Cứu hộ hai cá thể gấu con từ Rạp xiếc Trung ương Hà Nội

Thứ Tư, 24/04/2019, 17:05:34

NDĐT - Chiều 24-4, Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ thành công hai cá thể gấu ngựa dưới một năm tuổi tại Rạp xiếc Trung ương Hà Nội. Đây là hai cá thể gấu ngựa nhỡ đã được Rạp xiếc sử dụng để biểu diễn, nay tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam chăm sóc, dưới sự chứng kiến và đồng thuận của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội.

Cứu hộ hai cá thể gấu con từ Rạp xiếc Trung ương Hà Nội

Gấu con biểu diễn xiếc tại Rạp xiếc Trung ương. (Hình cắt từ clip).

Hai cá thể gấu nhỡ, đều là gấu cái, cân nặng ước chừng tầm 40 – 50 kg, đã được nuôi nhốt và sử dụng để biểu diễn tại Rạp xiếc Trung ương khoảng tám tháng nay. Vào cuối tháng 3 vừa qua, Tổ chức Động vật châu Á nhận phản ánh từ một số khách trong nước, và quốc tế, những người đã mua vé xem biểu diễn xiếc tại Rạp xiếc Trung ương về việc có gấu con bị sử dụng để biểu diễn xiếc. Thông tin này đã được Tổ chức nhanh chóng xác minh với Liên đoàn Xiếc Trung ương và cơ quan chức năng sở tại là Chi cục Kiểm lâm Hà Nội. Một giải pháp tốt nhất cho phúc lợi của hai cá thể gấu đã được các cơ quan cùng đồng thuận, đó là đưa hai cá thể gấu con này về chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

Hai cá thể gấu con trong lồng nhốt ở Rạp xiếc Trung ương.

Quá trình cứu hộ được diễn ra khẩn trương ngay sau khi có hướng dẫn của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội. Do hai cá thể gấu khá hiếu động và địa hình cứu hộ không thuận lợi để gấu tự di chuyển sang lồng, nên phương án gây mê gấu đã được áp dụng. Quá trình cứu hộ diễn ra liên tục trong suốt 5 giờ đồng hồ, dưới sự giám sát của đại diện Kiểm lâm Hà Nội, và sự hỗ trợ nhiệt tình của các cán bộ của Rạp xiếc Trung ương.

Kết luận ban đầu, bác sĩ thú y Kate Shipton, của Tổ chức Động vật châu Á nhận định hai cá thể gấu cái đều dưới một năm tuổi, có sức khoẻ tốt, tình trạng răng miệng tương đối tốt, và sẽ được theo dõi kỹ càng hơn khi về tới Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

Bác sĩ thú y khám sức khoẻ cho hai gấu sau gây mê.

Từ năm 2007 tới nay, Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ được 204 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Riêng đầu năm 2019 tới nay, Tổ chức Động vật châu Á đã thực hiện hai chuyến cứu hộ, đưa ba cá thể gấu từ Hà Nội về chăm sóc và phục hồi tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam. Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam cũng đã cứu hộ và chăm sóc hơn 10 cá thể gấu con từ trước tới nay. Gấu con được nuôi ở khu riêng có những khoảng vườn bán tự nhiên nhỏ tại Trung tâm với khẩu phần dinh dưỡng và chế độ chăm sóc 24/7.

Tổ chức Động vật châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa được thêm khoảng 800 cá thể gấu nữa về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ 2017 tới 2022.

THẢO LÊ