Giữ gìn và phát huy giá trị danh hiệu Thành phố vì hòa bình

Ngày 13-7-2019, Thủ đô Hà Nội kỷ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu ‘‘Thành phố vì hòa bình". 20 năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để phát triển kinh tế, xây dựng đô thị, giữ gìn môi trường sống, thúc đẩy phát triển văn hóa, chăm lo giáo dục thế hệ trẻ, tích cực hội nhập quốc tế, nhằm không ngừng phát huy giá trị của danh hiệu cao quý này. Hà Nội là một thành phố năng động, sáng tạo trong khu vực, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống, đầy bản sắc. Bài 1: Văn hóa là trung tâm của quá trình phát triển Dù có bề dày lịch sử văn hóa nghìn năm, Hà Nội chưa hẳn là thành phố lâu đời nhất trong hàng chục thành phố tham gia ứng cử danh hiệu Thành phố vì hòa bình của UNESCO năm 1999. Nhưng điều khiến Hà Nội vượt qua nhiều ứng viên "nặng ký" khác để giành danh hiệu cao quý này là bởi dù hoàn cảnh kinh tế, xã hội có lúc thuận lợi, có lúc khó khăn, thành phố luôn chú trọng phát triển văn hóa, giáo dục. Nền tảng văn hóa không chỉ được gìn giữ, mà còn phát huy trong xây dựng văn hóa, con người Hà Nội hôm nay ngày một thân thiện, mến khách, văn minh. (05/07/2019)

TIN BÀI KHÁC

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết

  22/07/2019
Hà Nội đang bước vào mùa cao điểm của dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), tất cả 30 quận, huyện, thị xã đều ghi nhận có người bệnh. Các chuyên gia dịch tễ cảnh báo, nếu không có biện pháp ứng phó kịp thời, dịch SXH sẽ lan rộng và bùng phát mạnh trong thời gian tới. 

Tin mới nhận

  22/07/2019
Thực hiện tốt chính sách “Đền ơn đáp nghĩa” Tính đến hết tháng 6-2019, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội vận động được 17 tỷ 546 triệu đồng. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa diễn ra sôi nổi. Các cấp đã tặng 1.426 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” với kinh phí hơn 2 tỷ đồng; tu sửa nâng cấp 51 công trình ghi công liệt sĩ, 266 ngôi nhà cho người có công, tất cả các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được phụng dưỡng... 

Quán xá bao vây di tích

  22/07/2019
Từ chiều cho tới tối muộn hằng ngày, quanh khu vực gò Đống Đa, khung cảnh thường đông đúc, náo nhiệt, nhất là vào những hôm thời tiết nắng nóng, oi bức. 

Nâng cao ý thức cộng đồng về rác thải

  22/07/2019
Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'Espace tổ chức triển lãm sắp đặt "Xả rác ít thôi!" tại 24 phố Tràng Tiền, Hà Nội nhằm nhấn mạnh tính cấp thiết của việc giảm lượng rác thải. Thông qua các tác phẩm sắp đặt mang tính sáng tạo cao, triển lãm cung cấp cho người xem những thông tin liên quan đến tác hại của rác thải đối với môi trường, cũng như sức khỏe của con người. 

Đổi mới hoạt động tổ chức đảng ở cơ sở

  18/07/2019
Đổi mới phương thức lãnh đạo, sâu sát với đời sống người dân để nắm bắt tình hình, từ đó đưa ra những chỉ đạo kịp thời, hiệu quả, giúp địa bàn ngày càng vững mạnh, phát triển. Đó là kinh nghiệm của nhiều tổ chức đảng ở cơ sở thuộc Đảng bộ TP Hà Nội, trong đó Chi bộ thôn 1, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng là một điển hình. 

Bảo đảm cấp nước sạch mùa hè

  18/07/2019
Khoảng 6 giờ sáng 15-7, tại hầm chui số 14, km 22 đại lộ Thăng Long, thuộc địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) xảy ra sự cố vỡ đường ống cấp nước sông Đà, ảnh hưởng việc cấp nước sạch cho người dân khu vực phía tây thành phố. Mặc dù sự cố nhanh chóng được chủ đầu tư khắc phục triệt để sau khoảng bảy giờ đồng hồ, nhưng các hộ dân ở cuối nguồn nước phải mất gần một ngày nữa mới có nước sinh hoạt. 

Quán cắt tóc bên đường

  18/07/2019
Nhịp sống hối hả trôi qua mỗi ngày, bộ mặt phố phường Hà Nội không ngừng đổi thay. Nhưng ở nơi vỉa hè, góc phố ồn ào, đâu đó vẫn ẩn hiện những quán cắt tóc bình dân lặng lẽ, gợi nhớ về quá khứ thời xa xưa. 

Quản lý thuận lợi, hợp lòng dân

  18/07/2019
Với 100% số đại biểu có mặt tán thành, kỳ họp thứ chín, HĐND thành phố Hà Nội khóa 15 đã thông qua Nghị quyết về việc đề nghị điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Phương án điều chỉnh được đánh giá hợp lý, khoa học về địa giới; bảo đảm thuận lợi trong quản lý, ít gây xáo trộn đời sống dân cư trong khu vực. 

Điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư vốn ngân sách đợt 2

  18/07/2019
Tại kỳ họp thứ chín, HĐND thành phố Hà Nội khóa 15 đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư vốn ngân sách thành phố năm 2019 (đợt 2). 

Bắt đầu từ những viên gạch nhỏ (Tiếp theo và hết) (*)

  18/07/2019
Bài 4: Phát huy hiệu quả nguồn lực, sức sáng tạo của cộng đồng Những chủ trương, chính sách đúng đắn của thành phố cùng tình yêu di sản của người dân đã góp phần gìn giữ, phát huy kho báu di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Hà Nội. Tuy nhiên, một số bất cập như: Nhiều di tích đang có nguy cơ sập đổ, việc xã hội hóa tu bổ di tích dễ xảy ra sai phạm, cơ chế, chính sách cho nghệ nhân giữ gìn di sản văn hóa phi vật thể chưa hoàn thiện... đòi hỏi thành phố cần tiếp tục xây dựng, điều chỉnh để những nguồn lực được phát huy hiệu quả lớn nhất. 

Tiếp tục đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia

  18/07/2019
Với số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước, năm nay, TP Hà Nội đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia, khi có tới 70 trường đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100% và dẫn đầu cả nước về số thí sinh có tổng điểm ba môn xét tuyển đại học đạt 27 điểm trở lên. 

Tin mới nhận

  18/07/2019
Kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác Hà Nội và Vùng In-đơ-Phrăng (Pháp)