Nâng tầm tinh hoa nghề dệt

Trong khi hầu hết các gia đình chuyển sang nghề dệt khăn mặt, dệt màn, nghệ nhân Phan Thị Thuận (xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức) vẫn kiên trì "bám rễ" với nghề dệt lụa truyền thống của quê hương. Từ tình yêu với nghề, bà đã tìm ra những hướng đi mới, nâng tầm tinh hoa nghề dệt. (28/03/2019)

TIN BÀI KHÁC

Chắt từng giọt mật

  20/10/2016
Khuất sau những ngôi nhà nghỉ mát, im lìm giữa rừng thông ba lá, tùng, bách xanh rì, xao xác gió, có một đường mòn hun hút, cỏ mọc um tùm xòa kín lối. Ngỡ như đang chui vào đường hầm sâu không có lối ra. Bỗng mở toang trước mặt cả một khoảng trống mênh mông, đầy ắp tiếng ong, râm ran, náo nức bất tận…  

Đằm thắm điệu chèo tàu

  23/06/2016
Có nằm mơ cũng không bao giờ nghĩ có ngày mình được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT). Bà nông dân chân lấm tay bùn Ngô Thị Thu ở xã Tân Hội (huyện Đan Phượng) thường bảo thế. Những ai từng biết quá trình hoạt động của bà mới thấy danh hiệu NNƯT thật xứng đáng. Bà đã âm thầm, bền bỉ dành mấy chục năm bảo vệ loại hình di sản độc đáo này. 

Người giữ lại những “mảnh ký ức phố”

  26/05/2016
Số lượng tác phẩm về Hà Nội mà nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo công bố không thật nhiều. Nhưng ở mỗi khuôn hình khác nhau về thành phố, người ta thường tìm thấy sự đồng cảm. Ảnh Hà Nội của Nguyễn Hữu Bảo không lãng mạn hóa. Những khuôn hình như đi ra từ cuộc sống, rất đời. Cả những mặt tích cực, lẫn những tiêu cực đều đi vào tác phẩm của ông, nhưng vẫn mang nét thi vị. Điều ấy chỉ có thể có được từ sự thẩm thấu trọn cuộc đời với những con phố, với cuộc sống Hà Nội của người bấm máy. 

Nao lòng một mùa hoa...

  05/05/2016
Bẵng đi mấy tiết xuân, không còn một chút bóng dáng, hơi lạnh cữ rét nàng Bân. Ngỡ chẳng bao giờ còn gặp lại, khi hoa gạo đã đỏ rực như những bọc lửa, thả xuống lúc chạng vạng. Cỏ vẫn non xanh rợn chân trời, mà nóng đã vọt lên ngót 37, 38 độ. Ai ngờ, nàng Bân lại mang rét về, se se lạnh. Quá trưa vẫn hửng nắng, nhưng chưa hẳn nắng hè oi ả khủng khiếp. Sáng sớm và đêm khuya, gió đông lạnh còn rơi rớt. Trộn lẫn ánh sáng và bóng tối mờ, không khí ẩm ướt, ngột ngạt. Một ngày gói đủ cả bốn mùa, tâm trạng lẫn lộn buồn vui, đầu óc u u, minh minh. Quá khứ và hiện tại lúc mờ, lúc tỏ như trời chợt nắng, chợt mưa… 

Kỳ vọng khôi phục dòng tranh Kim Hoàng

  28/04/2016
Kim Hoàng là một trong hai dòng tranh dân gian nổi tiếng của Hà Nội. Cái hay của dòng tranh này là vừa có nét hồn hậu chân quê của tranh Đông Hồ, lại vừa có nét tinh tế của tranh Hàng Trống. Nhưng kể từ năm 1945, đã không còn ai làm tranh Kim Hoàng. Thương hoài một dòng tranh, nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa (Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội - phố Xa La, quận Hà Đông) đã tìm cách khôi phục và đã thu được những thành công bước đầu. 

Khơi mạch nguồn văn hóa dân gian

  24/03/2016
Phó Giáo sư Đỗ Thị Hảo là một "kho" chuyện về văn hóa dân gian. Chỉ riêng về Hà Nội, bà đã chủ biên gần mười đầu sách về lễ hội, ẩm thực, chợ cổ truyền, cho đến làng nghề, phố nghề... Khi đi về các làng, xã, đến với các di tích, bà như được nhìn lại cội nguồn của mình. Chừng ấy đầu sách vẫn chưa bao giờ là đủ. Bởi đang có nhiều lệch lạc trong lễ hội, trong gìn giữ văn hóa dân gian. Bà chỉ mong mình đủ sức để tiếp tục hành trình đưa những nét đẹp xưa đến với cuộc sống ngày nay. 

Người nâng cánh diều Kẻ Bá bay xa

  25/02/2016
Kẻ Bá là làng quê mộc mạc bên sông Hồng. Cứ chiều đến, tiếng sáo diều du dương, dặt dìu từ tầng không vẳng xuống. Không nhiều người biết rằng, chiếc diều sáo Kẻ Bá bình dị đã chu du qua nhiều nước trên thế giới, đến cả với những lễ hội văn hóa ở châu Âu. Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hữu Kiêm chính là người bao năm miệt mài giới thiệu nghệ thuật chơi diều sáo với bạn bè quốc tế, cũng như với chính người dân trong nước.  

Tìm lại hương vị cổ truyền

  25/12/2015
Nặng lòng với hương vị cổ truyền cùng những băn khoăn về sự mai một của tinh hoa ẩm thực Hà thành, một người phụ nữ đã mày mò tìm và khôi phục lại những loại bánh cổ truyền. Đó là bà Phạm Thị Hồng Hà. 

Dòng dõi ca trù

  26/11/2015
Những ngày cuối tháng 11, vinh dự to lớn đã đến với gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Mùi (CLB Ca trù Thái Hà), khi cả hai cha con ông cùng được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”. Đó là sự ghi nhận sau bao nhiêu khó nhọc của ông trong bảo tồn, gìn giữ ca trù. Ca trù Thái Hà là một trong những đại diện tinh hoa của ca trù Thăng Long và nay đang tiếp tục được các thế hệ con cháu nghệ nhân Văn Mùi gìn giữ. 

Sắc màu của ký ức

  24/09/2015
Trong khi nhiều người thường chọn một góc đẹp, một không gian lãng mạn để sáng tác về Hà Nội thì Phạm Bình Chương làm điều... ngược lại. Những ô cửa sổ, những bức tường bong tróc, góc phố đôi khi vẫn nguệch ngoạc những mảng quảng cáo, rao vặt rất đời thường. Mái ngói xô nghiêng xen lẫn tấm tôn cơi nới. Nhưng ai cũng thừa nhận, tranh anh rất đẹp. Nó hút người ta đến không dứt ra được. Đơn giản bởi mỗi người tìm thấy một góc Hà Nội "của mình" ở trong đó.  

Tiếng tiêu bên hồ Hoàn Kiếm

  27/08/2015
Đều đặn vào lúc rảnh rỗi, ông Lê Quang Châu lại bắt xe lên hồ Hoàn Kiếm. Chỗ ông ưng nhất là gốc cây mõ bên hồ (gần cây lộc vừng chín gốc) hoặc góc nhiều cây xanh như mạn phố Hàng Khay hay cuối đường Lê Thái Tổ. Chọn được chỗ ngồi rồi, ông thong thả rút cây tiêu từ trong túi ra thổi. Những khúc nhạc xưa, những giai điệu nhạc cổ điển khiến những đoàn xe dường như chậm lại. Nhiều năm nay, ông vẫn làm thế. Không phải là nghệ nhân, chẳng phải là nghệ sĩ, nhưng tiếng tiêu của ông đã trở thành một phần hồn của Hà Nội, của hồ Hoàn Kiếm... 

Tiếng hạc bâng khuâng

  30/07/2015
Danh ca Phó Thị Kim Ðức (trong ảnh) rất hiếm khi xuất hiện trên sân khấu. Ðĩa hát duy nhất của bà cũng khó tìm. Người ta không thấy bà trong các cuộc liên hoan.... "Ẩn cư", nhưng bà vẫn bảo tồn nghệ thuật ca trù theo cách riêng của mình. Một giáo trình ca trù hát khuôn đã hình thành sau 29 năm tâm lực. Năm đứa cháu trong dòng họ cũng đang dần trở thành những ca nương, kép đàn. Ở một khía cạnh nào đó, ca trù đang phát triển. Dẫu vậy, tự thẳm sâu, những tiếng lòng chưa bao giờ vợi những bâng khuâng…