Ba dự án đoạt giải thưởng Đổi mới sáng tạo Aus4Innovation

Thứ Tư, 09/10/2019, 18:23:47

NDĐT – Ngày 9-10, ba dự án đoạt giải thưởng trị giá 1,6 triệu đô la Úc trong vòng đầu tiên của Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo, một hợp phần Chương trình Aus4Innovation của chính phủ Australia, đã được công bố trong lễ trao giải do Chương trình Aus4Innovation và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Hà Nội.

Ba dự án đoạt giải thưởng Đổi mới sáng tạo Aus4Innovation

Bà Rebecca Bryant, Thứ trưởng Bùi Thế Duy và đại diện ba dự án đoạt giải.

Được lựa chọn từ 115 hồ sơ, ba dự án có những sáng kiến xuất sắc, có triển vọng tạo ra tác động kinh tế và xã hội tích cực đã nhận được tổng số tiền tài trợ lên đến hơn 1,6 triệu đô la Úc.

Ba dự án này sẽ được các đại học của Australia cùng với các trường đại học và trung tâm nghiên cứu của Việt Nam triển khai, gồm:

Dự án chuyển giao mô hình nghiên cứu và ứng dụng trong xử lý nước và các hệ thống giám sát sử dụng công nghệ 4.0 của Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET).

Công nghệ sản xuất hóc môn giúp nâng cao năng suất nuôi hải sâm của Đại học Sunshine Coast (USC) và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III (RIA3).

Phương pháp mới tạo ra bước ngoặt trong việc chẩn đoán ung thư vú của Đại học Sydney và Viện Chiến lược và chính sách y tế quốc gia (NHSPI).

Tại lễ giao giải, bà Rebecca Bryant, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia phát biểu: “Xây dựng một mối quan hệ sâu sắc, bền chặt giữa hệ thống đổi mới sáng tạo của hai nước là một trong những mục tiêu chính trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa chúng tôi với Việt Nam. Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo là một cơ hội tuyệt vời để ươm mầm các ý tưởng sáng tạo và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác hiện có giữa các tổ chức của Australia và Việt Nam. Tôi rất vui khi được chứng kiến sự hợp tác ngày càng nở rộ giữa các trung tâm nghiên cứu của hai nước.”

Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Bùi Thế Duy chia sẻ: “Mối quan hệ hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Australia và Việt Nam đã chứng minh là một cơ chế hiệu quả để hai nước chia sẻ những mô hình và phương pháp hữu hiệu nhằm cải thiện hệ thống đổi mới sáng tạo của hai quốc gia. Chúng tôi hy vọng rằng nguồn tài trợ từ chương trình Aus4Innovation sẽ cho thấy đổi mới sáng tạo, đặc biệt khi được đồng triển khai và phát triển có thể tạo ra sự thay đổi và mang lại sự bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường như thế nào.”

Đầu năm nay, Chương trình Aus4Innovation đã triển khai vòng thứ nhất của chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ tài chính giúp nhân rộng các sáng kiến đã được thử nghiệm để giải quyết thách thức và đón đầu cơ hội trong mọi lĩnh vực nào trong hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Vòng hai của chương trình với số vốn tài trợ 2,4 triệu đô la Úc sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Đây là một hợp phần quan trọng của Aus4Innovation, chương trình hợp tác năm (2018-2022) với tổng ngân sách 11 triệu đô la Úc, nhằm củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho nền kinh tế và công nghệ của Việt Nam trong tương lai số. Chương trình được đồng tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và InnovationXchange (IXC), quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MoST).

THẢO LÊ