Kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống phòng chống thiên tai

Thứ Tư, 22/05/2019, 16:00:39

NDĐT - Ngày 22-5 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai (PCTT) tổ chức kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai (22-5-1946 – 22-5-2019).

Kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống phòng chống thiên tai

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại buổi lễ.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng tới đồng bào và chiến sĩ cả nước, các lực lượng làm công tác PCTT, các thế hệ cán bộ Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, ngành.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, thiên tai xảy ra dồn dập với cường độ lớn, phạm vi rộng với diễn biến phức tạp đã gây ra nhiều tổn thất to lớn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất, tài sản của người dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Năm 2016, thiên tai được ghi nhận đạt mức lịch sử như hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài ở đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ diễn ra gay gắt nhất trong vòng 90 năm gần đây, lũ lớn liên tiếp xuất hiện ở các tỉnh miền trung. Thiên tai đã khiến 264 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế khoảng 39.726 tỷ đồng.

Năm 2017, năm của những kỷ lục thiên tai với 22 đợt thiên tai với số lượng kỷ lục (16 cơn bão, 4 áp thấp nhiệt đới), lượng mưa có nơi trên 4.700 mm; lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, bờ biển nghiêm trọng tại nhiều khu vực miền núi và đồng bằng sông Cửu Long; lần đầu tiên hồ Hòa Bình phải vận hành 8/12 cửa xả đáy; thiên tai đã làm 386 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 60 nghìn tỷ đồng.

Năm 2018, thiên tai không diễn ra dồn dập và khốc liệt như năm 2017 nhưng vẫn là năm có nhiều thiên tai lớn cùng những yếu tố cực đoan, dị thường diễn ra trên khắp các vùng miền trên cả nước với 16/21 loại thiên tai trên cả nước làm 224 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế là 20 nghìn tỷ.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, phòng chống thiên tai là nhiệm vụ trong tâm xuyên suốt và năm 2019 nên các đơn vị cần nâng cao, thống nhất nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, người dân trong công tác phòng chống thiên tai nhằm huy động sức mạnh của hệ thống chính trị trong việc bảo đảm an toàn trước thiên tai.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về phòng chống thiên tai; phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu; phân công, giao cụ thể nhiệm vụ của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân trong các tình huống thiên tai. Rà soát, bổ sung chỉnh sửa Quỹ phòng chống thiên tai phù hợp với điều kiện thực tiễn. Nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin trong phòng, chống thiên tai, bao gồm tiếp nhận và chia sẻ thông tin, bảo đảm truyền tải thông tin tới cộng đồng, người dân nhằm giảm thiểu tổn thất của thiên tai xuống mức nhỏ nhất.

Trong khuôn khổ chương trình, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) phát động cuộc thi "Thiết kế nhà an toàn chống bão lụt".

Trước đó ngày 14-5, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT đã phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Phòng chống thiên tại Hải Phòng. Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Trịnh Đình Dũng đã phát động toàn dân hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2019” với chủ đề “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”.

THANH TRÀ