Bộ sấy khí cho nhà máy nhiệt điện

Thứ Sáu, 05/05/2017, 20:07:31

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Cơ khí (Bộ Công thương) đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công bộ sấy không khí hồi nhiệt kiểu quay trong lò hơi đốt than nhà máy nhiệt điện.

Ðây là thiết bị trao đổi nhiệt được bố trí sau lò hơi để tận dụng nhiệt của khói thải, đốt nóng không khí cấp cho quá trình đốt nhiên liệu, nhằm nâng cao hiệu suất nhiệt của lò hơi trong các nhà máy nhiệt điện. Nghiên cứu đã góp phần nâng cao khả năng nội địa hóa trong việc cung cấp và lắp đặt các bộ sấy không khí dùng trong các nhà máy nhiệt điện có công suất đến 300MW, giúp các đơn vị sản xuất, tiết kiệm giá thành, tiến tới nội địa hóa các thiết bị cơ khí lớn. Sản phẩm đang được ứng dụng và thử nghiệm tại Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng.

Tạo ảnh độ phân giải cao bằng kính hiển vi

Các nhà nghiên cứu Trường đại học MIT (Mỹ) đã phát triển thành công một kỹ thuật tạo ảnh các mẫu mô có độ phân giải rất cao với chi phí thấp. Kỹ thuật mới này dựa vào việc mở rộng các mẫu mô trước khi tạo ảnh nó bằng kính hiển vi ánh sáng thông thường có thể tăng độ phân giải lên khoảng 25 na-nô-mét. Bằng việc mở rộng mô thông qua nhúng vào một chất gel đặc biệt, các nhà khoa học lại tạo ra một chất gel mới có thể mở rộng mô thêm một lần nữa và đã tạo ra được các ảnh mô với độ phân giải cao.

Nhóm nghiên cứu bước đầu đã tạo ra ảnh các khớp thần kinh, các kết nối giữa các nơ-ron để cho phép chúng liên lạc với nhau. Thông qua kỹ thuật mới này, khi độ phân giải được tăng lên, các nhà nghiên cứu có thể quan sát rõ cấu trúc phức tạp trong các phân tử.

Máy sấy siêu âm

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, Tennesse (Mỹ) đã phát triển một loại máy sấy quần áo sử dụng sóng âm với hiệu năng gấp từ hai đến ba lần so với máy sấy thông thường. Thay vì sử dụng nhiệt, máy sấy siêu âm hoạt động dựa trên độ rung tần số cao để loại bỏ nước và độ ẩm ra khỏi quần áo, cho phép sấy một lượng quần áo trong vòng 20 phút thay vì 50 phút khi dùng máy sấy nhiệt.

Công nghệ sấy siêu âm giúp bảo quản quần áo tốt hơn do nhiệt độ nóng từ máy sấy nhiệt sẽ khiến các sợi vải bị xơ và làm phai mầu quần áo, nhất là có thể tiết kiệm đáng kể chi phí và năng lượng. Nhóm nghiên cứu đã làm việc cùng Bộ Năng lượng Mỹ để công nghệ sấy siêu âm có thể xuất hiện trên thị trường trong thời gian tới.