Nỗi lo sụt lở núi Tán ở Thái Nguyên

Thứ Năm, 23/08/2018, 08:39:18

NDĐT- Người dân sống ở khu vực núi Tán - giáp ranh ba xã: Cù Vân, Hà Thượng và Phục Linh, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đang rất lo lắng khi vết nứt trên núi đang ngày càng lớn, dài vài trăm mét, hàng nghìn khối đất trên sườn núi đã toác ra, sụt xuống hàng mét, hằng ngày đe dọa tính mạng, tài sản.

Nỗi lo sụt lở núi Tán ở Thái Nguyên

Biển cảnh báo sạt lở nguy hiểm trên núi Tán.

Theo chân người dẫn đường, chúng tôi lần lên đỉnh núi Tán, quả núi nằm giáp ranh ba xã Cù Vân, Hà Thượng và Phục Linh, huyện Đại Từ. Trên sườn núi, xuất hiện nứt dài hàng cây số, có chỗ vết nứt rộng tới hai mét. Người dân địa phương cho biết, vết nứt ngày một rộng ra, đất đã tụt xuống khoảng một mét, mùa mưa này có thể xảy ra sạt lở lớn bất cứ lúc nào.

Anh Nguyễn Văn Mạnh ở xóm 3, xã Cù Vân chia sẻ: “Hơn hai năm trước, hằng ngày trên núi Tán có nhiều người qua lại chăm sóc rừng trồng, chăn thả dê. Tuy nhiên, kể từ khi vết nứt xuất hiện ngày càng rộng, dài, phần đất phía dưới vết nứt tụt xuống sâu hơn thì rất ít người dám lên núi”. Trong suốt hành trình lần lên núi Tán cả tiếng đồng hồ, chúng tôi không gặp một bóng người.

Đi lại trên đỉnh núi vô cùng nguy hiểm, bởi dưới những lớp cỏ rậm rạp có rất nhiều những vết nứt dài hoặc các hố sâu. Sơ sảy là có thể bị tụt xuống vết nứt sâu, nhiều chỗ mặt đất bị tách đôi không thấy đáy. Có lên tới đỉnh núi mới thấy, nội dung cảnh báo của tấm biển đặt ngay dưới chân núi của UBND xã Cù Vân “Không đi lại, chăn thả gia súc trên đỉnh núi Tán” là vô cùng cần thiết để cảnh báo mọi người.

Trước đây, anh Mạnh thuê người chăm sóc, bảo vệ gần mười ha keo của mình trên núi Tán. Nhưng từ hơn một năm trở lại đây, dù anh Mạnh trả công cao gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với trước mà vẫn không ai dám lên chăm sóc keo cho mình. Người dân cũng không chăn thả dê trên núi Tán như trước nữa.

Điều khiến nhiều gia đình ở phía dưới lo lắng, bất an về cuộc sống hiện tại, tương lai chính là một vạt núi rộng khoảng sáu nghìn m2, đất đã bị tụt sâu xuống so với vị trí cũ chừng hơn hai mét và có thể sạt lở gây hậu quả khôn lường trong mùa mưa này.

Trong khi chưa có một giải pháp tổng thể để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản, ổn định đời sống lâu dài cho hàng chục hộ dân ở phía dưới núi Tán, chính quyền địa phương và bản thân người dân cần tăng cường cảnh giác, thường xuyên thăm nắm tình hình sụt lở, đặc biệt là mỗi khi có mưa để kịp thời sơ tán trước khi thảm họa có thể xảy ra.

THẾ BÌNH