếp xưa

Chợ thuốc nam bên cổng làng Đại Yên từ lâu không còn tấp nập như xưa nhưng nhiều người vẫn đến đây để mua các loại thảo dược về làm thuốc chữa bệnh thông thường. Giữa nội thành vẫn còn một không gian làng cổ kính, khiến người ta có thể hình dung một Hà Nội xưa cũ đã biến đổi thế nào. Cái khu chợ ấy vẫn còn tồn tại, chính bởi những người cũ còn nặng lòng với nếp xưa... (23/02/2017)

TIN BÀI KHÁC

Nâng tầm tinh hoa nghề dệt

  28/03/2019
Trong khi hầu hết các gia đình chuyển sang nghề dệt khăn mặt, dệt màn, nghệ nhân Phan Thị Thuận (xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức) vẫn kiên trì "bám rễ" với nghề dệt lụa truyền thống của quê hương. Từ tình yêu với nghề, bà đã tìm ra những hướng đi mới, nâng tầm tinh hoa nghề dệt. 

Kể chuyện Hà Nội xưa qua chiếc áo chần bông

  24/01/2019
Khi nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy giới thiệu những chiếc áo chần bông thủ công đến công chúng, đã có những tiếng ồ lên ngạc nhiên: “Ngày xưa, ông bà tôi đã mặc những chiếc áo kiểu thế này”. Quả thật, nếu tìm lại những bức ảnh Hà Nội xưa, nhất là vào dịp Tết, ta sẽ thấy rất nhiều người mặc những chiếc áo chần bông lịch lãm. Nhưng điều khiến chị Thủy say mê với áo chần bông không chỉ có thế. Qua chiếc áo chần bông, chị muốn kể câu chuyện văn hóa mặc Hà Nội xưa, từ đó thể hiện sự tự tôn văn hóa dân tộc. 

Ngàn năm điệu múa trống bồng

  27/12/2018
Là một điệu múa mềm mại, uyển chuyển, động tác lả lơi, nhưng múa trống bồng (hay con đĩ đánh bồng) là điệu múa chỉ dành riêng cho nam giới. Bởi thế, có quãng thời gian, điệu múa này suýt thất truyền. Nhưng nhờ nỗ lực của nghệ nhân Triệu Đình Hồng (trong ảnh), điệu múa bồng nay đã trở thành một trong những điệu múa nổi tiếng nhất của Hà Nội. 

Nhịp sống từ những trang báo giấy

  08/11/2018
Một sớm thu Hà Nội, thức dậy khi những con phố còn sáng ánh đèn, dạo vòng hồ để tận hưởng tiết trời đang đi qua rất vội, thấy nhịp sống chậm hơn trong tĩnh lặng phố phường. Nhâm nhi tách trà nóng ngắm đường vắng từ góc phố nhỏ, tôi thấy một cụ già thong thả đi qua, tay cầm tờ báo mới, chợt có chút bâng khuâng. Một điều gì như thiếu vắng... 

Gửi tình yêu qua trang sách

  25/10/2018
Bất kỳ ai, dù sinh ra tại Hà Nội, hay đến Hà Nội từ phương trời khác, nhưng khi đã gắn bó với mảnh đất này, tình yêu sẽ nảy mầm, sinh sôi. Nhà giáo Nguyễn Tiến Đoàn (trong ảnh), dù đã về hưu, nhưng với tình yêu và tâm huyết với Thủ đô, đã ra mắt cuốn sách "Từ Tràng an thanh lịch đến Hà Nội thanh lịch, văn minh". Mỗi câu văn, mỗi trang sách chính là tấm lòng của ông đối với việc gìn giữ, phát huy những nét đẹp trong văn hóa ứng xử người Hà Nội. 

Cùng "kể chuyện" lịch sử, văn hóa Hà Nội

  28/09/2018
Nét khác biệt của Bảo tàng Hà Nội so với các bảo tàng khác là có hàng nghìn hiện vật do chính người dân hiến tặng. Nhiều hiện vật gắn bó với các gia đình qua nhiều thế hệ, hiện vật có giá trị kinh tế cao. Nhưng với tình yêu Hà Nội, nhiều tập thể, cá nhân đã để "mảnh ký ức" của riêng mình góp phần kể câu chuyện lịch sử, văn hóa chung của Hà Nội.  

Cho Hà Nội thêm sắc hương

  31/08/2018
Mùa giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội khép lại trong bồi hồi cảm xúc. Trên bục danh dự, cùng với những nhà nghiên cứu nổi tiếng, là những con người bình dị, như ông Nguyễn Bá Đạm - nhà giáo say mê văn hóa, nhà sưu tầm "nghiệp dư" Quách Văn Địch nhưng hiến tặng cho thành phố nhiều cổ vật có giá trị; hay những tác giả của không gian phố bích họa trên phố Phùng Hưng... Tất cả đều có chung một đích đến là làm giàu đẹp thêm cho văn hóa Hà Nội. 

Hương xưa qua ngõ nhỏ...

  16/08/2018
Đêm hè, phố nhà mất điện. Mấy mẹ con kê ghế ra đầu ngõ hóng gió. Ngõ nơi phố nhỏ dài cả chục mét, tối om như mực. Vừa phe phẩy quạt cho con, chị vừa nhìn trăng kể chuyện Hằng Nga để lũ trẻ tạm quên đi cảm giác nóng bức khó chịu. Nhưng dường như cổ tích bây giờ chả đủ hấp dẫn để giữ yên bọn nhóc, hằng ngày quen đắm mình trong công nghệ, với những trò giải trí cần sự nhanh mắt, nhanh tay. Trong trí tưởng tượng của chúng, đã ít dần những công chúa, hoàng tử, những ông bụt, bà tiên, cũng chẳng thấy nỗi sợ hãi nào về mụ phù thủy như thuở xưa của cha mẹ chúng. Bọn trẻ ngày nay dường như cái gì cũng biết và biết sớm hơn so tuổi, hay chưa tới, mà dở đã thấy nhiều. Biết vậy mà đâu thể đặng đừng… 

Phong trào Tôi yêu Hà Nội

  09/08/2018
Phong trào "Tôi yêu Hà Nội" do Thành đoàn Hà Nội khởi xướng, duy trì trong nhiều năm qua, cho đến nay vẫn tiếp tục lan tỏa, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ với gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại. 

Tìm hướng tiêu thụ sản phẩm thêu cổ truyền

  28/06/2018
Tương tự như thực trạng ở những làng nghề truyền thống khác, ở làng thêu Quất Động (huyện Thường Tín, Hà Nội), rất hiếm thấy bạn trẻ gắn bó với nghề truyền thống ở quê hương. Nhưng có một người trẻ sinh ra ở Quất Động đã tìm cách gìn giữ những tinh hoa và phát triển nghề thêu cổ truyền trong xã hội đương đại. 

Sức sống mới của rối nước Đào Thục

  24/05/2018
Hơn mười năm trước, anh Nguyễn Thế Nghị ở xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã mày mò tìm đường phát triển cho rối nước Đào Thục bằng việc tìm đến gõ cửa các công ty du lịch để chào hàng, quảng bá trên mạng, tổ chức lại hoạt động của phường rối theo hướng tinh gọn để phục vụ khách du lịch... Nguyễn Thế Nghị từng kinh doanh khá thành đạt, nhưng vì tình yêu và trách nhiệm với quê hương, anh đã quyết định gắn bó với rối nước. 

Dưới mái vòm Ô Quan Chưởng

  26/04/2018
Ô Quan Chưởng là dấu tích cuối cùng của tòa thành bao quanh Thăng Long - Hà Nội xưa. Ði dưới mái vòm Ô Quan Chưởng, bên những rêu phong, người ta thường mường tượng về bóng dáng kinh thành một thuở. Ít ai biết rằng, có một người đã tình nguyện chăm sóc cửa ô ấy 20 năm nay.