Truyền thông quốc tế đưa tin về việc phóng vệ tinh đầu tiên của Việt Nam

Chủ Nhật, 20/01/2019, 21:42:40

NDĐT - Sự kiện phóng thành công vệ tinh MicroDragon đã thu hút được sự quan tâm của dư luận. Ngoài báo chí trong nước, truyền thông nước ngoài cũng đặc biệt quan tâm, đưa tin về sự kiện này.

Truyền thông quốc tế đưa tin về việc phóng vệ tinh đầu tiên của Việt Nam

Vệ tinh MicroDragon được phóng từ bãi phóng ở Nhật Bản ngày 18-1.

Nói về nhiệm vụ của vệ tinh MicroDragon, báo SpaceFlightNow (Anh) thông tin: “Các vệ tinh được phóng cùng với tên lửa Epsilon của Nhật Bản bao gồm MicroDragon, vệ tinh được phát triển bởi các kỹ sư Việt Nam học tập tại Nhật. Vệ tinh nặng 111-pao (50.5kg) sẽ được vận hành bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, và sẽ theo dõi các đại dương trên thế giới để phân tích môi trường đánh bắt cá và tìm kiếm hiểm hoạ như tràn dầu. MicroDragon cũng sẽ đo đạc sol khí, các hạt vi mô lơ lửng trong khí quyển của trái đất”.

Đưa tin về sự kiện này, tờ NHK của Nhật Bản viết: “Vệ tinh MicroDragon do Việt Nam chế tạo là một trong số bảy vệ tinh được tên lửa Epsilon-4 của Nhật Bản đưa thành công lên quỹ đạo sáng thứ Sáu. Vệ tinh được phóng lên dưới tên đăng ký của Đại học Keio, Nhật Bản. Vệ tinh MicroDragon nặng khoảng 50kg, mang cấu trúc hình lập phương mỗi cạnh khoảng 50cm, có nhiệm vụ quan sát màu nước biển phục vụ nuôi trồng thủy sản ven bờ biển Việt Nam. MicroDragon là vệ tinh đầu tiên do các kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chế tạo dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Nhật Bản, trong khuôn khổ dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản”.

Phân tích kỹ về cấu tạo và nhiệm vụ vệ tinh MicroDragon của Việt Nam, tờ Prensa Latina (Cuba) đưa tin: “Việt Nam đã phóng vệ tinh dân sự của chính họ vào ngày thứ Sáu, 18-1 tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, Nhật Bản. Có tên là Micro Dragon, vệ tinh này đã bắt đầu hành trình quay quanh trái đất của mình 51 phút sau khi phóng và ở lại trên độ cao 514km. Được phát triển bới 36 kỹ sư Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, vệ tinh Micro Dragon đã vượt qua nhiều lần thử nghiệm với các kết quả khả quan và sẽ đáp ứng các nhiệm vụ khí tượng và khoa học và các nhiệm vụ khác liên quan đến nông nghiệp cũng như thủy hải sản và ngư nghiệp.

Được trang bị hệ thống máy ảnh đa phổ, các bức ảnh có độ phân giải cao sẽ được vệ tinh này gửi về mặt đất cũng như được sử dụng để trao đổi với các quốc gia khác nhằm nâng cao khả năng ứng khó với thiên tai và một số vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu trong nước cũng như khu vực. Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã từng thành công trong việc chế tạo và phóng vệ tinh Pico Dragon vào tháng 11 năm 2013, và dự định chế tạo các vệ tinh Lotusat-1 và Lotusat-2 với khối lượng 600kg trong tương lai gần”.

Ngoài ra, tờ Japantimes (Nhật Bản) hay báo NasaSpaceFlight cùng một số báo chí quốc tế khác như Pháp, Mỹ, châu Á… cũng đưa tin về sự kiện phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo, trong đó có đoạn viết: “Vệ tinh MicroDragon được phát triển bởi các kỹ sư đến từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam với sự hỗ trợ từ các giáo sư của các trường đại học tại Nhật Bản. Vệ tinh nặng 50kg được phát triển để nghiên cứu các vùng duyên hải Việt Nam, thu thập dữ liệu để giúp xác định chất lượng nước, xác định vùng đánh bắt cá, và giám sát các sự thay đổi diễn ra ở vùng ven biển”…

Trước đó, vào lúc 8 giờ 55 phút (giờ Việt Nam) ngày 18-1, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian.

Trong lần phóng này, cùng với MicroDragon, sáu vệ tinh khác của Nhật Bản cũng đã tách thành công khỏi tên lửa đẩy.

Sau khi phóng một ngày (ngày 19-1), vệ tinh MicroDragon đã có ba lần liên lạc với trạm mặt đất tại ISAS/JAXA và trung tâm điều khiển tại Đại học Tokyo.

Ở những tín hiệu vệ tinh gửi về đầu tiên, các thiết bị trên vệ tinh hoạt động bình thường theo thiết kế.

* Thu được những tín hiệu đầu tiên của vệ tinh MicroDragon

* Phóng thành công vệ tinh MicroDragon

THẢO LÊ tổng hợp