Đào tìm cống xả thải ngầm tại Công ty AB Mauri Việt Nam

Thứ Sáu, 31/05/2019, 14:14:19

NDĐT - Trước việc người dân phản ánh Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam, tại xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai lén lút xả thải qua hệ thống cống ngầm nằm dưới lòng đất. Ngày 31-5, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã tổ chức đào tìm cống xả thải hướng ra sông La Ngà.

Đào tìm cống xả thải ngầm tại Công ty AB Mauri Việt Nam

Cơ quan chức năng đào các hố người dân nghi có cống xả ngầm.

Theo yêu cầu của người dân và cơ quan chức năng, Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam huy động hai máy xúc, đào tìm tại ba điểm trên đường ống xả thải cũ mà công ty đã dừng hoạt động từ năm 2011. Đây là những vị trí người dân phản ánh doanh nghiệp lắp đặt hệ thống cống xả ngầm trái quy định ra sông La Ngà.

“Chúng tôi nghi dưới lòng đất ở đây có ống ngầm xả thải của Công ty AB Mauti ra sông La Ngà. Năm 2018, cá làng bè chết rất nhiều nên tôi và người dân muốn làm minh bạch bằng cách phải móc cái đường ống này lên để người dân yên tâm”, bà Nguyễn Thị Tình, ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai cho biết, khi đang chỉ địa điểm để cơ quan chức năng đào tìm đường cống nghi xả ngầm.

Bên trong nhà máy Công ty AB Mauri Việt Nam.

Đại diện Công ty AB Mauri Việt Nam cho biết, từ năm 2009 đến 2011, công ty đã xảy ra những sự cố nghiêm trọng về môi trường, khiến người dân bức xúc và UBND tỉnh Đồng Nai tạm đình chỉ hoạt động. Sau đó, doanh nghiệp này đã đầu tư khoảng 220 tỷ đồng, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ RO của Đức. Hệ thống này được cơ quan chức năng Đồng Nai thẩm định, đạt chuẩn. Do vậy, trước tố cáo của người dân, doanh nghiệp muốn minh bạch việc xả thải của mình.

“Hiện tại cuối đường ống này công ty đã đập bỏ, nhưng vẫn còn sự quan ngại của người dân. Do đó, công ty cũng muốn minh bạch sự xả thải của mình, phối hợp với ngành chức năng, chính quyền địa phương để đào, chứng minh doanh nghiệp không có ống ngầm và sự xả thải của công ty là minh bạch”, Giám đốc điều hành Công ty TNHHAB Mauri Việt Nam Ngô Chơn Trí cho hay.

Các vị trí người dân nghi vấn có cống xả thải ngầm nằm gần sông La Ngà.

Theo ghi nhận trong sáng 31-5, việc đào tìm các điểm nghi vấn có hệ thống cống xả thải ngầm ở hai vị trí, nhưng chưa phát hiện điều gì bất thường. Cơ quan chức năng tiếp tục đào một số vị trí khác dưới sự chứng kiến, giám sát của người dân. “Hiện giờ chúng tôi đang trong quá trình đào các vị trí theo yêu cầu của người dân, nhưng chưa phát hiện. Sau khi đào xong hai vị trí này, chúng tôi sẽ tiếp tục đào thêm ở vị trí mà cơ quan chức năng chọn để làm sáng tỏ”, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Đồng Nai Trần Trọng Toàn nói.

Liên quan hoạt động của Công ty AB Mauri La Ngà, Sở Tài Nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết, vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho doanh nghiệp này tăng công suất từ 5.000 tấn/năm lên 6.000 tấn/năm. Sau đó, doanh nghiệp đã tăng công suất, tuy nhiên, trong quá trình chạy thử nghiệm, công ty không báo cáo cơ quan chức năng, thực hiện không đầy đủ các thủ tục, biện pháp bảo vệ môi trường, làm phát tán mùi hôi ảnh hưởng đến người dân. Thanh tra Sở tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã xử phạt 85 triệu đồng.

Từ những vi phạm trên, Công ty AB Mauri Việt Nam tự đề nghị được tạm dừng hệ thống xử lý nước thải, đồng nghĩa việc tạm ngưng hoạt động sản xuất của cả nhà máy để tiến hành khắc phục. Thời gian tạm dừng hoạt động là từ ngày 3-6-2019.

THIÊN VƯƠNG