Sông Hàn đang chảy “lệch” dòng

Thứ Năm, 18/04/2019, 17:51:14

NDĐT - Dòng sông Hàn (Đà Nẵng) đang ngày càng bị thu gọn và nắn dòng chảy. Đã lâu rồi, Đà Nẵng chưa có lũ lớn, cũng không thể vội khẳng định việc các dự án lấn mặt nước sông Hàn bổ ngang, bổ dọc như hiện nay là “không ảnh hưởng”. Sông Hàn đang chảy “lệch” dòng bởi dự án chồng dự án.

Sông Hàn đang chảy “lệch” dòng

Sông Hàn nhìn từ trên cao (ảnh chụp năm 2014).

Dư luận đang dấy lên nhiều ý kiến trái chiều về việc dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng - dự án Marina Complex (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã “can thiệp thô bạo”, “lấn chiếm” sông Hàn. Chính quyền thành phố và các sở, ngành liên quan đang gấp rút tổng hợp các số liệu liên quan và sẽ sớm có thông tin chính thức.

Ngay trong ngày 17-4, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí liên quan đến quy hoạch dự án Marina Complex. Trong đó, nêu quá trình cấp phép, điều chỉnh, chuyển đổi của dự án và có thông tin dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt báo cáo đánh giá đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 6039/QĐ-UBND ngày 27-10-2017. Mặc dù vậy, dư luận vẫn gay gắt khi nhìn “chiếc áo mới” đang được khoác vội lên sông Hàn.

Bởi sông Hàn, con sông gắn với nhiều kỳ tích của Đà Nẵng, hiện đang dần thu hẹp dòng chảy và nếu nhìn từ trên cao, sông đang gấp khúc và chịu áp lực khá lớn từ nhiều dự án dọc hai bên bờ đông - tây sông Hàn.

Tình trạng báo động về vấn đề cấp phép xây dựng, quy hoạch chưa có tầm nhìn tổng thể, đã và đang để lại hệ lụy lớn cho chính quyền thành phố trong việc sửa sai, khắc phục hậu quả. Nhưng hiện tại, rất khó để trả lại mạch chảy tự nhiên cho sông Hàn. Nhiều ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học đã từng lên tiếng về việc cẩn trọng trong quy hoạch tổng thể khu vực lõi của Đà Nẵng, đặc biệt là sông Hàn - điểm nhấn độc đáo riêng có duy nhất của Đà Nẵng. Và trong suốt nhiều năm qua, Đà Nẵng chưa có một trận lũ lớn nào từ thượng nguồn để có thể “cân, đong, đo, đếm” việc tác động trực tiếp vào mặt sông, lấn sông, xây dựng các công trình kiên cố… đã ảnh hưởng đến dòng chảy tự nhiên của sông như thế nào. Nhưng thực trạng là sông Hàn đang bị thu hẹp dòng chảy. Đặc biệt, từ phía cầu Trần Thị Lý xuôi xuống cửa Hàn, cầu Thuận Phước, nơi dư luận đang đổ dồn về dự án khủng lấn sông Marina Complex.

Sông Hàn, đoạn đường Trần Hưng Đạo từ cầu sông Hàn về đến dự án Marina Complex, hiện đang là đại công trình. Những mảng xanh thuần nhất mà PV Nhân Dân điện tử đã ghi lại cách đây một vài năm, nay đang được triển khai hạ tầng và chỉ một thời gian ngắn nữa, các biệt thự, công trình… sẽ “mọc” lên dày đặc. Và, cái thiệt đầu tiên của người dân Đà Nẵng là không còn được nhìn sông ở những vị trí này.

Các nhà đầu tư có thể đã cam kết “sử dụng chung” các hạ tầng công cộng. Nhưng với thực tế hiện nay, biết đâu Đà Nẵng lại thêm lần nữa buộc phải “thương lượng” với doanh nghiệp để “lấy lại lối xuống sông” cho dân(?), như đã và đang triển khai với nhiều doanh nghiệp ven biển trong việc mở rộng lối xuống biển, trả lại đường xuống biển cho dân.

Những hình ảnh dưới đây minh chứng cho việc Đà Nẵng cần cân nhắc lại và cần công bố rộng rãi về quy hoạch hai bên sông Hàn theo Nghị quyết số 136/2015/NQ-HĐND ngày 10-12-2015, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2015, trong đó nêu cụ thể: Về công tác quy hoạch và quản lý đô thị, xây dựng cơ bản, giải tỏa đền bù, tái định cư và vệ sinh môi trường: …Hoàn thành và công bố quy hoạch chi tiết cảnh quan hai bờ sông Hàn, cảnh quan ven biển phía đông. Nghiên cứu phương án tổ chức giao thông qua Sông Hàn đoạn giữa cầu sông Hàn và cầu Thuận Phước; có giải pháp trước mắt và lâu dài xử lý các điểm đen, điểm giao cắt phức tạp về giao thông….”.

Theo đó, cần có ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước, đặc biệt Liên danh Công ty Sakae Corporate Advisory, Công ty tư vấn Surbana Jurong (Singapore) - đơn vị tư vấn lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 và thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030.

Sông Hàn đang chảy “lệch” dòng và đang đau nỗi đau quy hoạch.

Sông Hàn nhìn từ trên cao (ảnh chụp năm 2017 và hiện tại).

Phía cầu Trần Thị Lý, hiện tại, các dự án đã đi vào hoạt động và có dự án đang xây dựng. Người dân không được nhìn sông (ảnh chụp năm 2015 và hiện tại).

Nhiều dự án đang đồng loạt triển khai tại khu vực sông Hàn từ cầu sông Hàn về phía cầu Thuận Phước (ảnh chụp ngày 18-4).

Bài, ảnh: ANH ĐÀO