Đề thi THPT quốc gia có nhiều yếu tố bất ngờ

Thứ Hai, 25/06/2018, 23:28:35
 Font Size:     |        Print
 

Phòng thi tại điểm Trường THPT Ngô Thì Nhậm, huyện Thanh Trì. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Ngày 25-6, ngày đầu của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, các thí sinh đã thi hai môn Ngữ văn và Toán. Đề thi được các thí sinh, giáo viên đánh giá là bám sát thực tiễn xã hội, tính phân loại cao và có nhiều yếu tố bất ngờ.

Nhiều thí sinh cho rằng, đề thi Ngữ văn hay, không quá khó, nhưng để đạt điểm khá, giỏi là điều không đơn giản. Thí sinh Ðỗ Anh Thư thi tại điểm Trường THPT Lê Quý Ðôn (quận Ðống Ða, Hà Nội) cho biết, đề văn gồm bốn câu, trong đó phần thi nghị luận xã hội yêu cầu viết một đoạn văn khoảng 200 chữ về "sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay" là khá hay, em đã làm phần thi này trong vòng khoảng 50 phút và tập trung thời gian còn lại để hoàn thành phần phân tích văn học. Cũng chia sẻ về đề thi môn Ngữ văn, một số thí sinh tại điểm Trường THCS Ðống Ða (Hà Nội) cho biết, để kiếm được điểm 7-8 là quá khó. Không ít thí sinh do học tủ bài "Vợ nhặt" và "Vợ chồng A Phủ", cho nên khá bất ngờ với hai bài nghị luận. Tuy nhiên, các thí sinh chọn khối D đều hoàn thành tốt bài thi này và ra về với tâm trạng thoải mái.

Cũng đưa ra những đánh giá về đề môn Ngữ văn, một giáo viên dạy môn Ngữ văn Trường THPT Việt Ðức cho rằng, cách ra đề rất sâu sắc, mới mẻ, có tính phân loại cao. "Phần đọc hiểu bảo đảm các yêu cầu nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Nội dung "đánh thức tiềm lực" đất nước gần như xuyên suốt yêu cầu của đề văn, trừ câu hai phần nghị luận văn học. Vấn đề tiềm lực nêu ra ở đây không chỉ bao gồm tiềm lực về tài nguyên thiên nhiên như khoáng sản, châu báu, rừng, biển, phù sa… mà còn là vấn đề tiềm lực con người, tiềm lực trí tuệ", giáo viên này nhận định. Các giáo viên tổ Ngữ văn của Hệ thống giáo dục Học mãi đánh giá, nhìn một cách tổng quan, đề thi có những đổi mới, không theo lối mòn, tạo điều kiện cho các em thể hiện quan điểm, kiến thức của mình về các vấn đề mang tính thời sự.

Chiều cùng ngày, các thí sinh làm bài thi Toán bằng hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Khá nhiều thí sinh tại điểm Trường THPT Việt Ðức, THCS Ðống Ða, THPT Lê Quý Ðôn,… đánh giá đề Toán khá dễ và có sự phân hóa thí sinh. Em Nguyễn Phương Anh, thi tại điểm Trường THPT Lê Quý Ðôn cho biết, 30 câu đầu là những câu cơ bản, từ câu 30 trở đi là câu hỏi nâng cao. Em dự đoán mình được khoảng 8 điểm. Tuy nhiên, một số học sinh có học lực trung bình lại đánh giá đề quá dài và nhiều câu hỏi khó. Em Nguyễn Ðức Tùng, thí sinh tại điểm Trường THPT Trung Giã, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, em chỉ làm được 30-40% số câu hỏi. Tùng tâm sự: "Em học khối C cho nên không khá Toán lắm. Em làm được trọn vẹn 10 câu đầu, 10 câu tiếp theo chưa chắc chắn, các câu còn lại là em khoanh bừa. Em cố gắng làm tốt ba bài thi Ngữ văn, Lịch sử, Ðịa lý để thi đỗ đại học".

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) cho biết, trong các bài thi, các câu hỏi về kiến thức cơ bản chiếm khoảng 60%, những thí sinh làm tốt phần này sẽ đủ điều kiện tốt nghiệp; 40% kiến thức còn lại là phần phân hóa, là kênh thông tin tốt để xét vào đại học. Ðề thi trắc nghiệm có 50 câu chia thành bốn nhóm cấp độ, từ dễ, trung bình, khó và tương đối khó.

Sáng 25-6, Bộ trưởng GD và ÐT Phùng Xuân Nhạ đã tới kiểm tra đột xuất, động viên thí sinh tại điểm Trường THPT Yên Viên (huyện Gia Lâm) của Hội đồng thi Sở GD và ÐT Hà Nội. Bộ trưởng đã động viên, chúc các thí sinh bình tĩnh, thi tốt và tin tưởng các em sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Theo đánh giá của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, kỳ thi năm nay gọn gàng và không gây nhiều áp lực cho xã hội. Vì vậy, các phụ huynh không nên quá lo lắng, bởi ngoài đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý các trường, cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi, các thí sinh còn nhận được sự quan tâm, chăm lo và hỗ trợ của toàn xã hội.

Nguyễn Mai

Chia sẻ