Trung Quốc phát triển khẩu trang tĩnh điện chống virus

Thứ Năm, 09/04/2020, 11:16:56

NDĐT - Trường Kỹ thuật Cơ điện thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Tây An, Trung Quốc đã phát triển mẫu khẩu trang tĩnh điện chống virus với một bộ lọc không khí đặc biệt.

Trung Quốc phát triển khẩu trang tĩnh điện chống virus

Khẩu trang tĩnh điện mới có thể lọc các hạt có đường kính nhỏ hơn 1 micromet, nhỏ hơn cả bụi mịn PM 25.

Tong Xufeng, Phó giáo sư tại đại học đã chia sẻ một số thông tin về những ưu điểm của mẫu khẩu trang mới này so với khẩu trang N95 thông thường.

Ông Tong cho rằng, virus rất khó có thể sống sót độc lập trong môi trường không khí, chúng lây lan chủ yếu bằng cách tự gắn vào các hạt rất nhỏ. Do đó, virus trước tiên cần phải bám vào một cái gì đó. Đường kính của các hạt như vậy thường nhỏ hơn PM 2.5 (bụi mịn), khoảng 1 micron.

Trước đó, khi các trường học đóng cửa ở tỉnh Tây An do khói bụi ô nhiễm nặng nề, nhóm của Phó giáo sư Tong Xufeng đã sản xuất ra các loại khẩu trang để bảo vệ chống lại các hạt nhỏ và bụi mịn, thậm chí sau đó các sản phẩm này đã được công nhận trên thị trường.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng, Sở Y tế tỉnh Tây An, Trung Quốc đã tìm đến nhóm của Phó giáo sư Tong Xufeng và hỏi liệu khẩu trang của họ có thể sử dụng để chống lại virus hay không. Do đó, các nhà khoa học đã quyết định tạo ra khẩu trang chống virus mới dựa trên mặt nạ điện tử chống khói, bụi thế hệ đầu tiên.

Dự kiến, các khẩu trang mới sẽ được tung ra thị trường trong khoảng hai tháng hoàn thiện. Phó giáo sư Tong Xufeng nói rằng, họ đã nộp hồ sơ cho các cơ quan liên quan để chứng nhận bản quyền sáng chế khẩu trang chống virus mới và hiện đang chờ thẩm định và phê duyệt. Đồng thời, việc sản xuất hàng loạt khẩu trang mới cũng đang được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Phó giáo sư cho biết thêm, dự định sẽ tung ra hai loại khẩu trang, một cho người bình thường và một loại dành cho các nhân viên y tế. Khẩu trang mới đã cải thiện sự thoải mái khi đeo. Trước đây, chúng tôi đã sử dụng hình dạng khẩu trang truyền thống. Hiện nay, khẩu trang trông giống như một lớp vỏ bảo vệ bằng silicon trong suốt, kích thước nhỏ hơn và dễ mang theo hơn.

Dự án này là sự phát triển chung của Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Tây An và Công ty TNHH Công nghệ Điện tử Yubang, người quản lý dự án là Phó Giáo sư Tong Xufeng.

Tổng số người tử vong vì đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc đại lục hiện ở mức 3.333, trong khi tổng số ca nhiễm ở nước này là 81.802 và có hơn 76 nghìn người đã hồi phục.

ANH NGỌC

TheoSputnik