Giãn dân để giảm tải cho nội đô

Ðể giảm mật độ dân cư trong khu vực nội thành, giải tỏa bớt áp lực cho đô thị, TP Hà Nội đang tập trung thực hiện hàng loạt giải pháp, trong đó có phát triển đô thị khu vực bắc sông Hồng. (08/08/2019)

TIN BÀI KHÁC

Phát triển đô thị vệ tinh

  05/07/2018
Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, diện mạo Thủ đô Hà Nội đã có sự thay đổi tích cực, song vẫn còn đó những bộn bề cần "căn chỉnh" trong phát triển đô thị. 

Bứt phá từ những dự án lớn

  21/06/2018
Trong khuôn khổ Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” vừa qua, 71 dự án đã được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư. 

Nâng cao chất lượng sống ở đô thị

  07/06/2018
Không phủ nhận quá trình phát triển đã mang đến sức sống mới cho bộ mặt đô thị Hà Nội, tuy nhiên, vẫn còn đó những bất cập mà các ngành, các cấp chính quyền cần giải quyết như ùn tắc giao thông, đường ngập khi mưa, thiếu mảng xanh, cứu hộ phòng cháy, chữa cháy tiếp cận hiện trường chưa thuận lợi… 

Sôi động nhưng không nóng

  28/05/2018
Thị trường bất động sản Hà Nội chưa có dấu hiệu sốt, nóng như đã xảy ra tại một số khu vực. Nhịp giao dịch vẫn ổn định, nhưng trong đó, phân khúc biệt thự, nhà liền kề đang có dấu hiệu tăng nhiệt hơn. 

Giải bài toán khó

  24/05/2018
Dư luận đánh giá cao việc Hà Nội một lần nữa ra quyết tâm thực hiện thu hồi đất bỏ hoang nhằm cải thiện bộ mặt đô thị, tránh lãng phí tài nguyên đất. 

Không ngại va chạm mới làm được

  10/05/2018
Gần 10 năm qua, để xóa nhà siêu mỏng, siêu méo, Hà Nội đã đề ra nhiều biện pháp, song đến nay vẫn chưa triệt để. Trong đó, chủ trương hợp khối nhận được sự ủng hộ lớn, dẫu vậy, tiến trình triển khai gặp không ít khó khăn, tỷ lệ hợp khối thành công chỉ ở mức từ 30 đến 40%. 

Hạ tầng phải đi trước một bước

  26/04/2018
Đô thị hóa đã góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô. Nhưng đi kèm với đó là không ít bất cập, mà chỉ riêng hạ tầng thiếu kết nối cũng đã khiến người dân gặp nhiều khó khăn. Những tòa nhà cao tầng mọc lên san sát trên trục đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, khu đô thị Linh Ðàm... luôn được lấy thí dụ cho sự quá tải về giao thông, bởi mật độ cư dân ở đây quá cao. Khu đô thị Linh Ðàm được xem như một dự án có mật độ dân cư thuộc tốp đông nhất của Hà Nội, thường xuyên ùn tắc do hạ tầng giao thông chưa được đầu tư bài bản. 

Làm nghiêm sẽ hết hiện tượng “ôm đất”

  12/04/2018
Gần đây, Hà Nội có nhiều quyết sách thực hiện nghiêm việc rà soát đất đai, lập các đoàn kiểm tra tiến độ các dự án. Với những dự án chậm tiến độ, sẽ hoàn thiện hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền thu hồi quyết định giao đất. 

Xóa bất cập trong quản lý chung cư

  29/03/2018
Đánh giá về quản lý chung cư tại Hà Nội, nhiều người cho rằng còn chưa thật sự bài bản, khoa học, nhất là việc công khai, minh bạch chưa được thực hiện triệt để, cho nên thường xuyên xảy ra tranh chấp, khiếu kiện giữa chủ đầu tư và cư dân, từ việc thành lập ban quản trị tòa nhà, thu, sử dụng mức phí dịch vụ, đến công tác phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường… Pháp luật đã có quy định phải thành lập ban quản trị tòa nhà (một tổ chức gồm cả đại diện cư dân và chủ đầu tư). Mỗi tòa chung cư khi có hơn một nửa tổng số căn hộ có người ở thì phải bầu ra ban quản trị để đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu và những người sử dụng trong quá trình sử dụng nhà chung cư. Tuy nhiên, quá trình bầu ban quản trị chung cư không dễ dàng. 

Hướng đến nâng cao chất lượng sống cho người dân

  15/03/2018
Xác định mục tiêu xây dựng, phát triển khu nhà ở xã hội tập trung không chỉ đáp ứng nhu cầu thiết yếu, thu hút người dân mua nhà để ở mà còn tạo điều kiện sống văn minh cho cư dân. Nhiều năm qua, Hà Nội đã đưa vào sử dụng hàng trăm nghìn căn hộ nhà ở xã hội, được đánh giá là địa phương đi đầu cả nước. Tuy vậy, hướng phát triển vẫn còn những vướng mắc cần tháo gỡ. 

Cần sự quản lý chặt hơn tại chung cư

  01/03/2018
Tại Hà Nội hiện có hơn 1.300 chung cư xây dựng mới. Quá trình vận hành, khai thác đã bộc lộ, nảy sinh rất nhiều bất cập, vướng mắc, gây ra những mâu thuẫn giữa chủ đầu tư, đơn vị quản lý và cư dân. Câu chuyện cư dân và chủ đầu tư hay đơn vị quản lý không tìm được tiếng nói chung trong quá trình vận hành tòa nhà diễn ra nhiều năm qua. Gần đây nhất, tại chung cư Imperia Garden (Thanh Xuân), nhiều người dân đã phản đối việc chủ đầu tư là Công ty cổ phần HBI dừng cung cấp nước sinh hoạt, và cho rằng phí dịch vụ tại tòa nhà quá cao trong khi chất lượng, tiện ích của chung cư chưa bảo đảm theo những cam kết ban đầu.  

Di dời nhiều trụ sở cơ quan, đơn vị

  01/02/2018
UBND thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 278/UBND-ĐT, chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Đáng chú ý, thành phố sẽ rà soát, điều chỉnh hoặc hủy bỏ các dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá ba năm chưa thực hiện.