Nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai

Thứ Sáu, 15/03/2019, 09:44:43

NDĐT - Ngày 15-3, Tổng cục Phòng chống Thiên tai phối hợp Đại học Thủy lợi khai giảng khóa học “Đào tạo bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về Phòng chống thiên tai”.

Nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai

Nâng cao nhận thức, năng lực của cộng đồng, các cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai góp phần làm giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra.

Đây là lần đầu tiên Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với Trường đại học Thuỷ lợi và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai xây dựng bộ tài liệu và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng về phòng chống thiên tai cho lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, sinh viên Trường đại học Thuỷ lợi đạt kết quả tốt trong học tập và các đối tượng khác trong cộng đồng quan tâm đến công tác phòng, chống thiên tai.

Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai, trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai tại Việt Nam trong thời gian qua diễn biến phức tạp, khó lường theo chiều hướng cực đoan, điển hình là những năm gầy đây. Theo thống kê, trong năm 2018, Việt Nam hứng chịu tổng cộng chín cơn bão, chưa kể áp thấp nhiệt đới. Năm 2017 được đánh giá là năm kỷ lục về số lượng cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển đông, với số liệu được thống kê là 16 cơn bão và bốn áp thấp nhiệt đới. Những cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ gây thiệt hại không nhỏ cho người và tài sản.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai phát biểu tại buổi khai mạc khóa học.

Để góp phần làm giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra, cần phải nâng cao nhận thức, năng lực của cộng đồng, các cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai và các nhóm cộng đồng khác trong xã hội.

Tham dự khoá học, học viên sẽ được cung cấp kiến thức tổng quan về thiên tai, công tác phòng chống thiên tai và kỹ năng, nghiệp vụ triển khai công tác phòng, chống thiên tai. Giải quyết được các vấn đề về thiên tai gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Chia sẻ tại buổi khai mạc khóa học, Giáo sư, Tiến sĩ, Trình Minh Thụ, Hiệu trưởng Trường đại học Thủy lợi cho biết: Để khóa học đạt được kết quả cao, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Trường đại học Thủy lợi và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã lựa chọn những cán bộ giảng dạy có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết và nhiều kiến thức chuyên môn nhất trong lĩnh vực phòng chống thiên tai trong cả nước để giảng dạy khóa học này.

“Tôi cho rằng khóa học này rất có ý nghĩa và hy vọng những kết quả mang lại sẽ giúp ích lớn cho các cán bộ làm trong lĩnh vực phòng chống thiên tai của Việt Nam”, Giáo sư, Tiến sĩ, Trình Minh Thụ nói.

THANH TRÀ