Làm nghiêm sẽ hết hiện tượng “ôm đất”

Thứ Năm, 12/04/2018, 13:06:31
 Font Size:     |        Print

Gần đây, Hà Nội có nhiều quyết sách thực hiện nghiêm việc rà soát đất đai, lập các đoàn kiểm tra tiến độ các dự án. Với những dự án chậm tiến độ, sẽ hoàn thiện hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền thu hồi quyết định giao đất.

Qua phản ánh, trên địa bàn Hà Nội tồn tại không ít dự án chậm triển khai. Thậm chí có những dự án được giao đất đã nhiều năm, song chủ đầu tư chưa triển khai thực hiện. Dự án đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại tại ô số 3 khu đất vàng 94 Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng) diện tích gần 3.000 m2 được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2009, tuy nhiên, đến nay vẫn giậm chân tại chỗ. Hay như dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở Sky View Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) có quy mô 21 tầng nổi, trên diện tích 3.203 m2. Dự án dự kiến hoàn thành và bàn giao vào quý I năm 2014, nhưng đến nay, vẫn chưa hoàn thiện.

Nhiều chuyên gia cho rằng, dự án “đắp chiếu” hoặc chậm triển khai là một trong những nguyên nhân tác động tiêu cực đến kinh tế Thủ đô, lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến bộ mặt đô thị, cuộc sống của người dân chung quanh dự án. Để lập lại trật tự trong công tác quản lý đất đai, ngày 27-3-2018, HĐND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 09/QĐ-HĐND thành lập Đoàn giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố. Qua giám sát, đoàn sẽ tổng hợp những tồn tại, hạn chế; khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện và kiến nghị với các cơ quan hữu quan về công tác quản lý nhà nước đối với các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn thành phố.

Trước đó, ngày 22-1, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành Công văn số 278/UBND-ĐT triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03-01-2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Yêu cầu cơ quan chức năng phải tiến hành tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các quận, huyện và các đối tượng sử dụng đất; rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ các dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá ba năm chưa thực hiện theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND thành phố trước ngày 30-4-2018.

Đây được xem là quyết sách quyết liệt đối với các doanh nghiệp cố tình "ôm đất", nhất là các lô đất “vàng” trên địa bàn Thủ đô. Mặc dù bày tỏ hy vọng đợt rà soát này sẽ mang lại hiệu quả thật sự, thay vì việc rà soát xong rồi tiếp tục bỏ hoang, tuy nhiên, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Phạm Sỹ Liêm cho rằng, việc thực hiện không dễ. Nếu như Hà Nội cương quyết thu hồi các dự án chậm triển khai ở khu vực trung tâm, bước tiếp theo sẽ làm gì? Đất thu hồi thành phố tiến hành đấu giá hay giải quyết thế nào cần tính toán kỹ càng. Sau khi thu hồi dự án, Hà Nội còn phải tính đến phương án trả lại tiền vốn cho chủ đầu tư. Chi phí ấy ai trả? Lấy tiền ở đâu?...

Một số chuyên gia cũng cho rằng, với những dự án chậm triển khai nhưng không phải do lỗi của chủ đầu tư mà do vướng mắc về mặt thủ tục hành chính, hay giải phóng mặt bằng thì cần xem xét. Các dự án thu hồi để tiếp tục triển khai nên tổ chức đấu thầu, đấu giá chặt chẽ, minh bạch để lựa chọn được nhà đầu tư đủ năng lực, đáp ứng cho sự phát triển của Thủ đô.

Tại Hội nghị lần thứ 13, khóa 16 của BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội tổ chức hôm 10-4 vừa qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm được lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo thực hiện quyết liệt là nâng cao hiệu quả và chất lượng quản lý nhà nước về quy hoạch đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường, kiên quyết xử lý các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm; thường xuyên kiểm tra, giám sát bảo đảm trật tự xây dựng, không để phát sinh vi phạm mới.

NGUYÊN ĐÀO