Xử lý nghiêm các công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Thứ Năm, 21/03/2019, 20:58:49
 Font Size:     |        Print
 

Cảnh sát PCCC kiểm tra thiết bị phòng cháy tại chung cư HH Linh Ðàm (quận Hoàng Mai). Ảnh: NAM NGUYỄN

Thời gian qua, mặc dù TP Hà Nội đã có nhiều nỗ lực phòng cháy, chữa cháy (PCCC), nhưng nguy cơ cháy, nổ vẫn tiềm ẩn phức tạp, nguy hiểm.

Huyện Hoài Ðức là địa phương có nhiều cụm công nghiệp, làng nghề. Từ năm 2014 đến nay, tại địa bàn huyện đã xảy ra 55 vụ cháy lớn, làm chín người chết, sáu người bị thương, trong đó vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 29-7-2017, tại xưởng sản xuất sô-cô-la ở xã Ðức Thượng làm tám người chết, hai người bị thương. Hàng nghìn vụ cháy nhỏ được người dân, lực lượng PCCC cơ sở, phát hiện và dập tắt kịp thời. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 53 tỷ đồng. Thực hiện công tác PCCC, thời gian qua, huyện Hoài Ðức đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp như tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là đối với những hộ sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư, các làng nghề. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, hộ gia đình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; mua sắm các trang thiết bị PCCC cần thiết. Lực lượng cảnh sát PCCC tổ chức nhiều buổi diễn tập phương án chữa cháy, hướng dẫn các cơ sở lập và thực tập phương án chữa cháy. Giải tỏa các công trình, ba-ri-e, cổng chào cản trở phương tiện chữa cháy trên các tuyến đường liên thôn, xóm. Trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới, công tác PCCC cũng được xây dựng, thực hiện theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn. Nhờ đó, công tác PCCC huyện Hoài Ðức đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ðức Nguyễn Hoàng Trường đánh giá, phong trào toàn dân PCCC mới chỉ ở bề nổi. Việc xây dựng lực lượng PCCC cơ sở chưa bảo đảm yêu cầu thực tế, trang thiết bị còn thiếu. Hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở còn hình thức, tổ chức chữa cháy ban đầu còn lúng túng, hiệu quả thấp. Nhiều gia đình chưa trang bị phương tiện chữa cháy. Việc quan tâm, đầu tư cho hệ thống PCCC tại chỗ mang tính đối phó, các vi phạm chậm được khắc phục…

Ðối với các công trình vi phạm PCCC của Tập đoàn Mường Thanh, sau khi được các cơ quan chức năng của thành phố kiểm tra, yêu cầu khắc phục, đến nay chủ đầu tư đã hoàn thành các hạng mục PCCC tại 39 tòa nhà trên tổng số 40 tòa nhà chung cư và được nghiệm thu về an toàn PCCC. Mặc dù chủ đầu tư đã khắc phục, nhưng theo đánh giá của lực lượng cảnh sát PCCC, vẫn tồn tại không ít hạn chế. Cụ thể, tại tổ hợp HH Khu đô thị Linh Ðàm (quận Hoàng Mai), vẫn còn nhiều ba-ri-e chắn lối ra vào và hàng rào sắt cao khoảng 30 cm trên hè, không bảo đảm cho xe chữa cháy tiếp cận công trình theo quy định, chưa có phòng trực điều khiển chống cháy tại tầng 1, phương tiện PCCC cho lực lượng chữa cháy cơ sở còn thiếu. Tại tòa nhà CT2, khu đô thị Xa La, quận Hà Ðông, hệ thống cầu thang bộ thoát hiểm chưa phù hợp với tiêu chuẩn và quy định hiện hành.

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, với tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số tăng cao, hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ phát triển, các nguyên liệu, nhiên liệu, chất dễ cháy sử dụng nhiều, dẫn đến nguy cơ cháy nổ trên địa bàn ngày càng phức tạp, nguy hiểm. Thành phố hiện có gần 19.500 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó có hơn 9.100 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, hơn 4.900 cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen lẫn trong khu dân cư. Từ năm 2014 đến năm 2018, trên địa bàn thành phố đã xảy ra hơn 3.850 vụ cháy, nổ, làm 76 người chết, 97 người bị thương, thiệt hại về tài sản khoảng hơn 900 tỷ đồng.

Xác định công tác PCCC là nhiệm vụ quan trọng, thành phố đã ban hành, triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch về PCCC, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác PCCC, tạo được chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền địa phương, người đứng đầu đơn vị, cơ sở. Năng lực PCCC từng bước được nâng cao. Lực lượng PCCC thành phố được củng cố, kiện toàn. Phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ được đầu tư. Tuy nhiên, công tác PCCC vẫn còn một số hạn chế như công tác tuyên truyền chưa đạt yêu cầu, chưa sâu rộng. Phong trào toàn dân tham gia PCCC ở một số nơi còn mang tính hình thức. Trang bị phương tiện của lực lượng PCCC cơ sở còn thiếu. Công tác tự kiểm tra về PCCC ở một số cơ quan, đơn vị còn bị xem nhẹ. Hệ thống hạ tầng phục vụ chữa cháy như đường giao thông, nguồn nước chưa đáp ứng được yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ nghiên cứu, báo cáo HÐND thành phố ban hành nghị quyết quy định về quản lý, sử dụng và các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC đối với nhà chung cư, nhà cao tầng. Tiếp tục xây dựng đề án kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân phòng để phòng ngừa, xử lý đám cháy ngay từ khi phát sinh. Xây dựng chiến thuật chữa cháy và tổ chức thực tập, diễn tập các phương án PCCC, xử lý các tình huống phức tạp tại các nhà cao tầng, siêu cao tầng. Ðẩy mạnh đầu tư trang thiết bị, phương tiện chữa cháy hiện đại. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC, nâng cao nhận thức cho người dân. Thành phố sẽ sớm xây dựng quy trình, phương án tổ chức cưỡng chế đối với các chủ đầu tư có công trình vi phạm quy định PCCC, không chấp hành các yêu cầu của cơ quan chức năng và chuyển hồ sơ công trình vi phạm cho cơ quan cảnh sát điều tra xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Ngọc Thanh

Chia sẻ