Bệnh viện miền núi Nghệ An chế máy rửa tay khử khuẩn tự động và đo thân nhiệt “tầm xa”

Thứ Ba, 07/04/2020, 09:28:08

NDĐT - Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An vừa chế và đưa vào sử dụng máy rửa tay khử khuẩn tự động và máy đo thân nhiệt “tầm xa”, giảm bớt nguy cơ lây nhiễm virus, giúp việc phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn.

Bệnh viện miền núi Nghệ An chế máy rửa tay khử khuẩn tự động và đo thân nhiệt “tầm xa”

Máy rửa tay khử khuẩn tự động vừa được bệnh viện này đưa vào hoạt động để mọi người rửa tay mà không cần chạm tay vào bình dung dịch sát khuẩn, giảm nguy cơ lây nhiễm. Máy được đặt ở cổng ra vào bệnh viện để y, bác sĩ, người bệnh và người nhà bệnh nhân có thể rửa tay khử khuẩn, phòng bệnh.

Nguyên lý hoạt động của máy giống hệt vòi rửa tay tự động ở các khách sạn, nhà hàng, khi đưa tay vào vòi, “mắt” cảm biến nhận, truyền tín hiệu, đóng rơ-le chạy máy bơm, đồng thời mở van điện từ cho nước khử khuẩn chảy ra. Khi đưa tay ra khỏi vị trí vòi thì cả bơm lẫn van điện từ cùng tắt một lúc nên không xảy ra hiện tượng nước tiếp tục nhỏ ra nơi đầu vòi, tiết kiệm dung dịch rửa tay.

Đây là sáng chế của cán bộ, nhân viên Phòng Vật tư thiết bị của bệnh viện, trên cơ sở tận dụng những thiết bị vật tư cũ, hư. Cấu tạo của máy này gồm: bộ phận “mắt” cảm biến, bộ vi mạch, van điện từ đóng mở, bơm mini, và bình dung dịch khử khuẩn. Theo tính toán, nếu mua mới các thiết bị trên, chi phí chế tạo một máy rửa tay khử khuẩn tự động này có giá khoảng 700 nghìn đồng.

Trước đó, Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cũng đưa vào sử dụng bộ máy đo thân nhiệt “tầm xa”. Thay cho việc phải tiếp xúc gần để đo thân nhiệt cho mọi người bằng máy đo nhiệt độ cơ mini, máy đo thân nhiệt mới này được đặt ở cổng bệnh viện, thông qua hệ thống truyền dẫn, với khoảng cách hơn 2m, nhân viên y tế vẫn có thể xác định chính xác nhiệt độ của đối tượng, bảo đảm an toàn cho người được đo cũng như nhân viên y tế...

Máy đo thân nhiệt này được Phòng Vật tư thiết bị của bệnh viện tự thiết kế cùng những vật liệu tận dụng, giá rẻ. Máy được cấu tạo gồm: máy đo nhiệt độ cơ thể mini, camera, màn hình máy tính, hệ thống nâng lên hạ xuống, hệ thống rơ-le, thiết bị điện liên quan.

Máy hoạt động trên nguyên tắc, người đo thân nhiệt đứng vị trí, máy được kích hoạt, điều chỉnh hệ thống nâng lên, hạ xuống di chuyển máy đo nhiệt độ cơ thể mini vào đúng vị trí trán của người đo. Lúc này nhân viên y tế ngồi từ xa sẽ bấm kích hoạt máy đo nhiệt độ; camera sẽ ghi lại kết quả đo và truyền về màn hình máy tính cho nhân viên y tế.

Ngành y tế có thể nguyên cứu, cải tiến các sáng kiến trên cho phù hợp hơn và triển khai ra diện rộng, giúp việc phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả hơn.

THÀNH CHÂU