Cần giải pháp kết nối các sàn giao dịch công nghệ

Thứ Tư, 26/06/2019, 09:17:28

NDĐT - Chiều 25-6, tại Hải Phòng, Cục Thông tin khoa học và công nghệ (KH-CN) quốc gia, Sở KH-CN Hải Phòng phối hợp tổ chức hội thảo khoa học "Bàn về các giải pháp phát triển và kết nối các sàn giao dịch công nghệ".

Cần giải pháp kết nối các sàn giao dịch công nghệ

Toàn cảnh hội thảo.

Theo Cục Thông tin KH-CN quốc gia, giai đoạn 2015 - 2019, thông qua Techmart online và sàn giao dịch thông tin về công nghệ, có hơn 5.600 tin tức về thị trường KH-CN, hơn 1.200 công nghệ tìm mua, hơn 1.250 kết nối cung, cầu thông tin đã được cập nhật. Sàn giao dịch cũng đã tư vấn và ký kết thành công hợp đồng chuyển giao công nghệ trị giá hơn 158 tỷ đồng.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Thông tin KH-CN quốc gia kiêm Giám đốc Trung tâm Giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị, cho rằng, sàn giao dịch công nghệ (GDCN) chỉ có thể tồn tại và phát triển nếu xây dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các sàn và giữa sàn với hệ thống cơ quan chức năng, tổ chức chuyên môn, tổ chức truyền thông; đồng thời, xây dựng hệ thống dữ liệu đầy đủ. Cần xây dựng các GDCN cấp quốc gia tại ba TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng.

Để liên kết sàn GDCN quốc gia với các sàn giao dịch trong nước và sàn giao dịch quốc tế, cần tổ chức hệ thống thông tin online của GDCN quốc gia đạt chuẩn mực quốc tế, tạo kênh kết nối trực tuyến về giao dịch công nghệ trên phạm vi quốc gia và quốc tế. Các sàn giao dịch cần có sự trao đổi thông tin với nhau, sàn cấp quốc gia có thể truy xuất thông tin từ các sàn giao dịch quốc tế, sàn cấp cơ sở có thể truy xuất thông tin từ sàn quốc gia và có thể cung cấp dữ liệu cho sàn quốc gia…

Bà Lê Thị Tố Uyên, Phó Giám đốc Sở KH-CN Hải Phòng nhấn mạnh vai trò quan trọng của sàn GDCN trong phát triển thị trường KH-CN, là nền tảng cho các hoạt động tư vấn, môi giới, xúc tiến chuyển giao, thương mại hóa công nghệ, đánh giá khoa học, định giá công nghệ...

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, đặt ra cho Việt Nam áp lực thay đổi mô hình, phương thức hoạt động, cơ cấu tổ chức của sàn GDCN. Do đó, sàn GDCN quốc gia sẽ giúp đẩy mạnh việc liên kết với các địa phương; đồng thời, phối hợp hoạt động nhiều đơn vị khác nhau trong mạng lưới chuyển giao công nghệ trong và ngoài nước. Việc tổ chức và triển khai hoạt động của sàn GDCN quốc gia sẽ góp phần hỗ trợ, quảng bá công nghệ, thiết bị, sản phẩm cho các đối tượng có nhu cầu.

Một trong những sàn GDCN được đánh giá có nhiều hoạt động hiệu quả là sàn INNOTEK thuộc Sở KH-CN TP Hồ Chí Minh. Trao đổi về kinh nghiệm phát triển INNOTEK, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN TP Hồ Chí Minh, cho biết, để nâng cao hiệu quả hoạt động của sàn giao dịch cần tạo ra một hệ sinh thái, hỗ trợ thương mại hóa công nghệ, định hướng nghiên cứu theo nhu cầu và xu hướng thị trường. Sàn GDCN cần có rất nhiều thông tin về thiết bị, công nghệ; về doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học có thiết bị, công nghệ; về nhu cầu công nghệ của bên mua.

Ông Trịnh Minh Tâm, Phó Viện trưởng Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ chia sẻ, kinh nghiệm về định giá công nghệ, thẩm định công nghệ và đề xuất một số giải pháp phát triển tổ chức đánh giá, định giá nhằm hỗ trợ sàn giao dịch, như: đào tạo nhân lực, thành lập cơ sở dữ liệu chuyên gia về công nghệ, quảng bá hình ảnh các tổ chức tư vấn đánh giá, định giá và môi giới chuyển giao công nghệ.

THANH QUÝ