Diễn viên người Mỹ gốc Việt Maggie Q đặt tên cho một chú gấu ở Tam Đảo

Thứ Năm, 03/10/2019, 18:40:31

NDĐT - Diễn viên điện ảnh người Mỹ gốc Việt Maggie Q, được đánh giá là biểu tượng của nhan sắc châu Á tại Hollywood, tới Việt Nam trong hai ngày 2 và 3-10 và dành trọn thời gian cho những cá thể gấu được cứu hộ tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo. Chiều nay, cô đã làm lễ đặt tên cho một chú gấu tại đây.

Diễn viên người Mỹ gốc Việt Maggie Q đặt tên cho một chú gấu ở Tam Đảo

Lễ đặt tên cho cá thể gấu Phoenix - Phượng hoàng.

Maggie là đại sứ thiện chí của tổ chức Động vật châu Á, đơn vị vận hành Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam. Từ năm 2004, khi lần đầu cô biết đến những sự thật tàn bạo của nạn nuôi gấu lấy mật, vào sinh nhật năm đó, cô đã dành toàn bộ quà tặng để tài trợ cho dự án gấu.

Chia sẻ với các vị khách và nhà báo có mặt tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam, Maggie Q đã nói rằng: “Lần đầu tôi đến thăm Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam là 2009, và từ đó tới nay, Trung tâm đã to hơn gấp năm lần và rất nhiều gấu đã được giải cứu. Là một người Mỹ gốc Việt, tôi rất tự hào khi biết rằng nạn nuôi gấu lấy mật sẽ sớm được chấm dứt tại mảnh đất quê hương. Và điều tôi trân trọng nhất ở dự án này vì đây là một dự án hợp tác giữa một tổ chức phi chính phủ - Tổ chức Động vật châu Á và Chính phủ Việt Nam. Cả hai bên cùng đứng nhìn về một phía để bảo vệ động vật.”

Diễn viên Maggie Q thăm gấu.

Lần này, nữ minh tinh dành trọn vẹn thời gian để cùng tham dự với các văn nhân, nghệ sĩ đến từ nhiều nước cùng lên ý tưởng bảo vệ loài gấu Việt Nam. Cô cũng đặt tên cho một cá thể gấu mới tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam. Đây là cá thể gấu thứ 205 mà Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ tại Việt Nam. Nữ diễn viên đã đặt cho gấu một cá tên mới rất đặc biệt, Phoenix (Phượng hoàng), và cô mong muốn Phoenix sẽ là một mốc son trong chiến lược giải cứu toàn bộ 600 cá thể gấu còn bị nuôi nhốt trên khắp Việt Nam. Maggie Q diễn giải rằng, qua nỗi buồn thì niềm vui sẽ tới, và mở ra một cánh cửa mới. Phượng hoàng là biểu tượng của sự hồi sinh từ đống tro tàn.

Cá thể gấu được Maggie Q đặt tên.

Chú gấu mà Tổ chức Động vật châu Á trao tặng Maggie Q lần này, mới được cứu hộ khẩn cấp từ Lạng Sơn nửa cuối tháng 6, từ một khu công trường ồn ào tiếng máy khoan, cắt, trộn bê tông, giữa khói bụi mù mịt, trong lồng sắt giữa trời nắng nóng, chỉ có một tấm bạt che nắng. Sau nhiều năm sống trong môi trường nuôi nhốt và điều kiện dinh dưỡng không bảo đảm, nên dù là gấu cái trưởng thành nhưng với cân nặng chỉ khoảng 80 - 90kg, thân hình của gấu Phoenix gầy gò, nhỏ bé hơn so với mức trung bình rất nhiều. Cá thể gấu này trước đó từng bị chích hút mật 19 lần , vì thế sau khi cứu hộ, các bác sĩ thú y đã phải thực hiện một ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật nhiễm trùng và xơ dính để bảo đảm tính mạng cho Phoenix.

Maggie Q là diễn viên gốc Việt thành công nhất tại Hollywood.

Nhắc đến Maggie Q là nói tới biểu tượng thành công của nghệ sĩ châu Á tại Hollywood. Nữ diễn viên có mẹ là người Việt, sinh năm 1979 tại Hawaii, Mỹ. Cô nổi tiếng với vai Nikita trong loạt phim cùng tên của kênh The CW phát sóng từ 2010 đến 2013. Ngoài ra, cô còn thủ vai chính trong các phim Nhiệm vụ bất khả thi III và Live Free or Die Hard. Năm 2014, cô tham gia vai Tori Wu trong phim điện ảnh Divergent chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Veronica Roth, vai mà cô đã đóng trong phần tiếp theo The Divergent Series: Allegiant.

Maggie Q đặt hoa tưởng niệm cho cá thể gấu cô đặt tên đã qua đời năm ngoái.

Maggie Q là một nhà hoạt động vì động vật thuần khiết và ăn chay trường. Năm 2009, nữ diễn viên là đã đến Việt Nam với tư cách là đại sứ của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Cô đã cùng tham dự khai trương khu nhà nuôi gấu bán tự nhiên đầu tiên của Tổ chức Động vật châu Á tại Tam Đảo khi đó, và nhận bảo trợ một chú gấu ngựa mang tên cô, Maggie. Rất buồn là gấu ngựa mang tên Maggie đã qua đời cuối năm ngoái 2018. Năm 2015, cô cùng mẹ và một số người bạn đã bí mật đến thăm Trung tâm Cứu hộ cấu Việt Nam lần thứ hai.

Hoa trên mộ gấu Maggie tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

* Cứu hộ khẩn cá thể gấu ngựa tại Lạng Sơn

THẢO LÊ