Trung Quốc thúc đẩy hợp tác thương mại điện tử xuyên biên giới

Thứ Năm, 11/04/2019, 21:20:09

NDĐT- Ngày 11-4, tại TP Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Hội chợ Hợp tác thương mại điện tử và thương mại số quốc tế năm 2019 chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 1.100 doanh nghiệp, đến từ hơn mười quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trung Quốc thúc đẩy hợp tác thương mại điện tử xuyên biên giới

Hội chợ Hợp tác thương mại điện tử và thương mại số quốc tế 2019.

Với chủ đề “Kỷ nguyên mới của thương mại số, thời cơ mới cho thương mại điện tử”, Hội chợ lần này có tổng cộng 2.232 gian hàng tiêu chuẩn quốc tế trên tổng diện tích hơn 50.000 m2, được chia làm tám khu triển lãm theo các chuyên đề thương mại số, thương mại điện tử xuyên biên giới…

Trong thời gian Hội chợ, Ban tổ chức còn tổ chức Diễn đàn cấp cao về đổi mới phát triển thương mại điện tử, Diễn đàn về liên kết ngành nghề thương mại điện tử, Hội nghị cấp cao về ngành bán lẻ thương mại điện tử… với mục đích thu hút các doanh nghiệp thương mại điện tử trên toàn thế giới giới thiệu các thành quả và công nghệ mới của mình, kết nối nguồn lực toàn cầu, nắm bắt xu hướng phát triển tương lai và thúc đẩy ngành thương mại điện tử phát triển hơn nữa.

Điểm nhấn của Hội chợ năm nay là thúc đẩy hơn nữa thương mại điện tử xuyên biên giới trên nền tảng của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, công nghệ số… phát huy lợi thế của ngành logistics, nhằm tạo ra sự bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau trong cơ cấu tiêu dùng giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ban tổ chức cho biết, Việt Nam và Trung Quốc hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của nhau. Trong đó, tổng giá trị xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và TP Nghĩa Ô, một trong những trung tâm giao thương hàng hóa quan trọng ở vùng duyên hải miền đông nam Trung Quốc, năm 2018 đạt 1,796 tỷ nhân dân tệ (khoảng 267 triệu USD), tăng 42,19% so năm 2017. Việt Nam hiện là nước xuất khẩu lớn thứ năm vào thị trường của thành phố này.

Phía Trung Quốc hy vọng thúc đẩy hợp tác thương mại điện tử xuyên biên giới với các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, trong đó có Việt Nam, nhằm phát huy các kết quả đạt được trong các lĩnh vực thương mại truyền thống, khai thác và bổ sung lẫn nhau trong cơ cấu cung cầu, nâng kim ngạch thương mại song phương và thúc đẩy phát triển cùng có lợi.

Trong khuôn khổ Hội chợ, các tập đoàn hàng đầu thế giới về thương mại điện tử như Alibaba, Amazon, Shopee… đã trưng bày và giới thiệu các công nghệ mới, nền tảng thông minh ứng dụng trong thương mại điện tử xuyên biên giới, thể hiện xu thế phát triển và đổi mới năng động của lĩnh vực này trong tương lai.

Dự kiến, Hội chợ sẽ bế mạc vào ngày 13-4.

HỮU HƯNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc