Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường

Thứ Sáu, 14/06/2019, 16:56:32

NDĐT- Ngày 14-6, tại Trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế), Bộ Giáo dục và Dào tạo (GD và ĐT) và tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp tổ chức lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2019.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường

Trao thưởng cho các tác giả/nhóm tác giả đạt giải trong Cuộc thi hưởng ứng Ngày môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2019.

Dự buổi lễ, có các đồng chí Thứ trưởng GD và ĐT Nguyễn Văn Phúc; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Bùi Thanh Hà; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Dung; Giám đốc Đại học Huế, PGS, TS Nguyễn Quang Linh cùng lãnh đạo các cục, vụ của Bộ GD và ĐT; các trường đại học.

Đây là sự kiện thường niên nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của học sinh, sinh viên, các thầy, cô giáo và toàn thể cộng đồng về bảo vệ môi trường, tiến đến sự phát triển bền vững. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động nổi bật như: Triển lãm tranh, ảnh về bảo vệ môi trường; đạp xe diễu hành tuyên truyền bảo vệ môi trường tại một số tuyến đường ở TP Huế; trồng cây xanh trong khuôn viên Trường đại học Sư phạm Huế; tổng kết, trao thưởng các hoạt động, cuộc thi hưởng ứng Ngày môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2019, trong đó có các nội dung về vẽ tranh, chụp ảnh, ý tưởng hoạt động bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng GD và ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết: Báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy, hiện nay mỗi năm trên thế giới có khoảng bảy triệu người chết sớm vì ô nhiễm không khí, trong đó khu vực châu Á - Thái Bình Dương có gần bốn triệu người. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tăng trưởng kinh tế, với khoảng 92% người dân trên toàn thế giới không được hít thở không khí trong lành, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 5.000 tỷ USD mỗi năm.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, muốn giải quyết thành công bài toán ô nhiễm môi trường, phát triển kinh tế, xã hội một cách bền vững, trước hết cần bắt đầu bằng việc giáo dục, nâng cao ý thức, nhận thức về môi trường, bảo vệ môi trường cho mỗi người dân, cộng đồng, ngay từ những lứa tuổi, cấp học nhỏ nhất. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ GD và ĐT phát động đã được các trường học trong cả nước hưởng ứng tích cực thông qua nhiều hoạt động như: Tuyên truyền, thông tin về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng; tuyên truyền về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên; tuyên truyền về nếp sống sạch, giữ gìn vệ sinh...

Thứ trưởng GD và ĐT Nguyễn Văn Phúc cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế trồng cây xanh trong khuôn viên Trường đại học Sư phạm Huế.

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2019, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã đề nghị các địa phương, đơn vị, trường học: Tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh đối với công tác bảo vệ môi trường; quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải; khuyến khích sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu, nhiên liệu phát sinh nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính…

Các thầy, cô giáo, học sinh, sinh viên và bậc phụ huynh hãy tích cực tham gia các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa; từ đó, lan tỏa tới cả cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường. Phát hiện, biểu dương, khen thưởng và động viên kịp thời cá nhân, đơn vị có nhiều thành tích đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, từ đó nhân rộng các điển hình tiên tiến trong các nhà trường trên cả nước.

Nhiều học sinh, sinh viên tại TP Huế tham dự triển lãm tranh, ảnh về bảo vệ môi trường.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cho rằng: Thời gian qua, Thừa Thiên - Huế đã phát động và triển khai phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng” trên địa bàn toàn tỉnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú, như: Tổ chức ra quân, triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường hằng tuần; xây dựng các mô hình “Huế - thành phố bốn mùa hoa”, “Dòng Hương trong xanh”, “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - trật tự trị an”; thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung khẳng định, với trách nhiệm địa phương, tỉnh tiếp tục chỉ đạo ngành giáo dục tỉnh nhà chung tay góp sức lan tỏa phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, hành động vì môi trường với phương châm hành động mỗi một cơ sở giáo dục, cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên một công trình, một phần việc, một sáng kiến để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng; hưởng ứng và có hành động tích cực với phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, để tạo sự chuyển biến lớn trong ý thức cộng đồng xã hội.

CÔNG HẬU