Khoa học ngày nay

Kéo dài thời gian bảo quản quả quýt

Thứ Bảy, 13/07/2019, 01:17:07
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng vừa nghiệm thu kết quả đề tài “Ứng dụng saponin kết hợp chitosan và axit axetic tạo màng sinh học, nhằm kéo dài thời gian bảo quản và giữ được các đặc tính đặc trưng của quả quýt tỉnh Cao Bằng”.

Đề tài do Trường đại học Công nghiệp Hà Nội chủ trì thực hiện. Các nhà khoa học đã xác định được phương pháp tạo màng phù hợp để bảo quản quả quýt; xây dựng quy trình công nghệ bảo quản quả quýt bằng màng sinh học saponin kết hợp chitosan và axit axetic ở điều kiện bình thường, với nồng độ chế phẩm là 1,5%, thời gian nhúng quả vào chế phẩm là hai phút. Kết quả cho thấy, sau sáu tuần bảo quản, quả quýt vẫn giữ được các đặc tính đặc trưng. Kết quả này là cơ sở khoa học để ứng dụng bảo quản quả quýt và một số rau quả khác trên địa bàn.

Xác định loại gien giúp điều trị ung thư phổi

Các nhà nghiên cứu của Trung Quốc vừa xác định loại gien mang tên MMP11, có thể mở ra hướng điều trị cho người bệnh mắc ung thư biểu mô tuyến phổi (LUAD). Kết quả nghiên cứu loại gien này trên bộ dữ liệu của người bệnh mắc LUAD cho thấy, gien MMP11 tăng lên ở cả mô khối u và huyết thanh của người bệnh. Nghiên cứu sâu hơn phát hiện, gien MMP11 đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy sự tăng sinh, di căn và xâm lấn của các tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kháng thể chống MMP11 để điều trị các dòng tế bào LUAD ở người. Kết quả là sự tăng sinh và tốc độ di căn của các tế bào ung thư bị chậm lại đáng kể. Các nhà khoa học cho rằng MMP11 có thể là gien điều khiển tiềm năng có liên quan đến việc phát triển khối u LUAD và từ đây có thể giúp các nhà khoa học tìm ra liệu pháp điều trị ung thư phổi.

Vật liệu mới ngăn chặn đạn hiệu quả như thép

Các nhà khoa học tại Đại học North Carolina (Mỹ) đã tạo ra bọt kim loại composite có thể chịu được tác động của các loại đạn được bắn bằng súng máy hạng nặng và súng bắn tỉa. Bọt kim loại composite được sản xuất từ những tấm kim loại bao gồm nhôm và thép, bề mặt có nhiều túi khí rỗng giống như bọt xốp. Vật liệu này chỉ nặng bằng một nửa so với áo giáp thép thông thường, nhưng bảo vệ hiệu quả tương đương áo giáp thép.