Ngành bán lẻ trực tuyến Trung Quốc tăng trưởng mạnh

Thứ Bảy, 11/05/2019, 16:34:13

NDĐT – Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây công bố số liệu cho thấy, ngành bán lẻ trực tuyến ở nước này đã có sự tăng trưởng ấn tượng trong quý I năm nay, với mức tăng 15,3% so cùng kỳ năm ngoái, tổng giá trị bán lẻ đạt 2.240 tỷ nhân dân tệ (tương đương 328 tỷ USD).

Ngành bán lẻ trực tuyến Trung Quốc tăng trưởng mạnh

Mua sắm trực tuyến hiện đang rất thịnh hành ở Trung Quốc.

Trong đó, tổng giá trị bán lẻ hàng hóa trực tuyến đạt 1.780 tỷ nhân dân tệ (tương đương 216 tỷ USD), tăng trưởng tới 21% so cùng kỳ năm ngoái, đóng góp tới 41,2% trong tổng giá trị bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng trong toàn xã hội.

Theo ông Cao Phong, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, trong xu thế tăng trưởng nhanh chóng của ngành bán lẻ trực tuyến, tiềm năng phát triển thương mại điện tử ở khu vực nông thôn được không ngừng khai thác, giá trị bán lẻ trực tuyến ở nông thôn đạt 357 tỷ nhân dân tệ (tương đương 52 tỷ USD), tăng trưởng 19,5%, cao hơn 4,2% so với mức tăng chung của toàn ngành. Đặc biệt, bán lẻ trực tuyến các mặt hàng nông sản như sữa, dầu ăn, chè có mức tăng trưởng cao, trên 28%.

Đáng chú ý, thương mại điện tử xuyên biên giới tăng trưởng tương đối nhanh, với giá trị nhập khẩu hàng hóa bán lẻ qua hình thức thương mại điện tử xuyên biên giới tăng trưởng tới trên 40%. Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc lần lượt là ba nước xuất khẩu hàng đầu qua thương mại điện tử vào Trung Quốc.

Về các mặt hàng bán lẻ trực tuyến, người tiêu dùng trực tuyến Trung Quốc ngày càng quan tâm đến chất lượng và tính thiết thực của sản phẩm, trong đó các thương hiệu trong nước và các mặt hàng tiêu dùng giá cả hợp lý đều có tốc độ tăng trưởng nhanh, nhất là các loại mỹ phẩm, đồ dùng cho thú cưng, điện thoại di động, thực phẩm chức năng có nguồn gốc đông y…

Dự báo xu thế phát triển trong năm nay, ngành thương mại Trung Quốc cho rằng, thị trường bán lẻ trực tuyến sẽ duy trì đà tăng trưởng nhanh, góp phần quan trọng trong thúc đẩy nâng cấp cơ cấu tiêu dùng, xóa đói giảm nghèo ở nông thôn, tăng cường mở cửa nền kinh tế, thúc đẩy phát triển xanh.

TÔ MINH – HỮU HƯNG