Khoa học ngày nay

Nghiên cứu, phát triển công nghệ chế tạo vật liệu có độ dẫn nhiệt cao

Thứ Bảy, 08/02/2020, 02:11:15

Các nhà khoa học của Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, phát triển công nghệ chế tạo vật liệu có độ dẫn nhiệt cao chứa thành phần các-bon cấu trúc na-nô.

Ứng dụng vật liệu này cho linh kiện thiết bị điện tử sẽ giúp nâng cao hiệu suất, sự hoạt động ổn định, kéo dài độ bền và tuổi thọ cho linh kiện, thiết bị. Các nhà khoa học cũng đã thành công trong việc ứng dụng vật liệu này vào đèn pha led công suất 500 W, đèn đường led công suất từ 100 đến 200 W để giúp nâng cao tuổi thọ, độ bền, hiệu suất và sự hoạt động ổn định của đèn led. Đồng thời, đã chuyển giao thành công cho doanh nghiệp, đưa kết quả nghiên cứu vào sản xuất, kinh doanh.

Công nghệ ắc-quy mới

Một công ty khởi nghiệp của Thụy Sĩ phát triển một loại ắc-quy thân thiện môi trường, có chi phí thấp, dành riêng cho người dân sống tại khu vực phía nam sa mạc Xa-ha-ra của châu Phi, nơi có tỷ lệ người dân sử dụng điện thấp nhất trên thế giới. Ắc-quy có khả năng tái sử dụng, sử dụng bốn loại nguyên liệu gồm: giấy lọc cà-phê, sắt cán mỏng, vải sợi các-bon và hỗn hợp dung dịch nước, bột đồng sun-phát. Quá trình phản ứng hóa học giữa sắt và dung dịch sẽ tạo ra nguồn điện một chiều. Ắc-quy có khả năng thắp sáng một bóng đèn led trong vòng 5 giờ. Bên cạnh đó, ắc-quy còn được trang bị một cổng USB để sạc điện thoại. Hiện tại, ắc-quy đang được dùng thử nghiệm và bước đầu nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng.

“Mồi nhử” vô hiệu hóa vi-rút

Các nhà khoa học của I-xra-en vừa phát triển một công nghệ mới tạo ra phân tử có khả năng vô hiệu hóa vi-rút gây chết người lây truyền từ động vật. Theo đó, các nhà khoa học đã tạo ra một phân tử “mồi nhử” có thể vô hiệu hóa vi-rút Junin và vi-rút Machupo, lây truyền sang người qua các loài gặm nhấm ở Nam Mỹ và có thể gây ra những bệnh khiến cơ thể bị mất máu tương tự vi-rút E-bô-la. Ngoài ra, phân tử “mồi nhử” còn có thể ngăn chặn hoạt động của các loại vi-rút khác có cùng họ, mở ra triển vọng cho các liệu pháp giúp chữa khỏi bệnh do vi-rút.