Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy du lịch phát triển

Thứ Năm, 14/03/2019, 20:47:05
 Font Size:     |        Print
 

Khách du lịch tham quan Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: LINH TÂM

Năm 2014, Hà Nội đón ba triệu lượt khách du lịch quốc tế, nhưng đến cuối năm 2018, con số này đã tăng gấp hai lần. Thành phố liên tiếp được các cơ quan truyền thông, báo chí quốc tế bình chọn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới và châu Á. Thế nhưng, để du lịch Hà Nội đóng góp nhiều hơn nữa vào cơ cấu kinh tế, vẫn còn nhiều rào cản cần được tháo gỡ.

Sự phát triển mạnh mẽ của du lịch Hà Nội trong mấy năm gần đây đã vượt những mục tiêu đề ra trong Quy hoạch phát triển du lịch Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Nghị quyết số 06-NQ/TU về phát triển du lịch Thủ đô giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp. Du lịch đang từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng của Thủ đô; tổng thu từ du lịch năm 2018 đạt gần 77,5 nghìn tỷ đồng; trong đó, sự bứt phá mạnh mẽ nhất diễn ra từ năm 2015 đến nay. Sự tăng trưởng này cũng cho thấy chủ trương đúng đắn của thành phố khi thành lập một cơ quan nhà nước phụ trách về du lịch vào năm 2015.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc có một cơ quan chuyên trách về công tác nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, sản phẩm du lịch, từ đó tham mưu cho thành phố xây dựng các chính sách sát với thực tế hơn; đề ra các giải pháp khắc phục nhược điểm, phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch của Hà Nội cũng trở nên hiệu quả hơn. Cụ thể là thời gian gần đây, thành phố đã xây dựng được một số sản phẩm du lịch mới hấp dẫn như phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, hoạt động của tuyến du lịch bằng xe buýt hai tầng…; Sở Du lịch cũng tư vấn các quận, huyện xây dựng những chiến lược phát triển du lịch phù hợp lợi thế của địa phương. Về công tác nghiên cứu, trước đây, mới chỉ có số liệu chung chung về mức chi tiêu của khách. Nhưng hiện nay Sở Du lịch đã khảo sát, phân tích cơ cấu chi tiêu của khách du lịch. Đây là cơ sở để tạo ra các sản phẩm phù hợp, nhằm tăng chi tiêu của khách. Hiệu quả bước đầu là mức chi tiêu của khách quốc tế năm 2018 đã tăng gần 18% so với năm 2017 (từ 2,215 triệu đồng/ ngày đêm lên 2,611 triệu đồng/ngày đêm). Việc có một cơ quan chuyên môn cũng giúp thành phố xây dựng được chiến lược quảng bá, truyền thông có tính dài hạn và hiệu quả hơn. Nhờ vậy, Hà nội luôn lọt vào danh sách những thành phố hấp dẫn nhất thế giới và khu vực. Năm 2018, tạp chí Time (Mỹ) bình chọn Hà Nội là một trong tám điểm đến cho mọi đối tượng du khách; trang TripAdvisor bình chọn Hà Nội là một trong 25 điểm đến tốt nhất thế giới…

Tuy nhiên, việc ngành du lịch nhiều lần bị tách ra, nhập vào cũng khiến công tác quản lý nhà nước, nhất là tại các địa phương gặp khó khăn. Một số quận, huyện lúng túng không biết xếp hoạt động du lịch vào hoạt động của ngành văn hóa hay của khối kinh tế, vì Sở Du lịch tách ra từ Sở Văn hóa, nhưng lại là cơ quan hoạt động kinh tế. Các quận, huyện đều không bố trí được cán bộ chuyên trách. Điều này dẫn đến các chính sách về du lịch chậm được phổ biến, triển khai khi xuống cơ sở; hoặc khi có vấn đề phát sinh, Sở Du lịch cũng thiếu đầu mối để đôn đốc. Về vấn đề này, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho biết: “Do biên chế của các quận, huyện có hạn, trong đó số cán bộ văn phòng đã chiếm từ 20 đến 30 người, cho nên không thể bổ sung thêm nhân lực phụ trách du lịch. Để giải quyết vấn đề này, đề nghị các quận, huyện chú ý việc bố trí cán bộ kiêm nhiệm; công bố đầu mối với Sở Du lịch để thuận tiện trong công tác quản lý ngành dọc”.

Mặt khác, ngoài những quận, huyện có truyền thống du lịch như: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Ba Vì, Mỹ Đức…, nhiều nơi vẫn chưa quan tâm đến việc tìm ra các sản phẩm du lịch cho địa phương mình. Trong khi đó, hệ thống di tích, di sản dày đặc; nhiều di tích đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt; hệ thống 1.350 làng nghề… trải khắp các quận, huyện, thị xã. Tiềm năng này đang bị lãng phí khi nhiều di tích, làng nghề không đón được khách tham quan. Đại diện nhiều sở, ngành cho rằng cần phải đổi mới tư duy trong phát triển du lịch. Đôi khi, chỉ một hoạt động nhỏ như làm một vườn hoa để khách đến chụp ảnh cũng đã là một sản phẩm du lịch. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị: “Hiện tại, chúng ta đang quy hoạch nhiều cụm công nghiệp làng nghề tập trung. Tại đây, khi quy hoạch và xây dựng, các đơn vị nên chú ý đến phát triển những sản phẩm gắn với du lịch. Chẳng hạn, một số điểm du lịch làng nghề nên xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm ở trung tâm. Khách du lịch đến đây được biết nhiều sản phẩm, sau đó họ sẽ tham quan nơi sản xuất sản phẩm ấy. Để làm được điều này, các địa phương, các cơ quan cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn”. Bên cạnh đó, một số dự án trên địa bàn còn triển khai chậm như: Trung tâm Triển lãm quốc gia, Công viên Kim Quy, Công viên chủ đề Hello Kitty… hay một số khách sạn cũng gặp vướng mắc trong thủ tục đầu tư. Điều này khiến khả năng đáp ứng nhu cầu khách du lịch có thể bị ảnh hưởng không nhỏ.

Tại cuộc làm việc với Sở Du lịch Hà Nội ngày 13-3, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao những kết quả hoạt động của du lịch Thủ đô, nhất là việc Sở Du lịch mới đi vào hoạt động nhưng đã làm tốt chức năng tham mưu, quản lý. Đồng chí đề nghị Sở Du lịch tích cực phối hợp các địa phương, các địa phương cũng cần chủ động vào cuộc cùng ngành du lịch, rà soát kỹ, để tìm ra thế mạnh, tạo thêm những sản phẩm du lịch. Đồng thời nhấn mạnh, muốn phát triển du lịch, phải quan tâm đến bảo vệ môi trường; xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch; hoàn thiện hạ tầng. Các cấp, các ngành phải đẩy mạnh trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan, quan tâm đến vệ sinh, môi trường gắn phát triển du lịch với thực hiện nghiêm túc hai quy tắc ứng xử của thành phố. Đối với các dự án chậm tiến độ, các cơ quan cần khẩn trương phối hợp rà soát, tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm tiến độ, để đáp ứng tốt nhu cầu đón 32 triệu khách du lịch đến năm 2020 như dự báo.

GIANG NAM

Chia sẻ