Công khai nguồn mở cho phép in 3D khẩu trang phòng dịch tái sử dụng

Thứ Tư, 01/04/2020, 15:45:21

NDĐT – Mask Maker đã phát hành thiết kế khẩu trang in 3D được phê duyệt về y tế đầu tiên trên nguồn mở trực tuyến. Nhờ đó, người dân có thể in khẩu trang phòng dịch ngay tại nhà.

Công khai nguồn mở cho phép in 3D khẩu trang phòng dịch tái sử dụng

Khẩu trang in 3D có thể tái sử dụng và tương đương 300 khẩu trang dùng một lần trong vòng hai tháng.

Đây là một sáng kiến ​​phi lợi nhuận của Mỹ nhằm mục đích chấm dứt tình trạng thiếu khẩu trang bảo vệ mà cả nhân viên y tế và người dân đang phải đối mặt trong đại dịch Covid-19.

Khẩu trang có thể được tạo ra bằng các vật liệu phổ biến có sẵn với chi phí khoảng từ 2 đến 3 USD cho mỗi chiếc, và chúng có thể được sản xuất chỉ trong vài giờ bằng máy in 3D. Sản phẩm hoàn thành có thể tái sử dụng, tương đương với 300 khẩu trang dùng một lần trong khoảng thời gian hai tháng.

Các bộ phận của khẩu trang được tạo ra bằng cách in 3D.

Bệnh suy hô hấp do virus corona chủng mới gây ra (Covid-19) xuất hiện lần đầu vào tháng 12-2019 với trường hợp đầu tiên được ghi nhận ở Vũ Hán, Trung Quốc. Chỉ vài tuần sau đó đã phát tán khắp Trung Quốc và đến nay đã lan khắp phần còn lại của thế giới. Tính đến nay, đã có hơn 850.000 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 42 nghìn trường hợp tử vong được báo cáo trên toàn cầu.

Tại Mỹ đã ghi nhận hơn 188 nghìn ca mắc Covid-19 và số người chết đã vượt quá 4 nghìn trường hợp. Nước này đang thiếu khẩu trang nghiêm trọng, các nhân viên y tế đang sử dụng hàng chục nghìn chiếc mỗi ngày và một số phải tái sử dụng khẩu trang của họ. Khẩu trang của Mask Maker là giải pháp giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong thời gian dịch bệnh bùng phát.

Ông Jonathan Roberts, người đồng sáng lập RPrime, một tổ chức phi lợi nhuận sáng tạo ra Maker Mask cho biết: “Đại dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng mà mọi người đều phải chung tay hành động. Thật tốt khi chúng ta có đủ khẩu trang phòng độc cho bác sĩ lâm sàng, những người tiếp cận đầu tiên và nhân viên phục vụ thiết yếu”.

“Chỉ cần có máy in 3D trị giá khoảng 300 USD, bất cứ người dân nào đều có thể tạo ra khẩu trang phòng độc cho mình và hàng xóm trong vài giờ”, ông nói.

Thiết kế cho phép in khẩu trang 3D dựa trên phần mềm CAD, được kết hợp với các thành phần có sẵn, có thể thay thế như các dải bảo vệ bịt kín và túi lọc bụi đàn hồi. Sản phẩm hoàn thiện có thể tái sử dụng, người dùng có thể thay thế các bộ lọc và điều chỉnh cho vừa khuôn mặt của mình.

Hiện tại, nhóm cũng đang làm việc suốt ngày đêm với 20 máy in 3D để tạo ra 1.000 khẩu trang mỗi tuần và dự định sẽ mở thêm các cơ sở hoạt động trên khắp nước Mỹ.

"Để nỗ lực hỗ trợ ở quy mô này, chúng tôi đang thiết lập một hệ sinh thái mạnh và một mạng lưới các địa điểm nhỏ để sản xuất hàng loạt khẩu trang", ông Roberts nói. “Đó là cơ hội cho tất cả mọi người từ các cá nhân, bệnh viện, cộng đồng, nhà thờ, trường học, ngành công nghiệp cho đến các tổ chức chính phủ để cùng chung sức”.

Những người muốn cùng giúp sức với nỗ lực này hoặc cần thiết kế khẩu trang có thể truy cập trang web https://www.makermask.com/, ông Roberts cho biết.

HẢI PHONG

Theo Dailymail