Không ngại va chạm mới làm được

Thứ Năm, 10/05/2018, 14:46:50
 Font Size:     |        Print

Gần 10 năm qua, để xóa nhà siêu mỏng, siêu méo, Hà Nội đã đề ra nhiều biện pháp, song đến nay vẫn chưa triệt để. Trong đó, chủ trương hợp khối nhận được sự ủng hộ lớn, dẫu vậy, tiến trình triển khai gặp không ít khó khăn, tỷ lệ hợp khối thành công chỉ ở mức từ 30 đến 40%.

Ngay đầu năm, trong hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết: "sẽ tham mưu, giải quyết dứt điểm trong năm 2018 này". Và mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký, ban hành Văn bản số 1758/UBND-ÐT chỉ đạo, yêu cầu các sở có chức năng liên quan, các quận, huyện, thị xã nghiêm túc, khẩn trương lập hồ sơ thu hồi phục vụ mục đích công cộng đối với các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại (diện tích dưới 15 m2 không hợp khối được với các công trình lân cận) và các trường hợp sau 30 ngày không thực hiện được việc hợp thửa, hợp khối. Có hơn 130 công trình dạng siêu mỏng, siêu méo được đưa ra khá cụ thể với thời gian hoàn thành trong năm 2018 này.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, điểm chung của các công trình dạng siêu mỏng, siêu méo là đều nằm ngoài chỉ giới mở đường, tồn tại trước ngày 15-3-2005 tới nay. Nghĩa là được xây dựng trước khi có Luật Xây dựng và quy định của thành phố về không cho phép xây nhà siêu mỏng, siêu méo, và phần lớn nằm ở các quận Ba Ðình, Hà Ðông, Tây Hồ. Hiện, các hộ dân đã sinh sống, mưu sinh trong thời gian dài, ổn định... Về hướng xử lý tại địa bàn, các quận đã đề xuất thành phố bố trí nguồn ngân sách để thu hồi. Ngoài ra, cũng đề ra phương án xử lý một số trường hợp theo hướng hợp khối kiến trúc (không hợp thửa đất) với điều kiện bảo đảm kiến trúc mặt ngoài liền khối, thống nhất về hình thức.

Các chuyên gia quản lý đô thị đều đồng tình với phương án nêu trên và cho rằng, việc Hà Nội kiên quyết cho thu hồi các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo không đủ điều kiện tồn tại để phục vụ mục đích công cộng trước năm 2005 là điều kiện cần để xóa bỏ các dạng công trình này. Tuy nhiên, quá trình thực thi cũng sẽ không mấy "thuận buồm xuôi gió" khi lợi ích của người có nhà đất bị thiệt thòi. Cơ sở pháp lý hiện nay đã tương đối rõ ràng, cụ thể, nhưng không tuyên truyền thấu đáo, có chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hợp lý sẽ vấp phải những khó khăn khó lường. "Hà Nội kiên quyết thu hồi các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng, phát sinh khi thực hiện dự án mở đường theo quy hoạch tồn đọng trước năm 2005 thể hiện sự quyết liệt của chính quyền thành phố. Ðây là việc khó nhưng kiên quyết phải làm. Có quyết tâm, có chỉ đạo quyết liệt thì không có việc gì không làm được. Nhưng vấn đề đặt ra cần lưu tâm ở chỗ: Thu hồi để xây dựng mục đích công cộng cần làm rõ cho mục đích gì? Bởi, làm ki-ốt bán hàng càng tạo áp lực giao thông. Ngoài ra, các giải pháp làm bảng tin, vườn hoa nhỏ cũng cần nghiên cứu thấu đáo. Hiểu đơn giản, cùng việc thu hồi phải có giải pháp khai thác hiệu quả đất thu hồi phù hợp với từng vị trí chứ không chỉ chung chung là phục vụ công cộng rồi lại biến thành dịch vụ thương mại", ông Ðào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội nói.

Điều mà các chuyên gia cũng như phần lớn người dân Thủ đô hy vọng là các cấp chính quyền không ngại va chạm với trường hợp "người nhà, người quen"... và nhất thiết kiên quyết từ chối lợi lộc "để cho tồn tại". Có như vậy thì nhà siêu mỏng, siêu méo mới xóa được. Nếu còn ngại va chạm, còn nể nang "để cho tồn tại", còn thiếu sâu sát trong rà soát quỹ đất sau giải phóng mặt bằng khi xây dựng đường..., e rằng tới đây, những con đường mới từ Hoàng Cầu đến Voi Phục, từ cầu Vĩnh Tuy đến ngã tư Vọng... sẽ xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu méo.

Nguyên Ðào