Xác định nguyên nhân gây ô nhiễm nước sông Cái Lớn

Thứ Ba, 14/05/2019, 11:33:26

NDĐT - Ngày 14-5, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang Phan Vĩnh Lộc ký phát đi thông cáo báo chí về việc xác định được nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước trên sông Cái Lớn cũng như các tuyến kênh nhánh thuộc địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ là từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát (Lusuco).

Xác định nguyên nhân gây ô nhiễm nước sông Cái Lớn

Người dân nuôi thủy sản bị chết do nguồn nước sông ô nhiễm sẽ được bồi thường?!

Theo đó, đối với các vi phạm của Lusuco trong công tác bảo vệ môi trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh xem xét các hành vi vi phạm của Công ty để xử lý nghiêm theo quy định; đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra toàn diện công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy thuộc Công ty Lusuco.

Đối với thiệt hại do ô nhiễm nguồn nước mặt, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Long Mỹ và UBND huyện Long Mỹ thống kê toàn bộ thiệt hại. Trên cơ sở đó UBND tỉnh sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn xác định thiệt hại và có phương án giải quyết phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, từ ngày 22-3 đến 2-5, trên sông Cái Lớn và các kênh nhánh thuộc địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ đã xảy ra bốn đợt ô nhiễm môi trường nước mặt - ô nhiễm hữu cơ làm nước có màu đen và phát sinh mùi hôi. Nguồn nước ô nhiễm này đã gây chết thủy sản trên sông và thủy sản do người dân nuôi; đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng nghìn hộ dân nơi đây do Nhà máy xử lý nước sinh hoạt tại thị xã Long Mỹ ngưng hoạt động, vì nguồn nước sông ô nhiễm.

* Công ty Lusuco bị tạm dừng sản xuất do nghi xả thải gây ô nhiễm

PHÙNG DŨNG