Giữ gìn và phát huy giá trị danh hiệu Thành phố vì hòa bình (Tiếp theo) *

Bài 2: Không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Cùng với việc phát triển kinh tế, trong những năm qua, TP Hà Nội luôn chú trọng nâng cao chất lượng các dịch vụ công ích, bảo đảm an sinh xã hội. Không chỉ dừng lại ở sự “no đủ”, chất lượng cuộc sống của người dân từ vật chất đến tinh thần đều được nâng lên rõ rệt, phù hợp những tiêu chí của một “Thành phố vì hòa bình”. (08/07/2019)

TIN BÀI KHÁC

Ðẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất

  15/07/2019
Năm 2018, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 99/KH-UBND về công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018 - 2020, trong đó tổng số dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2019 là 635 dự án, với tổng diện tích hơn 197 ha.  

Giải quyết dứt điểm các hạn chế, yếu kém

  11/07/2019
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ chín HÐND thành phố Hà Nội khóa 15 tổ chức ngày 9-7 vừa qua đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Thủ đô. Ba vấn đề được chọn để chất vấn đều là những nội dung thiết thực, sát sườn với người dân, trong đó công tác quản lý các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách, nhưng chậm triển khai, vi phạm Luật Ðất đai và công tác bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) là hai vấn đề được chất vấn trong nhiều kỳ họp HÐND thành phố, song chuyển biến chưa được như mong muốn.  

Sách cũ

  11/07/2019
Có nhiều "thứ" cũ nhưng rất quý. Ðó là bạn cũ, rượu cũ và sách cũ. Giá trị của sách cũ không bao giờ cũ. Sách mãi là người thầy, là tài sản làm đẹp cho tâm hồn, cho đời. Nhiều cuốn sách cũ nhưng nội dung có giá trị hơn, đắt đỏ hơn nhiều lần so với sách mới.  

Ưu tiên quỹ đất xây trường học trong khu đô thị

  11/07/2019
Chung cư cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, áp lực dân số tăng cao trong khi trường học không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, tạo sức ép lớn cho ngành giáo dục. Mới đây, HĐND thành phố Hà Nội tiếp tục kiến nghị, ưu tiên dành quỹ đất xây dựng trường học khi di chuyển các cơ quan, đơn vị thuộc diện phải di dời ra khỏi nội đô; thu hồi đất của các dự án chậm triển khai để bàn giao cho UBND quận, huyện xây dựng trường theo quy định.  

Bắt đầu từ những viên gạch nhỏ

  11/07/2019
Bài 2: Khơi thông những mạch ngầm văn hóa Di sản văn hóa phi vật thể luôn gặp thách thức khi xã hội thay đổi hiện đại hơn. Nhưng trên mảnh đất Hà Nội ngàn năm văn hiến, luôn có những người yêu quý, bảo tồn di sản. Đó là những ông giáo về hưu, những “trí thức làng”, hay chính những người cả đời gắn bó với ruộng đồng... Những chính sách hợp lý của thành phố đã khơi thông mạch ngầm và khuyến khích người dân bảo tồn di sản.  

Nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng

  11/07/2019
Sau thời gian triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là thực hiện thí điểm đội quản lý trật tự xây dựng (TTXD), đô thị trực thuộc các quận, huyện, thị xã, công tác quản lý TTXD tại TP Hà Nội có chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nền nếp.  

Ðẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản

  11/07/2019
Trước tình hình giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản sáu tháng đầu năm đạt thấp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung đã yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung rà soát, kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án đầu tư để đẩy nhanh tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản, thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ: Ðến ngày 31-10-2019, các dự án giải ngân không đạt 30% sẽ không được xem xét cấp mới.  

Tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý chợ

  08/07/2019
Cách đây gần hai năm, công tác quản lý chợ là vấn đề nóng mà đông đảo cử tri, người dân Thủ đô quan tâm. Trước tình hình này, TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, nhưng công tác này vẫn còn rất nhiều bất cập, vướng mắc. 

Hiệu quả từ tuyển sinh trực tuyến đầu cấp

  08/07/2019
Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh đầu cấp (mẫu giáo, lớp 1, lớp 6) và xác nhận thủ tục nhập học lớp 10 các trường công lập năm học 2019 - 2020. Nhìn chung, việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến trong những ngày qua diễn ra khá suôn sẻ. Hệ thống đăng ký trực tuyến hoạt động ổn định, thông suốt, giúp cha mẹ học sinh đăng ký cho con thuận lợi, nhanh chóng, chính xác; công tác quản lý khoa học, thuận lợi, minh bạch và công bằng. 

Tìm mô hình vận hành chung cư minh bạch

  08/07/2019
Vài năm trước, cư dân của nhiều chung cư tại Hà Nội bức xúc vì không thành lập được ban quản trị tòa nhà. Tuy nhiên, đến nay, sau khi thành lập ban quản trị, chính cư dân của tòa nhà lại mâu thuẫn với ban quản trị trong công tác điều hành, quản lý. 

Bảo tồn di sản: Bắt đầu từ những viên gạch nhỏ

  08/07/2019
Với số lượng di sản vật thể và phi vật thể đồ sộ, công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản ở Hà Nội là nhiệm vụ nặng nề. Chương trình số 04 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” ra đời, đặt nhiệm vụ trọng tâm là bảo tồn, phát huy giá trị di tích, di sản đã đáp ứng đúng nguyện vọng của nhân dân. Nếu Chương trình số 04 là “bộ khung”, thì sự chung tay vào cuộc của cộng đồng, của những người dân giống như những viên gạch nhỏ, để góp phần quan trọng bảo tồn văn hóa Hà Nội bền vững với thời gian. 

Giải phóng mặt bằng nhanh cho Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

  08/07/2019
Sau khi được UBND thành phố Hà Nội kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bổ sung nhiều chính sách trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân trong vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, hoạt động của Khu liên hợp đã trở lại bình thường. Thời gian tới, UBND huyện Sóc Sơn cần tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, sớm ổn định cuộc sống người dân.