Bình luận “Bisou” không có chức năng kiểm tra tính an toàn của Facebook

Thứ Năm, 14/03/2019, 18:16:07

NDĐT – Sau khi Facebook gặp sự cố trên diện rộng khắp thế giới từ tối hôm qua, 13-3, ngày hôm nay, ở Việt Nam, rất nhiều fanpage đã lợi dụng việc này để tung ra phương thức kiểm tra tính an toàn của Facebook bằng cách bình luận từ “Bisou”.

Bình luận “Bisou” không có chức năng kiểm tra tính an toàn của Facebook

Dòng trạng thái này tràn ngập Facebook ngày 14-3.

“Facebook hiện đang bảo trì. Comment: Bisou nếu hiện màu đỏ là Facebook của bạn đang an toàn nhé.” Dòng trạng thái này được rất nhiều Facebooker, Fanpage “thả thính” trên mạng xã hội suốt ngày hôm nay. Theo thông tin đang lan truyền, nếu chữ Bisou hiện màu đỏ tức là tài khoản Facebook đang an toàn, ngược lại nếu chữ Bisou vẫn một màu đen thì tài khoản Facebook đã không còn an toàn nữa.

Nhiều người đã nhẹ dạ cả tin thả bình luận Bisou trên rất nhiều trang mạng mà không hề biết đây chỉ là một trò câu view, câu like và comment của các trang cá nhân và Fangage bán hàng.

Rất nhiều người thả bình luận "Bisou" mà không biết mình đang bị mắc bẫy.

Thực chất "Bisou" là một từ trong tiếng Pháp, có nghĩa là "Hôn" (hay "Kiss" trong tiếng Anh). Khi nhận ra từ "Bisou" trong một trạng thái hay bình luận của người dùng, Facebook sẽ đổi màu cho từ này kèm theo hiệu ứng trái tim bay bay trên màn hình (áp dụng cho cả trình duyệt web trên máy tính và ứng dụng di động, không phân biệt các ký tự viết in hoa hay viết thường).

Tương tự trong tiếng Việt, khi người dùng đăng status hay bình luận có từ "Chúc mừng" thì hiệu ứng pháo hoa kèm bong bóng bay sẽ hiện ra. Ngoài ra, trên nền tảng Facebook còn có nhiều từ ngữ khác cũng được ẩn bên dưới nhiều hiệu ứng vui nhộn.

Trường hợp một số người dùng Facebook gõ đúng ký tự "Bisou" nhưng vẫn hiện màu đen có thể đó là do người dùng di động thao tác gõ và gửi bình luận quá nhanh khiến Facebook chưa kịp nhận ra cũng như tích hợp hiệu ứng cho từ ngữ đó. Khi thao tác bình luận trên máy tính, Facebook sẽ chỉ nhận ra nếu người dùng gõ thêm một dấu cách (khoảng trống) sau từ "Bisou". Còn lại, khi từ "Bisou" xuất hiện trên status thì sẽ có màu đỏ.

Fapage của một nhà mạng cũng tung chiêu trò này.

Trước đó, ngày 13-3, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã rơi vào tình trạng tê liệt tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới trong suốt 14 giờ đồng hồ và bắt đầu có hoạt động trở lại vào sáng 14-3. Đây được xem là sự cố gián đoạn lớn nhất từng xảy ra đối với Facebook.

Một điều chưa có trong tiền lệ là Facebook đã phải dùng tài khoản trên mạng xã hội đối thủ là Twitter để thông báo với người dùng về trục trặc nói trên. "Chúng tôi được biết là có một số người dùng đang gặp khó khăn trong việc truy cập các ứng dụng của gia đình Facebook. Chúng tôi đang nỗ lực để giải quyết vấn đề sớm nhất có thể", dòng trạng thái (tweet) của Facebook ngày 13-4 viết.

LÂM THẢO