Nga cân nhắc cấm sử dụng bát đĩa nhựa dùng một lần

Thứ Tư, 08/05/2019, 02:56:50

NDĐT - Ngày 7-5, hãng tin RT dẫn lời Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nga Dmitry Kobylkin cho biết, trong thời gian tới Nga có thể sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng các loại bát đĩa nhựa dùng một lần.

Nga cân nhắc cấm sử dụng bát đĩa nhựa dùng một lần

Ông Kobylkin nói: "Chúng tôi ủng hộ xu hướng cắt giảm việc sử dụng chất dẻo trên toàn cầu. Chúng tôi đang chuẩn bị các biện pháp hạn chế và có thể sẽ mất nhiều thời gian để người dân thừa nhận và chấp nhận việc này".

Trong khi đó, theo kết quả một cuộc khảo sát do Trung tâm Levada tiến hành, hiện có rất nhiều người Nga đã bắt đầu chấp nhận xu hướng sinh thái. Khoảng 30% số người Nga đã sử dụng các loại túi sử dụng nhiều lần để mua hàng hóa thay vì các túi nhựa dùng một lần. Trong khi đó, cứ 6 người Nga thì lại có một người sẵn sàng từ bỏ việc sử dụng các loại vật dụng chất dẻo dùng một lần.

Trả lời phỏng vấn của RT, Nghị sĩ Elena Serova, Chủ tịch Ủy ban Môi trường của Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga, nói: "Đây là một sáng kiến hợp lý, bởi đã có quá nhiều chất thải nhựa dẻo trên toàn cầu. Và tất cả các quốc gia phát triển nên ra lệnh cấm các loại bát đĩa nhựa dùng một lần"

Đây không phải là lần đầu tiên nhà chức trách Nga thảo luận các biện pháp hạn chế việc sử dụng các loại vật dụng chất dẻo. Năm 2018, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã kêu gọi cấm sử dụng các loại bát đĩa nhựa dùng một lần. Hồi tháng 4 năm nay, một Nghị sĩ Nga cũng đã đưa ra sáng kiến cấm sử dụng các túi nhựa dẻo và khẳng định các loại túi này đã trở thành "một vấn đề quan trọng" liên quan tới ô nhiễm môi trường.

Nếu sáng kiến này trở thành luật, Nga sẽ là nước tiếp nối Liên minh châu Âu cấm sử dụng các loại bát đĩa nhựa dùng một lần, các loại nút bông, ống hút, que nhựa, nhằm ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng của các loại chất thải dẻo. Một vài bang và thành phố của Mỹ, trong đó có Hawaii và New York, cũng đã đưa ra lệnh cấm các loại đồ dùng nhựa sử dụng một lần.

THẢO NGUYÊN