Cá thể đại bàng vàng cuối cùng ở Anh đã chết

Thứ Năm, 21/04/2016, 10:15:30

NDĐT - Các chuyên gia bảo tồn cho rằng cá thể đại bàng vàng cuối cùng ở Anh đã tử vong sau khi không xuất hiện trong mùa xuân năm nay.

Cá thể đại bàng vàng cuối cùng ở Anh đã chết

Đại bàng vàng ở Anh.

Cá thể trên đã trú ngụ tại Riggindale gần Haweswater, Cumbria từ năm 2001 và các nhà bảo tồn đã không nhìn thấy kể từ tháng 11-2015, thời điểm mà cá thể này thường xây tổ và kết bạn.

Lee Schofield, người quản lý khu bảo tồn Haweswater cho biết: “Khi đại bàng không xuất hiện vào tháng trước, chúng tôi nghĩ rằng nó đang săn mồi tại thung lũng gần đó. Nhưng vài tuần trôi qua và chúng tôi đang tắt dần hy vọng”.

Cá thể đại bàng trên (không có tên) được cho là đạt gần 20 tuổi và sống cô độc kể từ khi người bạn đời qua đời vào năm 2004. Schofield bày tỏ: “Chúng ta sẽ không biết được điều gì đã xảy ra nhưng đại bàng đã đạt ngưỡng cao nhất của tuổi tác và nguyên nhân gây tử vong có thể do tự nhiên.

Sự biến mất của đại bàng chấm dứt một kỷ nguyên là biểu tượng của vùng Haweswater trong 15 năm qua. Trong thời gian đó, nhiều du khách đã đi xuyên đất nước để có cơ hội được chiêm ngưỡng đại bàng”.

Adrian Long, thuộc tổ chức Birdlife International coi đây là tin buồn: “Chim ăn thịt đứng đầu trong chuỗi thức ăn và đại bàng cần một vùng rộng lớn để sinh sống. Cần nhớ rằng thập kỷ qua đã thay đổi khung cảnh và sinh cảnh do biểu tượng của loài chim nói trên những dãy núi tuyết của nước Anh. Tôi hy vọng có một ngày được thấy đại bàng sải cánh trên những ngọn đồi của nước Anh và có thể một vài quần thể Scotland đã di chuyển về phương nam”.

Alan Tilmouth, chuyên gia về chim, bày tỏ: “Đại bàng vàng Haweswater đã đem đến cho nhiều chuyên gia về chim trải nghiệm đầu tiên về một loài mang tính biểu tượng chỉ có ở nước Anh”.

Dawn Balmer, trưởng nhóm điều tra của Tổ chức bảo tồn chim cho biết: “Chúng ta chỉ có thể hy vọng quần thể đại bàng vàng nhỏ ở tây nam Scotland tăng lên trong tương lai và chúng di cư đến nước Anh”.

Đại bàng đã di cư đến quận Lake từ Scotland vào cuối những năm 1950 và sinh sản một cặp tại Haweswater vào năm 1969. Ước tính có khoảng 440 cặp sinh sản hàng năm ở nước Anh trong đó phần lớn là ở Scotland.

Các nhà khoa học đang thực hiện chương trình khôi phục sinh cảnh để tạo điều kiện cho đại bàng vàng làm tổ. Schofield khẳng định: “Bằng cách khôi phục sinh cảnh tự nhiên tại Haweswater, chúng ta hy vọng sẽ làm tăng quần thể các loài hoang dã, bao gồm chim và các loài thú nhỏ, cung cấp nguồn thức ăn bền vững cho đại bàng vàng”.

BẢO TỒN