Giải bài toán khó

Thứ Năm, 24/05/2018, 13:52:59
 Font Size:     |        Print

Dư luận đánh giá cao việc Hà Nội một lần nữa ra quyết tâm thực hiện thu hồi đất bỏ hoang nhằm cải thiện bộ mặt đô thị, tránh lãng phí tài nguyên đất.

Theo thống kê, từ năm 2012 - 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tham mưu trình UBND thành phố quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với 698 dự án vốn ngoài ngân sách trên địa bàn; phối hợp với các sở, ban, ngành, quận, huyện thành lập các đoàn thanh tra những dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật đất đai đến năm 2017 và ban hành 480 kết luận thanh tra. Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin thêm, từ đầu năm đến nay đã thành lập hai đoàn thanh tra liên ngành, đang tiến hành thanh tra, rà soát đợt 1 về việc chấp hành pháp luật đất đai của các dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng để kết luận, đề xuất cụ thể với từng dự án theo phân loại: Dự án chậm giải phóng mặt bằng; Dự án chưa khắc phục kết luận thanh tra, chỉ đạo xử lý sau thanh tra; Dự án chậm triển khai do đã được UBND thành phố có văn bản chấp thuận cho phép gia hạn, quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh, do thay đổi quy hoạch, không có đường vào thi công dự án; Dự án sử dụng đất sai mục đích, chưa hoàn thiện thủ tục về đất đai, nợ nghĩa vụ tài chính, hoặc chậm đưa đất vào sử dụng quá 12 tháng, chậm tiến độ sử dụng đất quá 24 tháng.

Trong 5 năm qua, các đoàn thanh tra do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ra kết luận thanh tra 152 dự án, đều yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương thực hiện, hoàn thiện thủ tục để triển khai dự án, đưa đất vào sử dụng đúng mục đích. Với những dự án cố tình chây ỳ, Sở đã tham mưu trình UBND thành phố ban hành quyết định thu hồi đất với 77 dự án, có tổng diện tích thu hồi hơn 18 triệu m2.

Tuy vậy, không ít chuyên gia nhìn nhận, kết quả thu hồi như vậy là chưa triệt để, bởi thực tế, dư luận phản ánh trên địa bàn còn nhiều dự án bỏ hoang vài năm, thậm chí cả chục năm quây tôn vẫn chưa bị thu hồi đất, nhất là dự án ở các ô "đất vàng”. Ví như ô đất rộng hơn 2.000 m2, có vị trí đắc địa với ba mặt tiền ba phố Lý Thường Kiệt, Hàng Bài và Vọng Đức, hay ô đất của Nhà máy rượu Hà Nội và Nhà máy dệt kim Đông Xuân, rồi dự án Bệnh viện đa khoa Quang Trung. “Tình trạng bỏ hoang đất đai, những công trình đang xây dựng dang dở bị đắp chiếu là một sự lãng phí rất lớn, không những vậy còn làm xấu bộ mặt đô thị. Do vậy, các cấp, ngành cần có biện pháp kiên quyết xử lý triệt để sớm”, một chuyên gia cho biết.

Lãnh đạo nhiều quận, huyện cho hay đang thực hiện yêu cầu của Chủ tịch UBND thành phố về việc rà soát, đề xuất điều chỉnh, hủy bỏ các dự án có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá ba năm chưa thực hiện theo quy định của pháp luật; các trường hợp phải đấu giá đất, nhà là các khu “đất vàng” sau khi rà soát, sắp xếp lại cơ sở nhà đất của nhà nước để chống thất thu ngân sách và phòng, chống tiêu cực, tham nhũng.

Đây được xem là quyết sách quyết liệt đối với các doanh nghiệp cố tình ôm đất, nhất là các lô đất ở vị trí đắc địa. Nhiều chuyên gia kỳ vọng, đợt rà soát này của các quận, huyện sẽ mang lại hiệu quả thật sự, thay vì việc rà soát xong rồi tiếp tục bỏ hoang. Các chuyên gia cũng cảnh báo việc thu hồi "đất vàng” sẽ là một bài toán khó. Muốn làm được, ngoài việc quyết tâm thực hiện, Hà Nội sẽ phải thực hiện nhiều thủ tục, biện pháp đồng bộ, kiên quyết.

Trong đợt giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố ngày 21-5 vừa qua, Đoàn giám sát của HĐND thành phố Hà Nội đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, xây dựng và thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra thường xuyên, nhất là hậu kiểm để kịp thời phát hiện những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất; kiên quyết tham mưu cho thành phố thu hồi những dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai; công khai các dự án vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; không giao dự án mới cho chủ đầu tư có dự án vi phạm Luật Đất đai.

NGUYÊN ĐÀO