Đề thi vào lớp 10 THPT chuyên có sự phân loại thí sinh cao

Thứ Hai, 11/06/2018, 14:48:06
 Font Size:     |        Print
 

Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Trường THPT Chu Văn An. Ảnh: PHẠM HÙNG

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập (đại trà) và thi lớp 10 chuyên năm học 2018 - 2019 tại Hà Nội đã kết thúc. Theo đánh giá của thí sinh, giáo viên, đề thi cơ bản bám sát chương trình sách giáo khoa, đề có tính phân loại cao, nhất là các môn thi chuyên, đề dài và tương đối khó.

Đánh giá về đề thi môn Tiếng Anh (điều kiện), nhiều thí sinh thi tại điểm trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết, đề thi tiếng Anh năm nay có đến 70% số câu hỏi về các kiến thức cơ bản, nhiều thí sinh chỉ làm hết một nửa thời gian. Một thí sinh đến từ Trường THCS Trưng Vương chia sẻ, đề thi có nhiều câu hỏi khá dễ, không có câu hỏi đánh đố. “Với bài thi tiếng Anh, em làm trong khoảng 30 phút. Câu cuối khó hơn một chút, nhưng em vẫn làm được. Em tự chấm cho mình 9 điểm” - thí sinh này tự tin chia sẻ. Thí sinh Nguyễn Minh Đức - học sinh Trường THCS Giảng Võ nhận xét, đề thi không quá khó, câu hỏi phần đọc hiểu rất thú vị, em khá hài lòng với bài thi của mình.

Đối với đề thi chuyên Toán, khá nhiều thí sinh cho rằng để đạt điểm 8-9 là không nhiều, phổ điểm trung bình rơi khoảng 5-6 điểm. Nguyễn Gia Hải đến từ Trường phổ thông Alpha chia sẻ, đề thi năm nay có tính phân loại cao. Tự chấm bài làm của mình, Hải dự kiến sẽ được điểm 7. Tương tự, một thí sinh thi tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An cho biết, đề thi chuyên Toán năm nay khá khó so với các đề thi thử và với đề thi các năm trước, cho nên em không thể làm hết bài. Theo nhận định của giáo viên tổ Toán - hệ thống giáo dục HOCMAI, đề toán năm nay yêu cầu chứng minh bất đẳng thức. Các ý hỏi được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần. Câu II là dạng toán chứng minh bất đẳng thức và dạng toán tìm giá trị lớn nhất của biểu thức. Đối với các thí sinh thi chuyên thì đề thi này khá quen thuộc. Nhưng để đạt được điểm trọn vẹn, các bạn cần có sự tính toán kỹ lưỡng về phương pháp làm bài. Nhất là câu II.2 vì đây là câu hỏi lắt léo, khó vận dụng cao. Câu IV và V của đề thi lần lượt là chủ đề hình học và tổ hợp. Theo dự đoán của hệ thống giáo dục HOCMAI, các thí sinh đều khó vượt qua để đạt điểm tuyệt đối.

Đối với bài thi chuyên môn Địa lý, nhiều thí sinh cho biết, đề dài và khó. Đề thi gồm năm câu, bao gồm kiến thức lớp 6, 8, 9. Sau khi kết thúc thời gian làm bài, nhiều thí sinh tại Hội đồng thi của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam nhận xét, biểu đồ lắt léo khiến các em dễ nhầm lẫn. “Đề thi có tính phân loại trình độ của thí sinh, có cả phần liên hệ với thực tiễn cuộc sống. Đề khá dài cho nên em không đủ thời gian để làm hết bài. Em chỉ làm được khoảng 55 đến 60% số câu hỏi” - Hoàng Phong thí sinh đến từ Trường THCS Lý Thường Kiệt chia sẻ. Tương tự như Phong, em Nguyễn Thu Thủy (Trường THCS Nguyễn Trường Tộ) cho biết, em cũng chỉ làm được khoảng 60% số câu hỏi. “Phần câu hỏi về biểu đồ khá khó, hơi lắt léo, có thể dễ bị nhầm lẫn, nếu như thí sinh không đọc kỹ đề bài” - Thủy chia sẻ. Hầu hết thí sinh đều chung nhận định, đề thi có kiến thức rộng (lớp 6, 8, 9), cho nên học sinh phải học thật kỹ thì mới làm được bài. Câu hỏi mở rộng trong đề là câu thứ 5 nói về “tình hình phát triển nông nghiệp của vùng Tây Nguyên. Tại sao thủy lợi là biện pháp hàng đầu trong thâm canh nông nghiệp ở nước ta?” đòi hỏi thí sinh không chỉ học vững về lý thuyết mà cần phải tìm hiểu thực tế kiến thức địa lý của nước ta qua sách báo, trên các phương tiện thông tin đại chúng và thực tiễn cuộc sống.

Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong bốn trường chuyên của thành phố, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có số thí sinh đăng ký dự thi đông nhất, với 2.975 em, tăng gần 1.000 em so năm trước, trong khi chỉ tiêu là 525 em. Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam với chỉ tiêu tuyển sinh 655 em, số lượng học sinh đăng ký là 2.500 em. Trường THPT Chu Văn An có 2.535 thí sinh đăng ký dự thi với chỉ tiêu tuyển vào hệ chuyên là 350. Trường THPT Sơn Tây có số thí sinh đăng ký dự thi là 826 em, chỉ tiêu tuyển sinh là 585 em.

Ngày 10-6, các thí sinh đăng ký dự thi chương trình song bằng tú tài cũng đã hoàn thành bốn bài thi tự luận bằng tiếng Anh. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi chương trình này là 421 em, nhưng khá nhiều thí sinh bỏ thi. Cụ thể, trong buổi sáng (thi môn Toán và Vật lý bằng tiếng Anh) có 108 thí sinh vắng mặt, buổi chiều (thi Tiếng Anh và Hóa học bằng tiếng Anh) có 120 thí sinh vắng mặt. Buổi thi các môn chuyên và thi chương trình song bằng tú tài, công tác tổ chức diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch; không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi; buổi thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Nguyễn Mai

Chia sẻ