Thị trường bất động sản

Sôi động nhưng không nóng

Thứ Hai, 28/05/2018, 12:21:51
 Font Size:     |        Print

Thị trường bất động sản Hà Nội chưa có dấu hiệu sốt, nóng như đã xảy ra tại một số khu vực. Nhịp giao dịch vẫn ổn định, nhưng trong đó, phân khúc biệt thự, nhà liền kề đang có dấu hiệu tăng nhiệt hơn.

Từ đầu tháng 4 đến nay, thị trường bất động sản Hà Nội vẫn giữ nhịp sôi động. Nhu cầu mua nhà cũng như nhu cầu đầu tư hai phân khúc biệt thự, nhà liền kề và căn hộ chung cư vẫn nhiều. Chuyên gia của Công ty CBRE Việt Nam nhận định, về thị trường biệt thự, nhà liền kề, nội lực của thị trường tăng lên và đây cũng là xu thế, khi các kênh đầu tư khác có vẻ không hiệu quả bằng, trong khi nếu mua được biệt thự, nhà liền kề ở vị trí đắc địa sẽ ít lo mất giá, khả năng sinh lời cao.

Theo số liệu từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, từ nay đến tháng 10, nguồn cung của thị trường biệt thự, nhà liền kề, nhà phố sẽ tăng mạnh, bởi có sự ra mắt các dự án lớn của Vingroup, Sungroup và Vimefulland. Loại hình sản phẩm này chủ yếu xuất hiện tại các khu vực Hà Đông, Hoài Đức, Long Biên, Gia Lâm… Diễn biến thị trường hiện tại có dấu hiệu ổn định và giao dịch tốt ở mọi loại hình và các phân khúc nhà ở.

Đại diện Công ty cổ phần Đầu tư hợp tác Thịnh Vượng (TVR) - đơn vị phân phối độc quyền dự án Rose Town (Ngọc Hồi, Thanh Trì) chia sẻ với báo giới, tại buổi giới thiệu dự án hồi tháng trước, rằng đã có rất nhiều khách hàng quan tâm tới sản phẩm biệt thự, nhà liền kề của dự án. Đánh giá về sự tăng trưởng của phân khúc biệt thự, nhà liền kề trong thời gian tới, các chuyên gia nhận định, nhu cầu mua sẽ vẫn tăng. Hiện nay, các chủ đầu tư dự án biệt thự, nhà liền kề đã chú trọng hơn đến cơ sở hạ tầng tiện ích trong khu đô thị cũng như tăng cường chất lượng dịch vụ quản lý, điều hành và đẩy mạnh các chiến dịch quảng bá sản phẩm.

Với thị trường căn hộ chung cư, nhu cầu vẫn ngày càng tăng cao. Hội Môi giới bất động sản Việt Nam dự báo, trong quý II-2018, thị trường sẽ có khoảng 10.000 căn hộ chào bán chính thức. Trong đó, khu đông và khu nam thành phố chiếm tỷ trọng lớn về nguồn cung, phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp sẽ vẫn đóng vai trò chủ đạo trên thị trường.

Ngày 23-5 vừa qua, dự án The Terra-Hào Nam đã ra mắt thị trường thành công, bởi thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư. Cam kết sẽ thực hiện đúng tiến độ, đại diện chủ đầu tư nhìn nhận rằng, với 72 căn chung cư, dãy nhà phố thương mại gồm 10 căn shophouse có mặt tiền rộng hơn 7 m, 15 căn liền kề và biệt thự nổi bật tại mặt phố Hào Nam, dự án sẽ trở thành ước mơ của không ít khách hàng. Hay như dự án Tổ hợp nhà ở số 90 phố Nguyễn Tuân cũng được chủ đầu tư kỳ vọng sẽ thu hút nhiều khách hàng bởi ngoài yếu tố là một trong những dự án có quy mô lớn nhất đang triển khai xây dựng tại trung tâm quận Thanh Xuân, dự án còn có giá bán căn hộ chỉ khoảng từ 1,9 tỷ đồng/căn. Đặc biệt, trong khu nhà ở này được quy hoạch ba ô đất để xây dựng ba trường học công lập chất lượng cao...

Nguồn cung không ngừng tăng, nhưng khi khảo sát, theo dõi thị trường, các chuyên gia bất động sản vẫn cảnh báo các nhà đầu tư đang quá chú trọng vào các dự án phân khúc trung - cao cấp. Chuyên gia của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, trong năm nay, thị trường sẽ vẫn tiếp tục thừa nguồn cung căn hộ trung và cao cấp, thiếu căn hộ bình dân. Sản phẩm thuộc phân khúc bình dân của các chủ đầu tư uy tín sẽ có thanh khoản cao; lượng giao dịch các sản phẩm căn hộ cao cấp sẽ chững lại.

NGUYỄN VŨ