Tích hợp chương trình để giảm tải cho học sinh

Thứ Hai, 21/05/2018, 16:51:12
 Font Size:     |        Print

Từ năm học 2018 - 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép bảy trường THCS công lập tuyển sinh tổng số 350 học sinh vào các lớp đào tạo song bằng. nhiều ý kiến mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo tích hợp một số nội dung trùng lặp giữa hai chương trình để giảm tải cho các em.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội cho biết, ngày 31-5, phụ huynh của các em học sinh (HS) có nhu cầu tham gia thi tuyển vào lớp song bằng tiếng Anh tại bảy trường THCS công lập sẽ nhận và nộp đơn đăng ký nguyện vọng (NV) tại trường tiểu học. Mỗi em được đăng ký hai trường, xếp theo thứ tự ưu tiên trường NV1 và trường NV2. Để được xét tuyển, ngày 20-6, HS sẽ làm hai bài kiểm tra là tiếng Anh, gồm phần viết (thời gian làm bài 45 phút) và phần nghe (thời gian 30 phút); kiểm tra môn Toán bằng tiếng Anh (thời gian 60 phút).

Chị Nguyễn Minh Hà, có con học lớp 5 Trường tiểu học Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) cho biết: “Tôi rất muốn con dự thi vào lớp song bằng trường THCS, vì nếu vào được các lớp này, các con được học trong môi trường tốt, mỗi lớp chỉ có 25 HS, lại được học nhiều môn bằng tiếng Anh. Nhưng cùng một lúc vừa học chương trình tiếng Anh và vẫn phải bảo đảm hoàn thành chương trình chung của Bộ GD-ĐT, gây áp lực lớn cho các con. Theo thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội, chương trình song bằng sẽ triển khai đồng thời chương trình phổ thông hiện hành của Việt Nam, kết hợp với IGCSE là chương trình giáo dục quốc tế phổ biến nhất dành cho HS từ 14 đến 16 tuổi với hơn 70 môn học để HS lựa chọn. HS sẽ phải học ít nhất năm môn học bằng tiếng Anh để có thể thi lấy chứng chỉ chương trình này.

Thời điểm này tại Hà Nội mới chỉ có Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ) triển khai đào tạo song bằng tiếng Anh Cambridge cho học sinh THPT. Một HS theo học chương trình này tại Trường THPT Chu Văn An chia sẻ, đối với HS Việt Nam, khó khăn lớn nhất khi tham gia chương trình quốc tế là phải làm quen với phương pháp học, cũng như các hình thức đánh giá, kiểm tra rất khác biệt với chương trình giáo dục phổ thông trong nước. Bên cạnh việc tăng thêm 20 tiết học trong một tuần để bảo đảm học năm môn bằng tiếng Anh theo chương trình Cambridge, các em phải tự học, tự nghiên cứu, bởi chương trình yêu cầu cao về kỹ năng thực hành, ứng dụng thực tiễn. Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An Lê Mai Anh chia sẻ, mô hình song bằng của trường có hai lớp với 49 HS. Thực tế cho thấy, HS cần có thời gian làm quen với yêu cầu của chương trình. Trong quá trình triển khai có hai HS không đáp ứng được yêu cầu chương trình, trường phải bồi dưỡng thêm ba tháng để các em bắt nhịp được tiến độ chung.

Đối với cấp THCS, chương trình song bằng của Hà Nội năm học 2018-2019, HS sẽ phải học thêm 16 tiết/tuần, và bắt buộc học hai buổi/ngày. Ngoài chương trình hiện hành theo quy định chung của Bộ GD-ĐT, HS sẽ học thêm tiếng Anh tăng cường, tin học, toán, khoa học bằng tiếng Anh. Đây là điều mà các phụ huynh cần cân nhắc khi quyết định cho con theo học, bởi các em phải có tư duy tốt, chăm chỉ, nhất là phải có trình độ tiếng Anh nhất định mới có thể theo học cùng một lúc hai chương trình. Về việc tích hợp để giảm tải cho HS học chương trình song bằng, Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Sở sẽ nghiên cứu để có giải pháp phù hợp, đồng thời đưa ra mức học phí ưu đãi cho HS theo học chương trình này.

Năm học 2018 - 2019, Sở GD-ĐT Hà Nội tiếp tục mở rộng chương trình song bằng tại bảy trường gồm: THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ); THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân); THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam ở cấp THCS; THCS Trưng Vương và THCS Ngô Sỹ Liên (quận Hoàn Kiếm); THCS Nghĩa Tân và THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy).


Nguyễn Mai

Chia sẻ