Vinh danh ba nhà khoa học xuất sắc

Thứ Sáu, 14/06/2019, 15:28:39

NDĐT- Ngày 14-6, Học viện Khoa học và Công nghệ (KH và CN), Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh các nhà khoa học của Học viện có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học năm 2018.

Vinh danh ba nhà khoa học xuất sắc

Quang cảnh buổi lễ.

Theo đó, có ba nhà khoa học được tôn vinh, gồm: PGS, TS Phan Văn Kiệm; GS, TS Trần Đại Lâm (Khoa Hóa); TS Nguyễn Quảng Trường (Khoa Sinh thái và Tài nguyên sinh vật). Tiêu chí tôn vinh là: trong năm 2018, mỗi nhà khoa học có hơn 10 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI.

Cũng tại buổi lễ, Học viện công bố quyết định phê duyệt chủ nhiệm đề tài sau tiến sĩ (postdoc) năm 2019 đối với 18 đề tài. Mô hình đề tài sau tiến sĩ không mới trên thế giới, đã có nhiều nhà khoa học của Việt Nam đăng ký và được cấp học bổng, kinh phí để nghiên cứu sau tiến sĩ ở nước ngoài. Ở Việt Nam, Học Viện KH và CN là đơn vị đầu tiên triển khai chương trình cấp kinh phí cho các tiến sĩ để nghiên cứu sau tiến sĩ ở trong nước, thay vì nghiên cứu ở nước ngoài. Chương trình đã được triển khai hiệu quả hai năm qua, đã tài trợ kinh phí cho 50 tiến sĩ trẻ thực hiện nghiên cứu 50 đề tài.

Mỗi tiến sĩ được tài trợ kinh phí nghiên cứu 4,5 triệu đồng/tháng, thời gian cấp kinh phí từ 12 đến 24 tháng/đề tài. Sản phẩm của các đề tài là bài báo quốc tế. Việc triển khai chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ tạo thuận lợi cho các tiến sĩ tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao số công bố quốc tế của Việt Nam trên thế giới.

Nhân dịp này, Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Học viện KH và CN nhiệm kỳ mới cho PGS, TS Vũ Đình Lãm, nguyên Phó Giám đốc Học viện. Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh bày tỏ mong muốn, Học viện KH và CN không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, nghiên cứu để không chỉ khẳng định, lan tỏa thương hiệu Học viện KH và CN ở trong nước mà vươn lên trên trường quốc tế, trở thành nơi đào tạo sau đại học có chất lượng cao trên thế giới.

HÀ LINH