Xử lý nghiêm các sai phạm liên quan đất rừng Sóc Sơn

Thứ Hai, 25/03/2019, 21:34:42
 Font Size:     |        Print
 

Các công trình xây dựng bên bờ hồ Đồng Đò. Ảnh: HỮU THẮNG

Thanh tra thành phố Hà Nội vừa thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Các vi phạm đã được chỉ rõ, nhưng điều dư luận quan tâm là việc xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm, cũng như các công trình vi phạm quy định về đất đai, trật tự xây dựng, gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Từ nhiều năm nay, các vi phạm trên đất rừng tại hai xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) đã diễn ra rất nghiêm trọng. Năm 2006, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra liên quan các sai phạm tại đây, Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo, nhưng UBND huyện Sóc Sơn đã không nghiêm túc thực hiện, không thu hồi hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp không đúng đối tượng. Lợi dụng kẽ hở này, chủ sử dụng đất đã chuyển nhượng để hưởng lợi và sau đó diện tích đất này còn được UBND huyện, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh huyện Sóc Sơn làm thủ tục cấp đổi sổ đỏ vào năm 2009 và 2017. Đối với những lô đất ở nằm trong quy hoạch rừng đã được cấp sổ đỏ, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành quyết định và thông báo thu hồi đối với 63 trường hợp, nhưng lại chưa tiến hành thu hồi sổ đỏ và các hộ dân vẫn sử dụng đất để ở. Đáng chú ý, các trường hợp chuyển nhượng trái phép đất rừng, nhất là khu vực ven hồ Đồng Đò, hồ Đồng Quan, huyện Sóc Sơn không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dẫn đến tình trạng mua đi, bán lại nhiều lần để hưởng lợi. Trong khi đó, UBND các xã không căn cứ vào giấy tờ sử dụng đất, đã chứng thực, xác nhận vào hợp đồng mua bán của người dân khiến tình trạng xây dựng trái phép nở rộ. Năm 2006, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra gần 660 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng, nhưng huyện Sóc Sơn không có biện pháp xử lý. Mãi đến năm 2017, huyện mới kiểm tra, rà soát và kết quả số công trình vi phạm là 555 công trình. Không những vậy, nhiều công trình vi phạm quy mô lớn tiếp tục mọc lên và đến nay lên tới gần 800 công trình vi phạm.

Kết luận thanh tra còn chỉ rõ nhiều vi phạm của xã Minh Trí, xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) trong việc quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt năm 2008. Lãnh đạo hai xã đã buông lỏng quản lý, không xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, khi có gần 2.950 thửa đất nằm trong quy hoạch rừng, diện tích hơn 470 ha, nhưng chỉ có gần 380 thửa đất có ranh giới, chủ sử dụng đất. Gần 660 trường hợp mua bán, chuyển nhượng trái phép; gần 690 công trình xây dựng trên đất rừng. Điển hình là tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden của bà Lê Thị Lan Hương, gồm năm biệt thự, với diện tích xây dựng gần 1.100 m2, trên khu đất gần 20 nghìn m2. Hay trường hợp hộ gia đình ông Ngô Văn Cam xây dựng khu du lịch Thiên phú lâm trên diện tích gần 60 nghìn m2, với 21 hạng mục công trình lớn như nhà ăn, nhà hàng, nhà ở... Ngoài ra, sau khi được UBND huyện Sóc Sơn cho mượn đất, ông Cam đã chuyển nhượng gần 130 nghìn m2 cho 55 hộ khác để hưởng lợi và tại đây đã mọc lên gần 70 công trình xây dựng trái phép. Nghiêm trọng hơn, khi xây dựng nông thôn mới, UBND huyện Sóc Sơn đã phê duyệt đồ án quy hoạch chồng lên quy hoạch đất rừng hơn 190 ha, sau đó các xã đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường giao thông trên đất rừng.

Cùng với hai xã Minh Trí và Minh Phú, khi phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới của các xã Bắc Sơn, Phù Linh, Hồng Kỳ, Hiền Ninh, Nam Sơn, Tiên Dược, UBND huyện Sóc Sơn cũng chồng lên quy hoạch đất rừng gần 150 ha và sau đó các xã cũng đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường giao thông trên đất rừng. UBND các xã nêu trên cũng buông lỏng quản lý đất đai, không lưu giữ hồ sơ quản lý đất đai, không xác định được số hộ được mượn đất, cấp sổ lâm bạ và không xác định được tình trạng sử dụng đất của người dân. Trong tổng số hơn 1.800 thửa đất nằm trong quy hoạch đất rừng, chỉ có hơn 1.140 thửa đất có ranh giới, còn lại gần 670 thửa chưa xác định được ranh giới, chủ sử dụng đất, chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Sau đó, gần 220 hộ dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở…

Kết luận thanh tra chỉ rõ trách nhiệm để xảy ra các sai phạm trên thuộc lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn, các phòng, ban của huyện, UBND các xã; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng; Thanh tra Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường… Từ đó, Thanh tra thành phố đề nghị UBND thành phố giao các đơn vị tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể. UBND huyện Sóc Sơn tổ chức cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017, 2018 đã được thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu. Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội Nguyễn An Huy cho biết, đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2006 đến 2018 còn lại cần kiểm tra, thiết lập hồ sơ và có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, bảo đảm đất đai sử dụng đúng mục đích. Thanh tra thành phố kiến nghị UBND thành phố cho phép chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an thành phố đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

MINH VÂN

Chia sẻ