Sớm khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông xã An Khang, TP Tuyên Quang

Thứ Tư, 24/04/2019, 08:00:12

NDĐT - Theo phản ánh của người dân tại thôn Trường Thi B, xã An Khang, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang), hai năm trở lại đây, trên địa bàn thôn đã xảy ra tình trạng sạt lở bãi soi làm ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất của người dân.

 Sớm khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông xã An Khang, TP Tuyên Quang

Khu vực bờ sông bị sạt lở.

Theo một số người dân thôn Trường Thi B, xã An Khang, thành phố Tuyên Quang thì việc sạt lở đất tại bãi soi ngô bắt đầu xảy ra từ mùa lũ năm 2017. Đoạn bị sạt lở người dân trong vùng thường gọi là soi núi ngang. Đoạn bãi soi này nằm dọc với khu vực mỏ khai thác cát sỏi của Công ty Cổ phần Lâm sản và khoáng sản Tuyên Quang đã được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp phép khai thác ngày từ ngày 17-4-2015. Ông Bùi Quang Thuân, Trưởng thôn Trường Thi B, cho biết: thôn có 13 hộ bị mất đất sản xuất do sạt lở với diện tích ước tính khoảng 7.000 mét vuông. Diện tích này nhiều năm nay được người dân trong thôn trồng ngô. Đưa chúng tôi ra hiện trường ông Thuân chỉ cho chúng tôi thấy một bãi bồi cát, sỏi lớn nằm ngay gần bờ và bảo, mấy năm gần đây mới xuất hiện doi cát này nên đã làm thay đổi dòng chảy, nước thúc sang phía bờ phía xã An Khang; thứ nữa, mùa lũ tàu bè đi lại nhiều, sóng vỗ đã làm ảnh hưởng đến bờ sông gây sạt lở. Ông Thuân cũng khẳng định, từ năm 2017 đến nay, tôi làm công tác tại thôn thì cũng không thấy tàu hút cỡ lớn khai thác tại đây.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã An Khang, thành phố Tuyên Quang cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân thôn Trường Thi B, UBND xã đã báo cáo lên UBND thành phố Tuyên Quang và cùng các phòng chức năng của thành phố, Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh nhiều lần xuống địa bàn để cùng người dân xác định nguyên nhân sạt lở và thống kê thiệt hại của người dân. Theo số liệu kiểm tra tại thực địa, diện tích sạt lở bãi soi của người dân tại thôn Trường Thi B dài khoảng 295 m dọc theo bờ phải sông Lô. Điểm sạt lở dài nhất là 80 m, đất sạt xuống sông từ mặt soi xuống mặt nước vào mùa nước cạn khoảng 13 mét. Vị trí sạt lở cách đường giao thông giáp mép chân đê khoảng 6m. Việc sạt lở có thể còn tiếp diễn vào mùa mưa.

Để bảo đảm an toàn và hạn chế thiệt hại, UBND xã đã tiến hành cắm biển cảnh báo khu vực sạt lở nguy hiểm để người dân chủ động phòng tránh. Ông Minh cũng cho biết thêm tại khu vực này, hai bên là hai dãy núi, ở giữa có một khe nước ngầm, có dòng chảy nên đã làm cho kết cấu đất tại khu vực yếu đi dẫn đến sạt lở. UBND xã đã có văn bản đề nghị với UBND thành phố và các cơ quan chức năng cấp trên để kiểm tra, điều tra nguyên nhân cụ thể để trả lời người dân. Bên cạnh đó, xã cũng đề nghị công ty cổ phần Lâm sản và khoáng sản Tuyên Quang (đơn vị được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp phép khai thác cát sỏi lòng sông) phối hợp cùng chính quyền xã thỏa thuận hỗ trợ đền bù cho người dân không bị thiệt thòi. Tuy nhiên, theo ông Minh để giải quyết tận gốc vấn đề thì các cơ quan chức năng cần cho nạo vét khu vực bãi bồi, khơi dòng chảy về vị trí giữa lòng sông thì sẽ hạn chế đến mức thấp nhất việc sạt lở.

Làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, đồng chí Nguyễn Trường Lâm, Chánh thanh tra Sở cho biết: việc sạt lở tại thôn Trường Thi B, xã An Khang được các cơ quan quản lý nhà nước xác định đã xảy ra từ năm 2017. Trong quá trình kiểm tra xác định, nguyên nhân một phần do việc các tầu vận chuyển đi lại theo luồng nước gây sóng tác động vào bờ; Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của nước lũ, thềm đất yếu đã gây ra sạt lở. Chúng tôi cũng đã nhiều lần phối hợp với UBND thành phố, UBND xã họp bàn với nhân dân để phân tích, đánh giá nguyên nhân sạt lở tại khu vực này, khắc phục vấn đề trên là hết sức cần thiết để giảm thiểu tối đa đất canh tác của người dân bị mất đi. Để bảo vệ khu vực soi này, về lâu dài cần phải xây dựng kè. Tuy nhiên, cần phải khơi thông luồng chảy, tránh tàu thuyền di chuyển gần khu vực sạt lở. Trong quá trình mở luồng mới ở giữa dòng nên sử dụng cát, sỏi để lấp toàn bộ khu vực bị sạt lở trước đó để tránh tình trạng tiếp tục sạt lở thêm.

Để bảo đảm an toàn đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân nơi đây, các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang cần nhanh chóng có phương án khắc phục, tránh nguy cơ đất tiếp tục bị sạt lở khi mùa mưa bão đang đến gần.

HẢI CHUNG