Đất nông nghiệp sạt lở do khai thác cát trên sông Đồng Nai

Thứ Hai, 22/04/2019, 14:30:58

NDĐT - Việc khai thác cát trên sông Đạ Huoai (một nhánh của sông Đồng Nai), đoạn giáp ranh giữa hai tỉnh Đồng Nai - Lâm Đồng làm nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị sạt lở nghiêm trọng, khiến người dân địa phương lo lắng, bức xúc.

Đất nông nghiệp sạt lở do khai thác cát trên sông Đồng Nai

Nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp ven bờ sông Đạ Huoai phía tỉnh Đồng Nai bị sạt lở nghiêm trọng.

Khốn đốn vì khai thác cát

Dẫn chúng tôi đến điểm sạt lở đất nghiêm trọng nhất tại khu vực ven bờ sông Đạ Huoai, đoạn thuộc ấp 3, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, ông Đinh Văn Yên cho biết, gần đây, các thuyền khai thác cát từ bên kia sông thuộc tỉnh Lâm Đồng sang địa phận Đồng Nai khai thác khiến nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân sụp xuống sông.

Trước thực trạng trên, người dân địa phương rất lo lắng, nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp, đồng thời phân công người để theo dõi. “Các thuyền đến đây khai thác cát không biết có giấy phép hay không. Khi phát hiện, nhiều lần chúng tôi gọi lên UBND xã, sau đó, lực lượng công an, dân quân xuống thì các tàu khai thác cát đã sang bên kia sông thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng”, ông Đinh Văn Yên cho biết.

Cũng theo phản ánh của một số hộ dân, các đối tượng khai thác cát rất manh động. Có trường hợp, khi người dân phản ánh về tình trạng khai thác cát gây sạt lở bờ sông bị một số người lạ đe dọa. Ngoài ra, gần đây, một số đối tượng tìm cách mua diện tích đất nông nghiệp của người dân ven sông với giá 30 triệu đồng/một sào để thuận tiện khai thác.

“Tình trạng khai thác cát diễn ra ở đây khiến chúng tôi rất hoang mang và lo lắng, vì ở sát bờ sông đã bị lở nghiêm trọng rồi. Thời gian gần đây, một số người lạ tới đề cập mua đất của người dân đang trồng dâu ở ven sông và có bốn hộ đã bán đất. Sau này chúng tôi mới biết, họ mua đất để khai thác cát”, ông Trần Xuân Chỉnh, ấp 3, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai cho lắng.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng khai thác cát gây sạt lở bờ sông, chính quyền địa phương đã thành lập đội phản ứng nhanh để phát hiện, xử lý các tàu khai thác cát. Tuy nhiên, do khu vực này nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai nên khi lực lượng chức năng Đồng Nai có mặt kiểm tra, các đối tượng bơm hút cát lại chạy về bờ phía tỉnh Lâm Đồng. Bởi lẽ, hiện Đồng Nai đã ngưng khai thác cát trên sông, còn tỉnh Lâm Đồng vẫn đang cấp phép cho một số doanh nghiệp.

“Cách đây ít ngày, lực lượng của huyện Tân Phú kiểm tra, phát hiện một thuyền đang hút cát trên đoạn sông trên. Tuy nhiên, chủ thuyền khai thác đã cung cấp các giấy tờ đầy đủ nên không có cơ sở để tạm giữ lâu dài và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính”, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Phú, Nguyễn Hữu Ký cho hay.

Cơ quan chức năng huyện Tân Phú khảo sát khu vực diện tích bị sạt lở.

Cần sớm thực hiện ngưng khai thác

Bí thư Huyện ủy Tân Phú, Trần Bá Đạt cho rằng, theo thông báo thống nhất giữa hai tỉnh Đồng Nai - Lâm Đồng, ngày 31-12-2018 là thời điểm ngưng khai thác cát trên sông Đồng Nai.

Hiện, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản tạm ngưng cấp tất cả các giấy phép khai thác cát trên tuyến sông, trong đó huyện Tân Phú đã ngưng hai dự án. Tuy nhiên, về phía tỉnh Lâm Đồng, có một đơn vị khai thác cát trên sông Đạ Huoai, đã gây sạt lở đất nghiêm trọng ở khu vực ấp 3, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, khiến người dân lo lắng, bức xúc.

“Đây là vấn đề ngoài phạm vi xử lý của huyện nên địa phương đã kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai làm việc để thống nhất với tỉnh Lâm Đồng xử lý, theo hướng cấm khai thác cát trên sông Đạ Huoai trong thời gian tới”, Bí thư Huyện ủy Tân Phú, Trần Bá Đạt đề nghị.

Thực tế, trước đây, trong chuyến khảo sát giữa lãnh đạo hai tỉnh Đồng Nai - Lâm Đồng để chấn chỉnh việc khai thác cát, đoạn giáp ranh giữa hai địa phương trên sông Đồng Nai, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng thừa nhận, một số doanh nghiệp sau khi được cấp phép đều lợi dụng để hút cát ngày đêm, khiến bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng. Trong khi đó, cơ quan quản lý nhà nước không thể kiểm soát được việc chấp hành các nội dung cam kết theo giấy phép, nhất là vấn đề công suất khai thác thực tế so với giấy phép được cấp.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho rằng, việc cấp phép khai thác cát theo kiểu chia nửa con sông theo địa giới hành chính như lâu nay rất khó kiểm soát cho cơ quan chức năng cả hai tỉnh. Nhiều trường hợp, doanh nghiệp được cấp phép ở Lâm Đồng nhưng để vòi hút qua địa phận Đồng Nai hút cát.

Hiện, người dân sống gần khu vực trên rất mong các cơ quan liên quan của hai tỉnh Đồng Nai - Lâm Đồng sớm thực hiện ngưng khai thác cát ở đoạn sông trên. Bởi lẽ, cứ để tình trạng khai thác cát diễn ra như hiện nay, nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp ven bờ tiếp tục sạt lở xuống sông là điều khó có thể tránh khỏi.

Bãi tập kết cát nằm sát điểm sạt lở trên sông Đạ Huoai, thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng.

THIÊN VƯƠNG