Nâng cao chất lượng sống ở đô thị

Thứ Năm, 07/06/2018, 14:27:16
 Font Size:     |        Print
Không phủ nhận quá trình phát triển đã mang đến sức sống mới cho bộ mặt đô thị Hà Nội, tuy nhiên, vẫn còn đó những bất cập mà các ngành, các cấp chính quyền cần giải quyết như ùn tắc giao thông, đường ngập khi mưa, thiếu mảng xanh, cứu hộ phòng cháy, chữa cháy tiếp cận hiện trường chưa thuận lợi…

Nguyên nhân thường được nhận định là do phát triển đô thị quá nóng, thiếu tầm nhìn khi cho phép xây dựng nhà cao tầng ken đặc trong nội đô. Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia đề xuất hàng loạt giải pháp, từ câu chuyện quản lý đến quy hoạch. Trong Hội thảo quốc tế “Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan với hệ thống hạ tầng đô thị tại các thành phố lớn ở Việt Nam” vừa diễn ra, những tham vấn của các nhà khoa học, các chuyên gia càng có giá trị để các cấp, các ngành có hướng giải quyết sớm, trong đó đáng chú ý là giải pháp quy hoạch, từ đó nâng cao chất lượng sống tại đô thị.

Khi phân tích về những bất cập của đô thị, nhiều chuyên gia cho rằng, chung cư cao tầng không có lỗi, mà vấn đề ở đây là các đô thị chưa có sự đồng bộ về hạ tầng. KTS Nguyễn Đỗ Dũng, chuyên gia Công ty Tư vấn CPG Consultants Singapore đưa thí dụ, có dự án nằm xa nhà ga và các trạm phương tiện công cộng, xa đường lớn thì quy mô rất lớn và xây bất chấp quy hoạch đã có, trong khi có những dự án ngay sát nhà ga lại không tận dụng để kết nối mà cũng không cho tăng mật độ dân số lên. Đó là sự vô lý đang làm cản bước quá trình phát triển đô thị bền vững.

Chuyên gia này phân tích thêm: Với cùng một khu đất rộng khoảng một héc-ta, nếu xây các căn nhà thấp tầng san sát với diện tích trung bình 80 m2, mật độ xây dựng chiếm khoảng 80% diện tích đất, chúng ta có khoảng 100 ngôi nhà. Giả sử trung bình mỗi hộ gia đình có bốn người, khu đất này có mật độ dân cư vào khoảng 400 người/ha. Trong khi đó, nếu xây nhà cao tầng cho 400 người trên khu đất một héc-ta này thì chỉ cần tới một tòa chung cư cao 25 tầng, và chỉ chiếm diện tích đất khoảng 1.150 m2, tương đương hơn 10% diện tích khu đất. Mỗi căn hộ có diện tích 200 m2 cho một hộ gia đình thay vì nhà thấp tầng 80 m2. Diện tích đất còn lại đến hơn 9.000 m2 đất, sẽ dành để mở rộng đường, thiết kế sân vườn cảnh quan, bãi đỗ xe và các tiện ích khác.

Khẳng định nhà cao tầng đã có sự đóng góp không nhỏ vào bộ mặt cảnh quan, thay đổi diện mạo đô thị, thậm chí thay đổi cả nhận thức của người dân,... tuy nhiên, PGS, TS Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thẳng thắn: “Vấn đề ở đây là đã có các quy hoạch, có cả quy định về mật độ, kế hoạch sử dụng đất nhưng chúng ta có tuân thủ quy hoạch hay không, lại là chuyện khác. Nếu tuân thủ quy hoạch thì tình trạng này khó có thể xảy ra, mà vấn đề ở đây là quản lý chưa tốt”.

Câu chuyện quản lý, sử dụng quỹ đất sau khi di dời trụ sở của các bộ, ngành, trường học, nhà máy… là một thí dụ. Chính sách hiện nay chưa ổn bởi nhiều khu vực lại được cấp phép xây dựng nhà cao tầng, trong đó có Nhà máy rượu cồn Hà Nội tại phố Lò Đúc, Nhà máy Cơ khí 120 tại phố Trương Định, Công ty Sản xuất kinh doanh dịch vụ Việt Hà tại đường Lĩnh Nam, Nhà máy Cơ khí Hà Nội, Nhà máy Cao-su Sao Vàng, Nhà máy Thuốc lá Thăng Long và Nhà máy Xà-phòng Hà Nội đều trên đường Nguyễn Trãi, Công ty cổ phần may Thăng Long và Nhà máy dệt 8-3 tại phố Minh Khai, Nhà máy bánh kẹo Tràng An tại phố Phùng Chí Kiên...

Nhiều chuyên gia khuyến nghị, các chung cư cao tầng phải được xây dựng thành cụm, từng khu, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, tạo dựng các không gian giao tiếp và sinh hoạt công cộng như cây xanh, vườn hoa, sân chơi phục vụ cộng đồng khu vực. Từ đó mới tạo ra sự khác biệt, sức hấp dẫn và đẳng cấp của các khu ở và làm tăng giá trị bất động sản của khu đó; đồng thời, đây cũng là bài toán gỡ vướng những bất cập nội tại của đô thị hiện nay.

NGUYÊN ĐÀO