Quy hoạch - Đầu tư

Bứt phá từ những dự án lớn

Thứ Năm, 21/06/2018, 20:01:57
 Font Size:     |        Print

Trong khuôn khổ Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” vừa qua, 71 dự án đã được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư.

71 dự án nêu trên thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó phần lớn là những dự án bất động sản, vui chơi giải trí, hạ tầng, như dự án Trung tâm thương mại Lotte Mall do Tập đoàn Lotte đầu tư với số vốn 13.407 tỷ đồng; dự án Khu đô thị Tây Mỗ - Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm do Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh phát triển đô thị Tây Hà Nội đầu tư với số vốn 80 nghìn tỷ đồng; dự án Khu đô thị Gia Lâm, huyện Gia Lâm do Công ty TNHH đầu tư và phát triển đô thị Gia Lâm đầu tư với số vốn 87.385 tỷ đồng. Đáng chú ý là dự án Thành phố thông minh tại xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh với vốn đầu tư 94.349 tỷ đồng của Liên doanh Sumimoto (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG.

Với vai trò trong hội đồng chấm thi ba phương án quy hoạch của Dự án Thành phố thông minh, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, quy hoạch Hà Nội đã xác định rõ trục Nhật Tân - Nội Bài là trục cửa ngõ Thủ đô. Vì mang ý nghĩa cửa ngõ cho nên trục này gần như được quy hoạch mới hoàn toàn, là trục chính. Quy hoạch chi tiết có những điểm nhấn như trung tâm thương mại, dịch vụ, có những trục đi bộ, có công trình tòa nhà cao 108 tầng, tòa tháp tài chính… UBND thành phố Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho BRG và Sumimoto để xây dựng Thành phố thông minh. Thành phố đặt ra tiêu chuẩn chọn nhà đầu tư là phải có năng lực tài chính, trình độ và công nghệ. BRG cũng sẽ không làm các dự án nhiều nhà ở tại trục tuyến này.

Dự án Thành phố thông minh được chia thành năm giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1, Sumimoto - BRG sẽ đầu tư hơn một tỷ USD trên diện tích 73,11 ha, xây dựng đồng bộ hạ tầng, kết nối cho cả dự án. Thành phố thông minh sẽ có lõi chính là ga của tuyến đường sắt số 2, xuất phát từ phố Trần Hưng Đạo. Có 7.000 căn hộ và cơ sở thương mại sẽ được hoàn thành. Các căn hộ hướng tới đối tượng khách hàng thu nhập trung bình. “Thành phố được quản lý bằng quy trình của Nhật Bản. Nhà đầu tư sẽ ứng dụng công nghệ cao để hiện đại hóa các quy trình, mọi thứ được tự động hóa, dùng năng lượng mặt trời, có nhà máy nước riêng. Đây sẽ là đô thị thông minh đầu tiên về hạ tầng”, lãnh đạo BRG cho biết.

Các chuyên gia đồng tình đánh giá cao những chủ trương nêu trên, song vẫn không khỏi lo ngại khi chất lượng thực hiện quy hoạch luôn là bài toán khó tìm đáp án. Thời gian qua đã có các dự án quy hoạch xé lẻ quỹ đất đai, chia tách thiếu tính toán không gian giao thông và không gian công ích. Bức tranh quy hoạch bị phân mảnh làm cho hình ảnh đô thị xuống cấp và hỗn độn dẫn đến khó quản lý và phát triển. Việc triển khai các dự án lớn vừa được cấp phép đầu tư hay chủ trương đầu tư phải thực hiện nghiêm túc. “Những năm qua, Hà Nội đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và đang đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Nhưng phải coi trọng chất lượng đầu tư, chất lượng các dự án được đầu tư, để mang lại chất lượng sống tốt cho người dân Thủ đô”, một chuyên gia nêu ý kiến.

Nguyên Đào