Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân

Thứ Sáu, 19/04/2019, 16:02:32

NDĐT- Ngày 19-4, tại TP Đà Lạt, Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Lâm Đồng tổ chức diễn tập ứng phó bức xạ và hạt nhân năm 2019. Khoảng 60 người đến từ các đơn vị chức năng tỉnh Lâm Đồng và Viện nghiên cứu hạt nhân tham gia diễn tập.

Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân

Diễn tập thu hồi nguồn nghi chứa phóng xạ.

Tình huống giả định, một cơ sở thu mua phế liệu tiếp nhận một lô hàng sắt thép phế liệu và phát hiện có vật thể lạ lẫn vào, nghi bình chứa nguồn phóng xạ. Sau khi nhận được tin báo, các lực lượng chức năng và chuyên gia Viện nghiên cứu hạt nhân đã đến phong tỏa hiện trường, thiết lập vành đai an toàn, bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình ứng phó. Sau đó tổ chức kiểm tra mức độ nhiễm xạ, cách ly những người nghi ngờ tiếp xúc với nguồn phóng xạ, xử lý thu gom nguồn phóng xạ, tiến hành đưa các nạn nhân đi cấp cứu, tẩy xạ môi trường và báo cáo tình hình.

Kiểm tra khả năng bị nhiễm phóng xạ của cán bộ tham gia thu hồi vật thể lạ.

Lực lượng công an tiếp cận hiện trường thu thập dấu vết, chứng cứ, tài liệu để phục vụ công tác điều tra… Sau hơn ba giờ, các lực lượng tham gia ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân đã xử lý xong vụ việc và kết thúc ứng phó sự cố.

Năm 2018, Lâm Đồng đã tổ chức diễn tập thành công kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân lần thứ nhất, với tình huống vận chuyển nguồn phóng xạ kín. Và lần này là ứng phó sự cố đối với tình huống phát hiện, thu gom nguồn phóng xạ nằm ngoài sự kiểm soát.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, thông qua diễn tập, các lực lượng ứng phó của địa phương sẽ có kinh nghiệm để sẵn sàng và chủ động ứng phó kịp thời khi có sự cố bức xạ và hạt nhân xảy ra.

MAI VĂN BẢO