Thị trường bất động sản

Khu vực phía tây sôi động trở lại

Thứ Hai, 24/12/2018, 21:43:18
 Font Size:     |        Print

Quy tụ nhiều dự án của những nhà đầu tư lớn, hạ tầng và hệ thống tiện ích xã hội liên tục được bổ sung, nâng cấp, thị trường bất động sản phía tây Hà Nội từ những năm trước đã được các chuyên gia dự báo sẽ bùng nổ trong tương lai gần. Thực tế đang chứng minh dự báo này đang thành hiện thực.

Sau thời gian trầm lắng, giá trị bất động sản tại khu vực phía tây TP Hà Nội đang có sự tăng trưởng vượt bậc. Báo cáo thị trường bất động sản quý III của Savills Việt Nam cũng cho thấy, quận Hà Đông là địa bàn dẫn đầu thị trường biệt thự, nhà liền kề khi chiếm 23% thị phần, tiếp theo là khu vực huyện Hoài Đức. Tổng nguồn cung trên toàn thị trường đạt 43.255 căn, tăng khoảng 10,6% so với năm trước.

Về quy hoạch hạ tầng giao thông, nhiều dự án giao thông lớn đã giúp bộ mặt khu vực phía tây thành phố “thay da, đổi thịt”, đầu tiên phải kể đến tuyến đường huyết mạch Tố Hữu nối khu vực Hà Đông với các quận nội thành. Tiếp đó, hàng loạt trục đường chính được cải tạo, mở rộng và hoàn thiện như trục đường kết nối tuyến đường Nguyễn Trãi qua Lương Thế Vinh, đường Trung Văn kết nối Mễ Trì - Mỹ Đình, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sắp đi vào hoạt động hay trục đường Tố Hữu - Lê Văn Lương cùng xe buýt nhanh BRT đi vào hoạt động đã “hút” nhiều nhà đầu tư.

Cùng với lợi thế về vị trí, giao thông thuận tiện, một trong những yếu tố then chốt khiến khu vực phía tây Hà Nội đáp ứng đầy đủ nhu cầu về cuộc sống tiện nghi, đó là sự hiện hữu của mạng lưới tiện ích ngoại khu trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, giải trí như Trường quốc tế Nhật Bản, Trường Quốc tế IQ, Trung tâm thương mại Aeon Mall, Bệnh viện 103, Thiên đường Bảo Sơn, khu du lịch Tuần Châu Hà Nội…

Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư thích đáng kéo theo sự phát triển của hệ thống tiện ích xã hội đã thu hút sự quan tâm của những nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực bất động sản tại khu vực này. Và sự xuất hiện của các thương hiệu lớn đã góp phần gia tăng niềm tin, gia tăng giá trị cho bất động sản khu vực phía tây. Trong đó, đáng chú ý là các tên tuổi như Tập đoàn Vingroup với việc triển khai dự án Vinhomes Thăng Long (Nam An Khánh) và dự án VinCity ở Tây Mỗ; Vinaconex khởi động xây dựng giai đoạn 2 dự án khu đô thị Bắc An Khánh; hay dự án khu đô thị Dương Nội, Park City, Geleximco đang được triển khai xây dựng đồng bộ. Bên cạnh đó, nhiều dự án mới ra mắt thị trường cũng đang được đầu tư rầm rộ ở khu vực này, như dự án Hateco Apollo Xuân Phương do Công ty CP đầu tư hạ tầng và công trình kiến trúc Hà Nội là chủ đầu tư và gần đây nhất là Tập đoàn FLC với dự án Khu đô thị FLC Asia Park ở huyện Quốc Oai.

Theo GS, TSKH Đặng Hùng Võ, khu vực phía tây Hà Nội được quy hoạch đồng bộ sẽ tạo ra sức hút lớn với các dự án bất động sản. Còn bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam nhận định, quỹ đất các quận nội thành như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ... hầu như không còn, nhất là đối với mảng biệt thự nhà liền kề và những dự án có quy mô lớn. Trong khi đó quỹ đất tại các quận, huyện khu vực phía tây như: quận Hà Đông, huyện Hoài Đức, Quốc Oai còn nhiều, là điểm đến của nhiều nhà đầu tư bất động sản trong thời gian tới.

KHẢI LÂM