Ngăn trục lợi, ngừa tranh chấp

Thông tư số 07/2019/TT-BXD quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. Hy vọng Thông tư này sẽ góp phần ngăn ngừa những vấn đề xảy ra tại các dự án khi chủ đầu tư lách luật để xây dựng thêm tầng để trục lợi.  (30/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Không để tình trạng lãng phí kéo dài

  25/04/2019
Theo báo cáo kết quả giám sát của HÐND thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố có hơn 380 dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Ðất đai. Tình trạng này đã dẫn đến nhiều hệ lụy trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của người bị thu hồi đất, tạo dư luận không tốt.  

Mở rộng không gian ngầm

  11/04/2019
Công trình ngầm là tiền đề tạo ra các không gian ngầm, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển đô thị hiện đại. Với những yêu cầu cấp bách hiện nay, nhất là về giao thông, rất cần có bước tiến mới về quy hoạch không gian ngầm và kèm theo đó là những chính sách hỗ trợ phát triển, mở rộng.  

Đừng vì lợi ích trước mắt

  28/03/2019
Trước đề xuất về việc xây dựng tòa nhà 18 tầng nằm trong Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính của Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), rất nhiều cư dân đang sinh sống ở đây đã lên tiếng phản đối vì cho rằng, tòa nhà sẽ phá vỡ quy hoạch đã được cơ quan chức năng phê duyệt trước đây, có nguy cơ gây quá tải hạ tầng, xáo trộn trật tự đô thị. 

Cần có chế tài trong giải quyết tranh chấp tại chung cư

  14/03/2019
Theo thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng, cả nước có khoảng 3.000 chung cư, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp, khiếu nại giữa cư dân với chủ đầu tư liên quan các hoạt động quản lý, sử dụng, vận hành chung cư, chủ yếu xảy ra ở các dự án tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Tầm nhìn quy hoạch đô thị

  28/02/2019
Trong những năm gần đây, việc xây dựng các công trình cao tầng trong nội đô Hà Nội luôn trở thành vấn đề “nóng”, mặc dù đã có nhiều văn bản quy định cụ thể về vấn đề này. 

Mạnh tay xử lý dự án chậm tiến độ, bỏ hoang

  14/02/2019
HÐND thành phố Hà Nội vừa đưa ra nhiều biện pháp xử lý mạnh tay với các dự án ngoài ngân sách bị bỏ hoang, với kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng này trong tương lai gần; tránh lãng phí nguồn lực đất đai, gây bức xúc trong nhân dân. 

Đẩy mạnh quản lý trật tự xây dựng

  18/01/2019
Thời gian qua, mặc dù công tác bảo đảm trật tự xây dựng đã có nhiều chuyển biến tích cực, song kết quả chưa vững chắc. Cơ quan chức năng cần bám sát cơ sở, xử lý nghiêm công trình có vi phạm ngay từ đầu.  

Ưu tiên nguồn lực cho giao thông công cộng

  03/01/2019
Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giải tỏa ùn tắc, những năm gần đây, TP Hà Nội đã tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, với nhiều công trình, dự án trọng điểm. 

Quan tâm hơn đến "lá phổi xanh"

  20/12/2018
Việc Hà Nội hoàn thành sớm kế hoạch trồng một triệu cây xanh được dư luận đánh giá rất cao. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, thành phố cần tiếp tục có những hành động cụ thể, quyết liệt trong công tác quy hoạch, quản lý công viên, vườn hoa, nhằm mang lại môi trường trong lành, có thêm địa điểm để người dân vui chơi, giải trí. 

Tránh lãng phí nguồn lực đất đai

  06/12/2018
Trước tình trạng dự án đã được giao đất nhưng chậm triển khai, gây lãng phí tài nguyên, bức xúc dư luận, mới đây, Sở Kế hoạch và Ðầu tư Hà Nội đã công bố danh sách 16 dự án bị thu hồi.  

Ứng dụng công nghệ chống úng ngập

  22/11/2018
Hà Nội đã xây dựng chiến lược kiểm soát tình trạng ngập úng đô thị với nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có việc ứng dụng công nghệ thông tin. Kỳ vọng trong tương lai không xa Hà Nội sẽ không còn cảnh cứ mưa là ngập. 

Tạo cơ chế đặc thù cải tạo chung cư cũ

  15/11/2018
Tiến độ cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ tại Hà Nội rất chậm trễ và đang gặp không ít khó khăn. Vì vậy, rất cần một cách làm mới để thu hút các nhà đầu tư tham gia nhiều hơn.